Một số kỹ năng sống cần thiết cho việc giáo dục trẻ mầm non

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiện nay được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy cha mẹ cần phải giáo dục trẻ mầm non những gì để chúng hình thành kỹ năng sống?

Giáo dục trẻ mầm non kỹ năng tự lập

Giáo dục trẻ mầm non kỹ năng tự lập

Bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều muốn con em mình được hưởng những điều tốt nhất, nên thường chăm chút, lo lắng cho chúng từng ly từng tí. Cũng chính vì điều này mà khiến cho trẻ thiếu đi những kỹ năng sống cần thiết, không có khả năng tự lập, luôn phải phụ thuộc vào bố mẹ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần phải giáo dục trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ độ tuổi mầm non.

Những kỹ năng sống cần giáo dục cho trẻ mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết cho sự hình thành trí thông minh, sáng tạo và tính tự lập sau nay. Một số kỹ năng cần thiết cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi như:

Kỹ năng tự lập: Khi trẻ bắt đầu đi học mầm non, trẻ phải được hình thành tính tự lập khi không có bố mẹ bên cạnh. Trẻ phải được dạy cách tự chăm sóc bản thân, tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn… và phải biết tự đi vệ sinh đúng chỗ, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định… Khi mới bắt đầu trẻ sẽ gặp phải những khó khăn, tuy nhiên cha mẹ chỉ nên hướng dẫn con làm chứ không nên làm hộ con.

Kỹ năng giúp đỡ người khác: Giúp đỡ người khác là một việc tốt mà mẹ nên dạy trẻ thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Kỹ năng xử lý khi gặp bạn xấu: Ở trường nếu trẻ bị bạn khác bắt nạt, bố mẹ nhắc con cảnh giác khi chơi với bạn và có những hành vi ứng xử phù hợp nếu bạn vẫn còn tiếp tục bắt nạt trong những lần tiếp theo. Trong trường hợp con bị ảnh hưởng từ bạn xấu, cha mẹ hãy phân tích cho con hiểu vì sao không nên dùng những hành động, lời nói ấy hay tác hại của nó đối với người khác.

Kỹ năng giao tiếp: Việc dạy trẻ mầm non biết cách chào hỏi, dạ thưa khi giao tiếp với người lớn tuổi là rất cần thiết trong quá trình nuôi dạy con khôn ngoan, cha mẹ có thể khuyên con lặp lại thường xuyên những câu như chào hỏi, quan tâm như “Cháu chào ông ạ!” hoặc “Bà có mệt không, để cháu rót nước cho bà uống nhé!” hay biết nói lời xin lỗi nếu mắc lỗi, từ đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen biết quan tâm chăm sóc ông bà.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều rất cần thiết đối với trẻ, giúp trẻ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn. Cha mẹ hãy dạy con hiểu được thế nào là hành động xâm phạm thân thể, những vùng cấm người khác đụng chạm vào khi chưa được sự đồng ý của trẻ, nếu bị xâm hại cơ thể các con nên ứng xử ra sao.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải giáo dục trẻ con những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc như: Con nên tìm sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Cha mẹ nên dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà.

Kỹ năng sống cần giáo dục cho trẻ mầm non

Kỹ năng sống cần giáo dục cho trẻ mầm non

Kỹ năng khi tham gia giao thông: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ khi tham gia vào xã hội. Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu được một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, một số người có vai trò trong việc điều hành giao thông, cách sang đường cũng như cách đi qua các ngã ba, ngã tư.

Ngoài ra trẻ cần được dạy và nhận biết được các nguy hiểm xung quanh mình như những nguy hiểm từ lửa, điện, nước, người lạ…từ đó trẻ biết ứng phó với những tình huống có thể xảy ra. Cha mẹ hãy là người làm gương cho trẻ học tập theo.

Việc dạy trẻ mầm non những kỹ năng sống đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì và tuyệt đối không được áp đặt cho trẻ phải làm cái này hay cái khác mà không có sự phân tích cho con tại sao con cần thực hiện việc đó mà cần dạy trẻ tự ý thức được những gì trẻ cần làm và thực hiện chúng đúng cách. Chỉ như vậy những kỹ năng của trẻ mới được hình thành và trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn.

Những kỹ năng sống cần thiết trẻ ở lứa tuổi mầm non chính là hành trang cho trẻ khi chuẩn bị bước vào lớp 1, giúp trẻ sẵn sàng tinh thần khi đi ra một môi trường mới.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội