Hướng dẫn trẻ biết cách tự bảo vệ sức khỏe ngay từ nhỏ

Cùng với việc giúp con phát triển về mặt trí tuệ thì các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý tới việc hướng dẫn con biết cách tự bảo vệ sức khỏe ngay từ nhỏ.

Dạy con biết cách bảo vệ sức khỏe

Dạy con biết cách bảo vệ sức khỏe

Xã hội phát triển hiện đại hơn, con người muốn hòa nhập, thích nghi và đáp ứng được những tiêu chuẩn của xã hội thì cần phải phát triển về cả trí tuệ và sức khỏe, giúp con người có thể đối mặt với nhiều vấn đề và áp lực trong công việc, cuộc sống. Do dó, các bậc phụ huynh cũng nên nuôi dưỡng ý thức tự chủ của con, giúp con nhận thức sớm về vấn đề bảo vệ sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ, đây là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ.

Tích cực trao đổi về tình trạng sức khỏe với con

Trẻ nhỏ thường có suy nghĩ đơn giản hơn người lớn, cả vấn đề về tâm lý lẫn sức khỏe. Nhiều bố mẹ vì thương con mà tỏ ra lo lắng thái quá. Điều này dễ dẫn đến tình trạng con trẻ lợi dụng sự quan tâm của bố mẹ để vòi vĩnh. Lâu dần, các ông bố, bà mẹ lại sinh ra xem nhẹ tình trạng của con, có lúc con kêu mệt mỏi hay đau nhức thật lại nghĩ con làm nũng.

Để khắc phục vấn đề này, các mẹ nên trao đổi với con về tình trạng sức khỏe của bản thân ngay từ khi con đã có thể nhận thức, khuyến khích con nói về tình trạng của mình một cách trung thực, như kể về việc hôm nay con cảm thấy thế nào? Ở bụng, tay hay chân của con bị làm sao? Do đâu? Và chia sẻ với con cách có thể làm giảm đau hay lo lắng… Chỉ cho con biểu hiện của một số triệu chứng thường có như ho thì sẽ cảm thấy như thế nào hoặc cảm giác đau bao tử thường biểu hiện ra sao?. Các mẹ đừng nghĩ trẻ con không biết gì mà nên lắng nghe và tâm sự với con nhiều hơn để bé có thể nhận thức được vấn đề về sức khỏe của mình.

Cha mẹ cũng nên nói cho trẻ những vấn đề về sức khỏe của mình đang gặp phải, để trẻ có thể hiểu được và dễ dàng trao đổi những vấn đề mà trẻ mắc phải hơn.

Dạy con biết cách phân biệt những loại thực phẩm tốt hay xấu cho sức khỏe

Trong quá trình nấu ăn hay đi chợ, mẹ nên giải thích cho con về các loại thực phẩm như rau, củ quen thuộc có lợi ích gì tới sức khỏe. Mặc dù còn nhỏ, con có thể chưa hiểu hết những gì mẹ nói, nhưng lâu dần sẽ hình thành nhận thức của con về công dụng của các loại thực phẩm như cà chua tốt cho mắt, còn tôm giúp khỏe xương hay phải uống đủ nước để thải độc cho cơ thể… Đối với bé có tình trạng dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, các mẹ càng nên hướng dẫn cho con từ sớm. Những điều nhỏ này sẽ giúp bé tự lựa chọn loại thức ăn phù hợp và tránh các món không tốt cho sức khỏe ngay cả khi không có mẹ ở bên.

Các mẹ nên cung cấp thông tin cho con một cách từ từ, chọn lọc những chi tiết quan trọng, dễ hiểu vì nếu cung cấp cho con quá nhiều, con có thể sẽ không ghi nhớ và hiểu hết được.

Dạy trẻ biết cách sử dụng thuốc và sơ cứu cơ bản

Dạy trẻ biết cách sử dụng thuốc và sơ cứu cơ bản

Dạy con nhận biết một số loại thuốc thông dụng và cách sơ cứu cơ bản

Với trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ vẫn chưa nhận thức được thì việc dạy con dùng thuốc là điều tuyệt đối không nên. Còn với những trẻ đang lớn, đã nhận thức được thì việc hướng dẫn trẻ cách sử dụng một số loại thuốc thông dụng là điều cần thiết, như việc thấy đau bụng thì nên thoa dầu hay sốt nhẹ thì nên đo nhiệt độ, phân biệt tình trạng sốt để đắp miếng dán và báo cho người lớn biết để được dùng thuốc hạ sốt đúng cách.

Với trẻ trên 10 tuổi, các bé đã bắt đầu có nhận thức rõ ràng về mặt kiến thức, vì vậy mẹ có thể hướng dẫn con cách phân biệt các loại thuốc cảm sốt. Mẹ chú ý hướng dẫn con việc dùng thuốc phải đúng loại và phù hợp với độ tuổi của mình. Mẹ cũng có thể giải thích cho con một cách cơ bản thuốc giảm sốt Paracetamol là gì, vì sao có thể dùng được, sốt đến mức nào thì mới nên dùng thuốc và dùng với liều lượng như thế nào cho hợp lý.

Lưu ý: hãy luôn theo dõi trẻ khi sử dụng thuốc, mặc dù trẻ đã được hướng dẫn nhưng vẫn có khả năng trẻ bị nhầm lẫn giữa các loại thuốc, điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội