Bệnh viêm phế quản mạn tính: điều trị và dự phòng

Là một bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp và dễ bắt gặp trong mùa đông. Vậy bạn đã biết cách phòng tránh viêm phế quản mạn tính cũng như dự phòng tránh tái phát của bệnh.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản mạn tính

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là gì?

Viêm phế quản mãn tính là một loại bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), trong đó các đường dẫn khí trong phổi – phế quản – bị viêm nhiều lần, dẫn đến sẹo của các thành phế quản. Kết quả là, quá nhiều chất nhầy dính được tạo ra và lấp đầy các ống phế quản, mà trở nên dày lên, cản trở luồng không khí thông thường qua phổi.

Những người bị viêm phế quản mãn tính sẽ có tình trạng tăng tiết chất nhầy mạn tính ở lớp niêm mạc phế quản gây ho khan hoặc ho có đờm kéo dài trong ba tháng liên tục trong hoặc hai năm liên tiếp. Các triệu chứng khác  đi kèm như khó chịu cổ họng và khó thở. Được biết đây là một bệnh của con rất thường gặp, đặc biệt đối với những trẻ có sức đề kháng kém.

Những cách điều trị viêm phế quản mạn tính

Mục tiêu của phương pháp điều trị viêm phế quản mạn tính là làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Hiện nay việc điều trị viêm phế quản mạn tinh bao gồm những cách sau:

  • Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản là một loại thuốc được kê theo đơn, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính bằng cách thư giãn và mở các đường dẫn khí trong phổi. Thuốc giãn phế quản thường có dạng hít (isosol) và dạng uống (dạng viên).

  • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được kê theo đơn có thể được sử dụng để giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở những người bị viêm phế quản mạn tính.

  • Tiêm chủng

Lượng chất nhầy quá mức trong phổi trong viêm phế quản mãn tính cung cấp một môi trường lý tưởng trong đó sinh vật gây nhiễm trùng có thể phát triển mạnh. Vì lý do này điều quan trọng là bệnh nhân viêm phế quản mãn tính được chủng ngừa đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn sẽ làm xấu đi các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên tiêm chủng ngừa viêm phổi và cúm hàng năm.

  • Steroid

Thuốc steroid thường ở dạng thuốc xịt có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, theo thời gian, steroid dạng hít có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hướng đến quá trình con đang lớn. Vì thế cha mẹ chỉ nên dùng thuốc khi đã có chỉ định.

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ nhỏ

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ nhỏ?

Phòng ngừa viêm phế quản

Điều trị viêm phế quản mạn tính không đơn giản và đòi hỏi người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định cũng như phải rất kiên trì. Do vậy cách tốt nhất là nên tìm cách phòng ngừa cũng như tránh bệnh tái phát sau khi đã điều trị ổn định.

  • Tránh tác nhân môi trường

Viêm phế quản mãn tính được ngăn ngừa tốt nhất bằng cách tránh tiếp xúc với khói thuốc lá (hoặc các hình thức hút thuốc khác như hút thuốc lào, cần sa…) và các chất gây ô nhiễm không khí khác. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một cho việc phát triển viêm phế quản mạn tính. Đối với trẻ nhỏ mùa đông cần giữ ấm cơ thể cho con, đặc biệt là vùng cổ. Chú ý cho con ăn những loại thức ăn bổ dưỡng để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe bản thân.

  • Xây dựng thói quen ăn uống, tập luyện lành mạnh

Cảm cúm thường có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của viêm phế quản mãn tính. May mắn thay những nhiễm trùng này thường có thể tránh được bằng cách áp dụng thói quen lối sống lành mạnh. Ví dụ, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của viêm phế quản mãn tính.

Khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm phế quả cần tới ngay bác sĩ để thăm khám và sử dụng thuốc. Nghiêm cấm việc tự ý mua kháng sinh về uống như thế có thể làm bệnh phát triển nặng hơn và khó khăn trong quá trình điều trị.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội