Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh hiện nay tuy còn hiếm gặp nhưng các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) rất hiếm xảy ra nhưng đây là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Tình trạng đột tử xảy ra ở trẻ sơ sinh chưa rõ nguyên nhân. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ? Trong bài viết này giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ một số cách giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cho bé nằm ngủ với tư thế nằm ngửa

Mẹ không cho bé nằm ngủ với tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Điều quan trọng nhất là phải cho bé nằm tư thế ngửa đầu và mình ra khi ngủ. Vì khi trẻ mới sinh, cổ chưa cứng, nếu cho bé nằm sấp mà không điều chỉnh, bé có thể bị ngạt thở mà chưa thể điều chỉnh đầu. Nhưng sau khi bé 6 tháng, bé đã tự điều chỉnh được cơ thể khi bé khó chịu thì lúc đó bạn có thể cho bé ngủ tư thế mà bé muốn.

Không sử dụng các chất kích thích khi mang thai

Khi đang mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá … sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của trẻ cũng như sức khỏe của người mẹ. Nếu người thân hay chồng bạn có thói quen hút thuốc lá, bạn nên để bé tránh xa họ khoảng 5-10 phút sau khi họ hút thuốc để khói thuốc bay hết rồi mới cho họ bế bé.

Nên cho bé ngủ nôi ở giai đoạn đầu sau sinh

Trong thời gian đầu sau sinh bạn không nên ngủ cùng giường với trẻ. Bạn có thể cho bé nằm trong nôi hoặc cũi ở trong tầm nhìn mà bạn có thể quan sát được. Khi bạn mệt hoặc bạn buồn ngủ, bạn nên chắc chắn rằng đã đặt con trở lại nôi khi đã cho bé bú xong. Vì khi bạn thiếp đi mà quên rằng đang cho con bú, bạn có thể khiến con bạn bị ngạt do bầu ngực che kín mũi con mà con chưa thể điều chỉnh đầu được.

Nên cho bé ngủ nôi ở giai đoạn đầu sau sinh

Nên cho bé ngủ nôi ở giai đoạn đầu sau sinh

 Không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Nhiều người theo quan điểm xưa sử dụng mật ong để sát khuẩn rơ lưỡi cho trẻ. Nhưng mọi người không biết rằng trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêu hóa được mật ong. Nếu bạn sử dụng mật ong cho trẻ không may trẻ nuốt vào bụng, mật ong sẽ bị chuyển hóa thành chất độc gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Và việc đó cũng có thể trở thành nguy cơ gây đột tử ở trẻ.

Tiêm chủng cho bé theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng

Bạn cho bé tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp bé giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh của con. Từ đó sẽ làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ.

Cho bé ăn sữa mẹ liên tục trong 6 tháng đầu đời của bé

Sữa mẹ giàu các chất dinh dưỡng và kháng thể, nếu bạn cho bé bú càng lâu thì nguy cơ bị đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống đến 50%. Nguyên nhân có thể là do các kháng thể giúp bé chống lại các nguy cơ bị nhiễm trùng. Hơn nữa sự tiếp xúc giữa mẹ và bé cũng rất quan trọng trong sự phát triển của bé.

Ngoài ra, bạn không nên để trẻ ngủ hoặc chơi ở trong phòng có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát, thoải mái, mỏng khi bé ngủ để cho bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon. Nếu bạn sợ con bị lạnh, bạn có thể sử dụng túi ngủ cho bé, hoặc bạn đeo tất mỏng và bao tay cho bé. Bạn không nên đắp chăn cho bé vì có thể bé kéo chăn che kín mặt khiến bé không thở được mà không biết cách thoát ra.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội