Chuyên gia chia sẻ các sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai, vì thế các bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ chỉ ra những sai lầm mà cha mẹ thường xuyên mắc phải trong quá trình chăm sóc con trẻ.

Chuyên gia chia sẻ các sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chuyên gia chia sẻ các sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Công việc chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là điều quá khó nhưng cũng không phải ai cũng làm đúng, có những người lần đầu làm cha làm mẹ vẫn còn mắc phải một số sai lầm cơ bản trong việc chăm sóc trẻ. Bài viết này sẽ giúp mọi người tránh được những sai lầm cơ bản và thường gặp nhất.

Nghe theo lời khuyên của mọi người

Trong những tuần đầu tiên chăm trẻ sơ sinh, bạn còn nhiều lo lắng chưa biết mình phải làm gì và làm như thế nào. Cách nhanh nhất các bạn thường làm đó là hỏi kinh nghiệm chăm sóc con những người xung quanh. Tuy nhiên chúng ta tham khảo ý kiến của mọi người nhưng chỉ làm theo những kinh nghiệm có khoa học và đúng đắn, chứ không phải ai nói gì cũng làm theo. Có những điều không đúng gây ảnh hưởng không tốt đến bé nhà bạn.

Cho con bú quá nhiều hoặc quá ít

Các bác sĩ khuyên nên cho con bú theo cữ, mỗi cữ cách nhau tối thiểu 2 tiếng 1 lần. Bạn nên cho bé bú theo nhu cầu ở mỗi cữ bú. Khi bé đói bé sẽ có phản xạ khóc để bạn biết được. Mỗi bé có một nhu cầu lượng sữa ở mỗi lần bú khác nhau, bạn không nên cố định ép bé phải ăn bao nhiêu trong một bữa khiến bé quá no hoặc quá đói. Nếu bé quá no bé có thể sẽ bị nôn trớ, khó chịu. Đối với trẻ sơ sinh do dạ dày còn bé, bạn chỉ nên cho bé ăn 20-30ml một cữ.

Không vỗ ợ hơi khi chăm trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi là hành động nên làm khi chăm trẻ sơ sinh, đặc biệt con dưới 1 tuổi. Sau khi bé ăn no, bạn có thể đặt bé dựa vào vai khoảng 15-20 phút và khom tay vỗ nhẹ vào lưng để bé có thể ợ hơi thừa trong quá trình bú ra ngoài có thể khiến bé dễ chịu hơn và không bị nôn trớ. Và khi bạn đặt bé xuống giường bạn có thể dùng khăn xô gấp dày một chút cho bé gối đầu để bé có phần đầu cao hơn phần thân người để tránh cho bé bị nôn trớ.

Vỗ ợ hơi là hành động nên làm khi chăm trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi là hành động nên làm khi chăm trẻ sơ sinh

Gọi con dậy giữa đêm mỗi 2 giờ

Nhiều mẹ khi áp dụng cữ bú tối thiểu 2h/ lần, đến đêm khi con ngủ mẹ cũng gọi con dậy để cho con bú theo đúng cữ. Đó là một quan điểm sai lầm. Nếu bé ban ngày bú nhiều lần, đêm bé sẽ ngủ sâu và ngon giấc, trẻ sơ sinh thường ngủ khá nhiều, bạn không cần phải gọi bé dậy để cho bú. Khi bé đói bé sẽ tự khóc để bạn biết cho bé bú hoặc nếu thời gian bé đòi bú quá 4h thì bạn mới cho bé bú để bổ sung lượng nước mà bé đã bài tiết ra.

Cho con bú mẹ hoàn toàn dù không đủ sữa mẹ

Có một số bà mẹ thường phải mất 3-5 ngày thì sữa mới về. Ban đầu sẽ có sữa non tiết ra trong vài ngày, sữa này rất tốt cho bé. Sau đó, sữa sẽ thay đổi thành phần phù hợp với nhu cầu của các bé. Do đó, có một số bé có hiện tượng sút cân và điều này gặp khá nhiều ở trẻ. Nếu mẹ cho bé bú đúng cách và bú nhiều, sữa mẹ sẽ ổn định dần và bé sẽ bắt đầu tăng cân. Nếu mẹ cho bé bú hoàn toàn nhưng vẫn không thấy bé tăng cân thì có thể do bé đã không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết. Mẹ nên cung cấp đủ sữa cho bé tránh tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh.

Có một số bé không tiêu hóa được sữa công thức thông thường do dạ dày khá nhạy cảm. Dấu hiệu là bạn có thể thấy bé bị nôn trớ sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn ít sữa hoặc đang trong giai đoạn chờ sữa về, bạn có thể thử cho bé uống sữa dành riêng cho những bé có dạ dày nhạy cảm để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội