8 mũi tiêm quan trọng cho bé trước 6 tuổi bố mẹ cần nhớ

Để trẻ có sức khỏe, sức đề kháng tốt thì bên cạnh việc chăm sóc con khoa học thì tiêm phòng cũng rất quan trọng, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tiêm giúp trẻ phòng tránh được những căn bệnh thường gặp

Tiêm giúp trẻ phòng tránh được những căn bệnh thường gặp 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y yế thì việc tiêm phòng cho trẻ là rất cần thiết, trong giai đoạn con trước 6 tuổi cha mẹ cần phải cho đi tiêm đầy đủ để giúp con khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh lý ở con.

Tiêm phòng viêm gan B

Mũi tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể bé có khả năng chống lại được virus viêm gan B. Đây là một căn bệnh lây truyền qua máu và các dịch tiết bên trong cơ thể. Biểu hiện trẻ bị đau hoặc là sốt nhẹ là những hiện tượng hết sức bình thường nhưng nếu gặp bất cứ biểu hiện khác thường nào khác thì bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để kiểm tra sớm.

Cha mẹ bé cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ ngay sau khi sinh trong vòng 24 giờ và tiêm đầy đủ 4 mũi trong vòng 2 năm đầu cho con mình.

Tiêm phòng viêm gan b

Mũi tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể bé có khả năng chống lại được virus viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan A

Viêm gan A xuất phát do việc virus xâm nhập vào cơ thể trẻ từ các loại đồ ăn, thức uống không vệ sinh. Biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm gan A: sốt, mệt mỏi, trẻ lười ăn, vàng da….

Thời gian tốt nhất để tiêm phòng vacxin viêm gan A là sau khi bé được 12 tháng tuổi và mũi tiêm thứ hai nên cách mũi đầu ít nhất là 6 tháng.

Tiêm phòng virus Rota

Nhiều cha mẹ thường bỏ qua mũi tiêm này vì nghĩ chúng không quá cần thiết, nhưng để có thể nuôi con béo khỏe tốt nhất cha mẹ nên tiêm cho con mũi tiêm phòng virus Rota.  Rota là một loại virus gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Vì thế việc cho trẻ uống hoặc tiêm vacxin phòng chống virus Rota rất là quan trọng. Và thời gian phòng chống bệnh tốt nhất cho bé là nên uống cả 2 liều trước 6 tháng tuổi.

Tiêm phòng rất cền thiết cho trẻ

Để có thể nuôi con khỏe mạnh cha mẹ cần cho con đi tiêm theo đúng kỳ

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh đáng lo ngại hàng đầu đối với trẻ nhỏ và phát triểm mạnh mẽ nhất trong vài năm trở lại đây.Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính đối tượng gặp phải đa phần là trẻ em dưới 15 tuổi và nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ từ 3-6 tuổi.

Mũi 1: trẻ được hơn 12 tháng tuổi.

Mũi 2: tiêm ngay sau mũi thứ nhất 1-2 tuần tùy theo sức khỏe của bé.
Mũi 3: tiêm sau mũi thứ 2 một năm.

Tiêm phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib

Bạch cầu, ho gà, uốn ván,… đều là những bệnh nhiễm trùng và là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ. Để phòng bệnh thì bố mẹ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng. Cụ thể, mũi tiêm này được tiêm với 3 liều cơ bản, bắt đầu từ khi bé được 2 tháng tuổi và 2 mũi tiếp theo cách nhau 1 tháng. Cuối cùng để đảm bảo phòng tránh bệnh tốt nhất thì trước 24 tháng tuổi nên tiêm phòng cho bé thêm một lần nữa.

Tiêm phòng giúp con trị được nhiều bệnh khác nhau

Những mũi tiêm phòng trong giai đoạn đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của con

Tiêm phòng bệnh thương hàn

Thương hàn là một căn bệnh nhiễm trùng toàn thân cấp tính và do vi khuẩn salmonella typhi gây ra. Thông thường mỗi một mũi tiêm thương hàn có tác dụng bảo vệ khoảng 3 năm. Thời gian tiêm phòng bệnh thương hàn tốt nhất là khi bé 24 tháng tuổi. Sau đó 3-5 năm thì cho bé đi tiêm phòng nhắc lại cho đến khi bé 1 tuổi.

Tiêm phòng bệnh cúm

Cúm là căn bệnh rất hay gặp phải ở trẻ. Nếu như không có sức đề kháng thì cơ thể bé luôn mệt mỏi, ốm yếu, còi cọc, châm lớn và lâu dần bệnh có thể chuyển biến thành căn bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Với vacxin tiêm phòng cúm này thì bố mẹ nên cho con đi tiêm lúc 6 tháng tuổi trở lên nhé. Tiêm đầy đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng và mũi tiêm tiếp theo là sau đó 1 năm.

Tiêm phòng viêm não mô cầu AC

Viêm não mô cầu là căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: dùng chung cốc uống nước, tiếp xúc nhiều với khói thuốc,… Và biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất là tiêm vacxin phòng bệnh. Mũi tiêm phòng viêm não mô cầu chỉ cần tiêm 1 liều khi trẻ trong độ tuổi 3-5 hoặc cũng có thể tiêm phòng cho người lớn.

Những mũi tiêm trên rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ vì thế cha mẹ cần lưu tâm cho con mình đi tiêm theo đúng kỳ để có thể đảm bảo sức khỏe cho con một cách tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội