Điểm danh những thói quen xấu bà bầu ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Trong quá trình mang thai, rất nhiều mẹ bầu vẫn giữ cho mình những thói quen không tốt, điều này sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi.

Những thói quen xấu mẹ cần bỏ trong thời kỳ mang thai

Những thói quen xấu mẹ cần bỏ trong thời kỳ mang thai

Thường xuyên ăn thịt đỏ

Việc bổ sung thịt vào các bữa ăn cho mẹ bầu là rất cần thiết, giúp cơ thể cung cấp đủ dưỡng chất, tuy nhiên điều này lại không đúng với thịt đỏ. Philippa Middleton đã từng cảnh báo về mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ngày càng cao ở phụ nữ có thai. Nếu trong thời kỳ mang thai phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mẹ và con, cũng như khiến cho mẹ bầu dễ đối diện với chứng bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai.

Thịt đỏ không quá tốt cho sức khỏe bà bầu

Thịt đỏ không quá tốt cho sức khỏe bà bầu

Kén ăn

Kén ăn cũng là một trong những tật xấu cần bỏ của nhiều mẹ bầu. Kén ăn sẽ khiến cơ thể mẹ bị thiếu chất, gây ảnh hướng trực tiếp đến sức khỏe dinh dưỡng, khiến khả năng miễn dịch suy giảm, từ đó sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Thậm chí, thai nhi trong bụng mẹ sẽ dần quen với việc kén ăn của mẹ, khi chào đời, con cũng sẽ tiếp tục thói quen ăn uống không hợp lý này của mẹ.

Nằm ngửa

Khi nằm ngửa, khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch và các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận của người mẹ, gây cản trở cho sự lưu thông máu cũng như quá trình vận chuyển oxy từ phần dưới cơ thể lên phần trên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ít chất dinh dưỡng và máu cung cấp từ cơ thể mẹ tới nhau thai.

Trong thời kỳ mang thai tốt nhất mẹ bầu không nên nằm ngửa

Trong thời kỳ mang thai tốt nhất mẹ bầu không nên nằm ngửa

Sử dụng smartphone quá nhiều

Smartphone là vật dụng phổ biến trong cuộc sống, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nhiều, bởi sóng điện từ có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng điện thoại ở mức tối đa và khi đi ngủ cần tắt nguồn điện thoại.

Cúi gập người lấy đồ

Khi mang bầu mẹ hạn chế gập người hoặc với tay vì có thể gây áp lực lớn lên bụng , không tốt cho thai nhi.

Điện thoại di động có thể làm ảnh hướng tới sự phát triển của thai nhi

Điện thoại di động có thể làm ảnh hướng tới sự phát triển của thai nhi

Ngủ quá nhiều

Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ quá nhiều lại khiến phụ nữ mang thai uể oải, mệt mỏi hơn. Vì vậy, chỉ nên ngủ 8-9 giờ mỗi ngày là hợp lý và tốt nhất.  Chú ý trong thời gian này mẹ cũng không nên thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

Ngoài những thói quen xấu cần bỏ trên mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn những đồ cay nóng, sử dụng chất kích thích… Các mẹ cần biết chế độ ăn uống cũng như cách sinh hoạt của mẹ trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của con cũng như gián tiếp hình thành cho con nhỏ những thói quen xấu sau này. Vì thế các mẹ cần học cách chăm sóc sức khỏe bà bầu theo từng giai đoạn để có thể đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của mẹ và con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội