Cùng tìm hiểu về siêu âm dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai, đó có thể là các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan.

Siêu âm dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Siêu âm dị tật thai nhi trong thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi vì nó cung cấp các thông tin cơ bản của thai và đây được khẳng định là thời điểm vàng để phát hiện một số các bất thường thai nhi nếu có như hội chứng Down, hội chứng Edward và những bệnh ở con quan trọng khác.

Ngoài ra siêu âm dị tật thai nhi trong thời gian này còn giúp phát hiện một số dị tật thai nhi khác như các dị tật thần kinh, các bất thường ở hàm mặt, môi, mắt, các dị tật tim và lồng ngực, các dị tật ở bụng, các dị tật ở xương, chân tay.

Siêu âm ở tuần thứ 18 đến 23

Ở thời điểm này, con đang lớn khá nhanh và đã phát triển đầy đủ các cơ quan bộ phận cơ thể, lượng nước ối cũng nhiều lên cho phép quan sát tốt hình thái của thai nhi. Đây là thời điểm siêu âm tiêu chuẩn để đánh giá toàn bộ thai nhi. Đây cũng là mốc quan trọng để phát hiện hầu hết các bất thường về mặt hình thái, khẳng định những bất thường mà trước đó nghi ngờ, thời gian cuối cùng cho quyết định đình chỉ thai nghén nếu có.

Phần lớn các bất thường về hình thái đều có thể được chẩn đoán ở giai đoạn này, các bác sĩ siêu âm sẽ quan sát lần lượt các bộ phận của thai nhi để đánh giá toàn bộ các bất thường thần kin, các bất thường hàm mặt, các bất thường ở tim mạch, các bất thường lồng ngực, các bất thường ở ổ bụng,ruột và thành, các bất thường thận, tiết niệu, các bất thường ở cơ xương và các chi.

Việc siêu âm cần có định kỳ và chỉ định của bác sĩ

Siêu âm ở 3 tháng cuối

Ở thời điểm 3 tháng cuối là giai đoạn thai nhi đã hoàn thiện đầy đủ về cấu trúc, và phát triển nhanh, do đó siêu âm dị tật thai nhi giai đoạn này chủ yếu để đánh giá sự phát triển thai nhi, vị trí thai nhi, nước ối, dây rốn. Các bất thường thai nhi có thể được phát hiện thêm hoặc đánh giá rõ hơn ở giai đoạn này như suy dinh dưỡng bào thai, các bất thường ở hệ sinh dục , một số bất thường ở các van tim được quan sát đầy đủ hơn và một số bất thường ở não.

Nguồn:giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội