Cha mẹ, người thầy đầu tiên cần được tôn vinh ngày 20 – 11

Ngày 20 – 11 hàng năm ai cũng “hối hả” tôn vinh những người làm nghề giáo mà quên rằng Cha mẹ là người thầy đầu tiên dìu dắt chúng ta nên người cũng đáng được tôn vinh.

Cha mẹ: người thầy đầu tiên cần được tôn vinh ngày 20 - 11

Cha mẹ: người thầy đầu tiên cần được tôn vinh ngày 20 – 11

Cha mẹ người thầy đầu tiên của những đứa con

Viết cho những người đang làm Cha Mẹ!

Trải lòng trên trang tâm sự Eva, tôi thấy có nhiều bậc làm cha mẹ đang hối hả cùng con đi tôn vinh những người làm thầy, làm cô giáo của con mà quên rằng chính mình cũng cần được tôn vinh.

Từ lúc sinh ra, những bước chân, câu nói hay bài tập viết đầu tiên luôn có hình bóng cha mẹ ở đó. Những người luôn dạy cho con những câu nói bi bô đầu tiên, uốn nắn con từng chữ, dạy cho con phải biết vâng, dạ với người lớn hay dạy cho con phải biết tôn sư trọng đạo, dạy cho con phải biết làm trò trước khi đến trường. Những bài học làm người đầu tiên, nếu không có cha mẹ, sẽ chẳng ai dạy con điều đó, vì vậy cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của mỗi con người. Khi sinh con, ai cũng muốn chúng trở thành một người có tài đức vẹn toàn nên ngay từ chính giấc ngủ cha mẹ cũng xây dựng hình ảnh giúp con nhìn nhận việc thiện – ác qua những câu chuyện cổ tích, họ dạy con phải yêu thương những người người có hoàn cảnh khó khăn, không xa lánh những người có bệnh hiểm nghèo và đùm bọc những người thiệt thòi trong cuộc sống, đồng thời dạy con biết tự phân biệt đâu là đúng, là sai, biết đứng ra bảo vệ lẽ phải, luôn sống hết mình vì mơ ước, đam mê và tránh xa những cám dỗ của cuộc đời.

Cha mẹ là lá chắn, dù các con có lớn,  có trưởng thành, khi gặp khó khăn vẫn có thể giúp đỡ, bảo ban, truyền cho con các kinh nghiệm sống. Khi các con có gia đình thì dạy các con duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, các kinh nghiêm ông bà đã trải qua. Với ông bà thì dù các con có lớn, sinh cháu cho ông bà thì trong lòng họ vẫn là một đứa trẻ. Chính vì vậy, ai sinh ra cũng có những người thầy đầu tiên như thế. Như tôi hiện tại, là học trò của ba mẹ nhưng cũng là người thầy đầu tiên của những đứa con thơ, cũng vì lẽ đó mà việc tôn vinh những người thầy trên bục giảng không thể thiếu những người đã và đang làm cha mẹ.

Cha mẹ người thầy đầu tiên của những đứa con

Cha mẹ người thầy đầu tiên của những đứa con

 Cha mẹ là lá chắn, dạy con nên người

Cha mẹ cũng chính là những người dạy con phải biết khiêm tốn, phải biết kiên trì chờ đợi thời cơ, biết khi nào cần phải ‘nhịn’ để nhận ‘điều lành’ nhưng cũng phải biết vùng lên khi cần, không được vội vàng hấp tấp nhưng cũng không được lề mề, chậm chạp. Cha mẹ dạy phải lấy chữ ‘nhẫn’ làm đầu, chữ ‘tâm’ làm gốc để ta có thể sống tốt trong cuộc sống về sau. Cả cuộc đời cha mẹ luôn đau đáu chữ “dạy con ngoan”, làm sao để con sau này có cuộc sống no đủ, vẹn tròn, dù có lớn đến đâu, con cái vẫn cần được cha mẹ ở bên chỉ bảo, răn dạy, học không bao giờ là thừa và học từ mẹ cha cũng không bao giờ là đủ. Cha mẹ chính là người thầy suốt đời của con cái.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, xin tôn vinh và tri ân cho những ai đang làm cha, làm mẹ, những người được coi là người thầy đầu tiên và suốt đời của con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội