Hướng dẫn cách phòng dịch bệnh cho trẻ nhỏ

Hiện nay việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho trẻ em vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Các bậc cha mẹ nên chủ động phòng tránh dịch bệnh cho trẻ theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trẻ được đeo khẩu trang phòng dịch

Phòng dịch bệnh do virus cô-rô-na chủng mới quan trọng với trẻ nhỏ không?

Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch do virus Cô-rô-na chủng mới – Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Khi ra ngoài, các phụ huynh nên đeo khẩu trang 03 lớp đầy đủ cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Anh Tú – Giảng Viên Cao đẳng Y Dược (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) khuyên các bà mẹ: Nên tập thói quen rửa tay thường xuyên cho trẻ nhỏ bằng xà phòng hoặc các gel rửa tay khô với thời gian đúng quy định. Không chỉ vậy, các bà mẹ nên phổ biến cho trẻ biết tầm nguy hiểm của bệnh viêm phổi do virus cô-rô-na chủng mới, để các bé hiểu rõ và tự phòng tránh dịch tốt hơn.

Hiện tại, Theo dự kiến học sinh các bậc đang được nghỉ tránh dịch, và sẽ đi học lại theo thông báo từ cơ quan chức năng. Để tránh dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các dịch bệnh khác như cúm, tay chân miệng,… nói chung thì việc trang bị kiến thức phòng chống cho từng học sinh vừa là cấp thiết nhưng cũng là lâu dài.Đây vừa là trách nhiệm của các Cha mẹ và thầy cô, vì không phải lúc nào các cha mẹ cũng ở bên con 24/24h, chỉ khi tự bản thân các bé biết cách phòng chống mới có thể đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: “Các gia đình cũng nên mở cửa để không khí thông thoáng, nhất là những lúc trời nắng, để ánh nắng mặt trời có thể vào trong phòng. Môi trường ánh nắng cao có thể hạn chế sự lây lan, phát triển của virus, vi khuẩn”

Chủ động phòng tránh dịch bệnh bằng cách rửa tay

8 bước quan trọng giúp phòng dịch bệnh cho trẻ nhỏ được chuyên gia khuyến cáo

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo đến các bậc phụ huynh: Các bậc cha mẹ nên chuẩn bị kiến thức phòng dịch để bảo vệ, nuôi con khỏe dạy con ngoan, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh virus cô-rô-na chủng mới, thông qua 8 bước cơ bản như sau:

1.Thường xuyên vệ sinh thân thể: Đối với những trẻ có bệnh nền, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ như rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây, súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

2.Hạn chế tiếp xúc nơi đông người: Cha mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với những người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho kèm theo khó thở. Trong tinh huống phải đi đến những nơi tập trung đông người. Trẻ “cần – được – phải” đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc là 2 mét.

3.Hướng dẫn trẻ cách phòng tránh dịch: Cha mẹ và gia đình cũng như thầy cô cần hướng dẫn trẻ nhỏ che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, việc làm đó giúp làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

4. Nguồn thực phẩm bổ sung cho trẻ: Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

5. Giữ ấm cơ thể cho trẻ: Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

6. Rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi: Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

7. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Cha mẹ tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

8. Cho trẻ đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường: Khi trẻ có một số triệu chứng sốt, ho, khó thở… gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Bên cạnh đó các mẹ cần yêu cầu trẻ khai báo những nơi đã đi và đến để cơ quan y tế có thể kiểm soát dịch.

Theo: giaoductretho.net tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội