Tuần khủng hoảng (wonder week) ở trẻ là gì?

Tuần khủng hoàng wonder week ở trẻ sẽ khiến các bà mẹ phải đối đầu với sự khóc lóc, đeo bám và cáu kỉnh của các trẻ. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con đang ở tuần khủng hoảng?


Tuần khủng hoảng (wonder week) ở trẻ là gì?

Khái niệm Wonder week là gì?

Một vài giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Wonder week là thời gian mà một vài con tập trung phát triển một vài kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Trong tuần wonder week này, một vài người mẹ sẽ phải đương đầu với 3C – Crying, Clinginess, Crankiness (Khóc lóc, Đeo bám, Cáu kỉnh).

Sự thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động từ trẻ sẽ có tác động trực tiếp đến trẻ, khiến trẻ cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với một số cảm nhận mới, khả năng mới từ trẻ. Không phải bỗng dưng trẻ lại biết lẫy, biết bò hay biết đi đâu người mẹ nhé.

Tất cả đều là một quá trình, quá trình từ “học hỏi và rèn luyện”, trẻ tự nghĩ, tự cảm nhận, chú ý hiểu và nhận biết mọi thứ xung quanh trẻ và thay đổi từ bên trong không thể hiện ra bên ngoài. Vì thế, người mẹ cứ tưởng đột nhiên trẻ lại như vậy, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Wonder week ở 5 tuần tuổi

Trẻ bắt đầu có chuyển biến về một vài giác quan. Khi sự trao đổi chất từ trẻ phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu “khó chiều”.

Tuy nhiên sau khi vượt qua giai đoạn Tuần khủng hoảng thứ nhất này, trẻ sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Wonder week khi trẻ 8 tuần tuổi

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ 2 này, trẻ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát một vài bộ phận từ cơ thể của trẻ, bắt đầu biết làm một số âm thanh gầm gừ nhỏ.


Wonder week khi trẻ 8 tuần tuổi

Wonder week khi trẻ ở tuần thứ 12

Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên trong quá trình chăm sóc trẻ. Các con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe một số âm thanh với tần số khác nhau.

Đương nhiên trước đó, người mẹ cũng sẽ khá vất vả với một số ngày con bỏ ăn hoặc thức đêm không ngủ. Nhưng chứng kiến con biết lẫy chắc chắn là một kỉ niệm mà người mẹ nào cũng muốn lưu giữ, thậm chí là quên luôn mọi mệt mỏi đã trải qua suốt tuần khủng hoảng từ trẻ.

Wonder week ở tuần thứ 19

Người mẹ sẽ bắt đầu thấy trẻ biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo người mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Wonder week khi trẻ 26 tuần tuổi

Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng phương pháp phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week ở tuần thứ 37

Tuần này là chìa khóa cho trẻ sơ sinh có thể nhận ra rằng một số điều khác nhau có thể được nhóm lại hoặc phân loại lại với nhau.

Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn,  trẻ sẽ có dấu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng từ trẻ, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo một số bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Wonder week từ trẻ ở tuần thứ 46

Thời điểm con đang lớn và bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói nhưng từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật trẻ muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week khi trẻ 55 tuần tuổi

Kỹ năng mới từ trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững,  thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.


Wonder week khi trẻ đạt mốc 55 tuần tuổi

Wonder week thứ 9: tuần thứ 64

Ở tuần thứ 64: Trẻ bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh người mẹ, biết bắt chước biểu cảm và hành động từ người lớn.

Wonder week cuối: khi trẻ đạt 75 tuần tuổi

Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Biết xâu chuỗi một vài sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh.

Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ, cùng với việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Trên đay là 10 Wonder week khủng hoảng của trẻ từ khi sinh ra cho đến khi 75 tuần tuổi. Mong rằng, 10 Wonder week sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để xử tí khủng hoảng ở trẻ nhỏ.

Nguồn: Tổng hợp bởi giáo dục trẻ thơ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội