Bổ sung canxi và vitamin D3 khi nào cho trẻ?

Canxi và vitamin D3 là 2 chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ nhỏ. Theo đó cha mẹ nên bổ sung theo từng giai đoạn để con hấp thu được tốt nhất.

Canxi và vitamin D 3 có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể trẻ nhỏ

Vai trò của canxi và vitamin D3 với cơ thể

Cả canxi và vitamin D3 đều cần thiết cho sự phát triển của xương. Canxi chiếm khoảng 1.5 – 2% trọng lượng cơ thể, trong đó chỉ có 1% canxi tồn tại trong máu, tổ chức tế bào và dịch ngoại bào, còn đến 99% canxi tồn tại trong xương, răng, tóc, móng..canxi là chất đóng vai trò quan trọng, được coi là như là nguyên liệu chính để dựng nên khung xương. Đối với vai trò bảo vệ cơ thể, canxi là nguyên tố tham gia vào hệ thống miễn dịch, tham gia vào cơ chế phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể, là enzyme xúc tác cho chuỗi hoạt hóa quá trình đông máu. Canxi còn có vai trò kích hoạt khả năng di chuyển và bao vây, tiêu diệt vi khuẩn. Canxi cũng là một chất quan trọng cho các xinap thần kinh để tham gia vào dẫn truyền. Nếu thiếu canxi, trẻ em có biểu hiện khóc đêm, ngủ hay bị giật mình, quấy khóc, người lớn tuổi bị suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định. Canxi đóng vai trò quan trọng với cơ bắp, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn cơ, nếu như thiếu canxi khả năng đàn hồi của cơ cũng bị giảm. Để có thể hấp thu và duy trì được nồng độ canxi trong máu thì cần đến vitamin D3. Ngoài ra vitamin D3 cũng có vai trò quan trọng với sức khỏe tim mạch, thần kinh, giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì thế để có thể nuôi con khỏe mạnh, ít ốm đau, cha mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ canxi cho con.

Bổ sung vitamin ở giai đoạn phù hợp cho sự phát triển của trẻ

Thời điểm bổ sung canxi và vitamin D3

Trong giai đoạn con đang lớn, quá trình tạo xương lớn hơn quá trình hủy xương, do đó cần phải bổ sung thêm canxi vào giai đoạn này để xương phát triển và giúp trẻ em tăng chiều cao. Ngoài việc bổ sung canxi thì cũng cần bổ sung thêm các khoáng chất khác cho trẻ em ở tuổ tiền dậy thì và dậy thì để cho trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn, xương chắc khỏe, dẻo dai và có thể đạt được khối lượng xương đỉnh khi đến tuổi trưởng thành. Nhưng việc bổ sung canxi cũng càn phải có sự có mặt của vitamin D3. Khi thiếu vitamin D3, ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phospho và làm cho canxi máu giảm. Để duy trì canxi cho máu, cơ thể sẽ phải huy động canxi từ xương ra, việc này làm cho xương bị yếu, giảm mật độ xương. Ở trẻ em, nếu bị thiếu canxi và vitamin D3, trẻ em sẽ bị chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chậm liền thóp,người lớn bị giòn xương, dễ gãy, phụ nữ mang thai có thể sinh ra những đứa trẻ khuyết tật hoặc mắc các bệnh của mẹ. Do đó, việc bổ sung canxi và vitamin D3 đặc biệt quan trọng với trẻ em, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ để giúp tích lũy canxi.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội