Dấu hiệu giúp phát hiện trẻ bị thiếu canxi

Trẻ nhỏ bị thiếu Canxi thì việc phát triển khung xương và cân nặng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vậy nhận biết trẻ thiếu canxi qua những dấu hiệu nào?

Vai trò của canxi với trẻ nhỏ

Vai trò của canxi với trẻ nhỏ

Vai trò của canxi đối với trẻ nhỏ

Trong những giai đoạn đầu đời, canxi có vai trò rất quan trọng để trẻ phát triển cấu trúc xương, làm cho xương luôn chắc khỏe. Nếu trong thời gian này, trẻ không được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết thì hiện tượng còi xương, chậm phát triển hoàn toàn có thể sảy ra.

Canxi còn là vật liệu chính để xây dựng khung xương phát triển và chắc khỏe nếu trẻ thiếu caxin sẽ khó phát triển khung xương và chiều cao khiêm tốn.

Ngoài ra, Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp. Những trẻ bị thiếu canxi thường cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã nhiều mồ hôi.

Đối với hệ miễn dịch, Canxi giữ vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Những trẻ bị thiếu canxi thường hay bị viêm nhiễm đường hô hấp, hệ miễn dịch kém hơn, dễ mắc phải những bệnh cảm cúm thông thường gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình nuôi con khỏe mạnh của các bậc làm cha làm mẹ.

Dấu hiệu giúp nhận biết trẻ bị thiếu canxi?

Khi thấy con thường xuyên quấy khóc, giật mình, mỗi lần như vậy trẻ thường quấy khóc dai dẳng thì các mẹ nên chú ý, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu canxi.

Theo chuyên gia tới từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM 2020, Can-xi có vai trò điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, điều này giải thích cho câu hỏi tại sao khi đang ngủ trẻ hay bị giật mình và quấy khóc.

Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ

Thiếu vitamin D khi mới sinh ở trẻ nhỏ là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ thường bị ra mồi hôi trộm ngay cả khi thời tiết mát mẻ, đặc biệt là ra nhiều ở vùng sau gáy và trán.

Do vậy, để hạn chế trẻ ra mồi hôi nhiều, các mẹ cần cho trẻ mặc quần áo mỏng, nằm trong phòng thoáng mát và thường xuyên uống nhiều nước để trẻ không bị mất nước khi ra mồi hôi.

Nhận thức chậm và khó thích ứng với mọi thứ xung quanh

Nhận thức chậm và khó thích ứng với mọi thứ xung quanh là một dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang bị thiếu canxi. Biểu hiện của nó là trẻ thường lơ đãng,không quan tâm đến xung quanh, thậm chí nhận thức còn chậm hơn so với những trẻ khác.

Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Như đã nói ở trên, canxi có vai trò quan trọng trong việc kiến tạo xương và phát triển cơ thể cho trẻ. Nếu trẻ thường xuyên bị nhức mỏi, đau chân thì các mẹ hãy nghĩ ngay tới việc con mình bi thiếu canxi nhé. Bởi, Canxi là thành phần chính của xương và răng, thiếu canxi làm cho xương của trẻ bị yếu, không thể nâng đỡ được cơ thể.

Trẻ bị thiếu canxi

Trẻ bị thiếu canxi

Sâu răng, chậm mọc răng

Những trẻ em thiếu canxi thường mọc răng chậm hơn so với các bé cùng tuổi, một số bé thiếu canxi còn làm răng mọc lệch, khoảng cách giữa các răng không đều.

Để trẻ có luôn đầy đủ canxi trong những tuổi đầu đời hoặc cần nhiều hơn với trẻ đang độ tuổi phát triển thì các mẹ nên bỏ túi những dấu hiệu nhận biết trên đây để con có thể phát triển toàn diện. Ngoài ra, để khắc phục, phòng tránh tình trạng thiếu canxi cho con các mẹ cần chý ý cho con sử dụng những thực phẩm như tôm cua, đậu tương,… để con có một cấu trúc xương vững trãi, một sức khỏe tốt nhé!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội