Bố mẹ thông minh cần biết điều gì tốt nhất cho con mình

Trong bối cảnh cha mẹ đang “bơi” trong núi thông tin trên internet, con trẻ thì xoay như cù để tiếp nhận những cách dạy thì đâu mới là điều tốt nhất cho con mình.

Ở thời kỳ công nghệ số như ngày nay thì việc nuôi và chăm con nhỏ cần được cha mẹ đặc biệt quan tâm

Ở thời kỳ công nghệ số như ngày nay thì việc nuôi và chăm con nhỏ cần được cha mẹ đặc biệt quan tâm

Cuộc sống thời công nghệ

Xã hội và công nghệ số phát triển mạnh mẽ như một cơn lốc, mọi thông tin, tài liệu đều có thể được tìm thấy dễ dàng trên internet. Điều này như con dao 2 lưỡi khi mang đến vô vàn lợi ích nhưng kéo theo cũng không ít khó khăn. Tích cực ở chỗ giờ đây, không phải đi đây đi đó mà cha mẹ cũng có thể tiếp cận được những cách giáo dục trẻ em quốc tế, hiện đại những tri thức mà trước đây chỉ có thể tìm kiếm qua thực tế hay sách vở, còn giờ đây chúng đã gói gọn trong chiếc điện thoại thông minh. Tiêu cực ở chỗ nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ, các con sẽ dễ dàng bị vùi lấp trong “núi” thông tin độc hại vốn đang nhan nhản trên mạng, không chỉ có con trẻ mà cha mẹ cũng dễ bị nhầm lẫn giữa một ma trận về cách nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Ở lứa tuổi của các em, thay vì tìm những thông tin bổ ích sử dụng cho học tập, phần lớn đều chỉ lên mạng với mục đích giải trí đơn thuần. Thứ các em xem có thể là những mẩu chuyện cười, những video ca nhạc hay tệ hơn là những nội dung xấu ẩn mình trong lớp vỏ bọc của các nhân vật hoạt hình được các em yêu thích. Thực tế xem các nội dung trên internet mà không có sự giám sát của cha mẹ là làm hại đến sự phát triển của trẻ. Theo thống kê của các nhà khoa học, nhiều nội dung liên quan đến trẻ em có yếu tố nhạy cảm về tình dục, khiến các em bị kích động về vấn đề giới tính sớm. Ngoài ra, trên internet cũng có nhiều nội dung bạo lực khiến trẻ em trở nên hung hăng hơn. Việc xem các video trên  internet nhiều sẽ khiến trẻ trở nên thụ động.

Việc trẻ sử dụng internet mà không có sw quản lý của cha mẹ là điều khá nguy hiểm

Việc trẻ sử dụng internet mà không có sự quản lý của cha mẹ là điều khá nguy hiểm

Thực tế việc giáo dục con trẻ ngày nay không phải là điều đơn giản, trong khi nhiều gia đình cha mẹ quá bận rộn với công việc mà ít dành thời gian để quan tâm tới con trẻ, còn trẻ nhỏ thì chưa nhận thức nổi những gì tốt và xấu. Vì thế cha mẹ hãy dành thời gian quan tâm, trò chuyện với con để qua đó biết được suy nghĩ cũng như định hướng con đến điều đúng đắn. Ở giai đoạn con đang lớn khôn trẻ rất nhạy cảm với suy nghĩ cũng như những hành động xung quanh vì thế cha mẹ hãy giành thời gian để quan tâm, theo sát con mình đặc biệt trong thời điểm mọi thứ ở xã hội đang thiếu trật tự như hiện nay thì điều đó càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội