Viết cho những ai đang thực hiện “công việc” làm cha mẹ

Hãy nhớ rằng làm cha mẹ thì cũng cần phải học, học rất nhiều. Học cách yêu thương con cái và học cách buông tay đúng lúc để con tự mình bước đi.

Cha mẹ luôn là người thầy của con suốt cuộc đời

Cha mẹ luôn là người thầy của con suốt cuộc đời

Dạy con cần cả trái tim và lý trí

Gia đình là nơi mà chúng ta luôn nghĩ đến và muốn trở về mỗi khi gặp khó khăn, mệt mỏi, chán chường bên ngoài xã hội. Vì thế, bất luận điều gì đang xảy ra thì những người làm cha làm mẹ hãy tạo cho con một môi trường sống tốt nhất, một gia đình hoàn hảo nhất, nơi đó có tình thương và sự thấu hiểu, để nuôi dưỡng con thành một đứa trẻ tự tin. Cũng như nhà là điểm tựa vững chắc cho con khi sau này lớn lên dù có gặp sóng gió mệt mỏi thì nơi đầu tiên con nghĩ tới và muốn trở về đó là nhà.

Bạn sẽ không thực sự hiểu nỗi vất vả, hi sinh của cha mẹ đến nhường nào khi bạn chưa từng làm cha mẹ. Để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh cha mẹ cần phải cố gắng rất nhiều. Vì thế cha mẹ luôn là những người thầy đầu tiên, cuối cùng và mãi mãi trong cuộc đời mỗi người con. Cha mẹ cũng là người gây dựng cho con cái một nền tảng vững chắc để làm người, dù xấu hay tốt, đều có ảnh hưởng đến con cái sau này. Thực tế trong những năm đầu đời trẻ đều đem những lời dạy bảo của cha mẹ để áp dụng vào cuộc sống. Nhưng cũng chính vì yêu thương con cái hết lòng, nhiều cha mẹ bao bọc con quá mức khiến đứa trẻ lớn lên không giám làm gì, luôn sợ sệt và nhút nhát khi quen với việc có người ở bên và dần dà sẽ trở thành một con người kém cỏi. Con người vốn không ai hoàn hảo, nhưng chúng ta cần hướng tới cho con tới một tương lai tốt đẹp, ở đó con có thể là chính mình, có thể lo được mọi vấn đề trong sức khỏe cuộc sống dù không có người thân bên cạnh.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của con

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của con

Gia đình là nền tảng con phát triển

Giáo dục của gia đình luôn là nền tảng của mỗi con người nhưng ai cũng cần phải học thêm rất nhiều điều khi ra ngoài xã hội, vì “kiến thức” phải đi đôi với “thực hành”. Vì thế mỗi bậc làm cha làm mẹ cần phải học từng ngày học từ những điều nhỏ nhất để có thể dạy con cách sống, cách suy nghĩ phù hợp với từng thời đại. Cha mẹ cần phải dạy trẻ làm sao khi lớn lên con có thể tự bước ra khỏi cái lồng suy nghĩ được lập trình sẵn. Có như vậy, mỗi đứa trẻ mới trở thành những con người sáng suốt biết tư duy độc lập và sống cuộc đời của chính mình chứ không phải cuộc đời theo suy nghĩ của người khác. Bởi sống như thế mới cảm thấy hạnh phúc, thoải mái.

Nếu như có ai đó bắt đầu làm cha làm mẹ, thì xin hãy nhớ làm cha làm mẹ thì cũng cần phải học, học từ những kinh nghiệm chăm con, kỹ năng dạy trẻ ăn, học và sống, thậm chí phải học rất nhiều. Cả đời yêu thương con cái, nhưng cũng cần học cách buông tay đúng lúc để chúng tự mình bước đi. Làm cha mẹ, hãy hoàn thiện chính mình, dẫn dắt con trẻ tới một suy nghĩ độc lập, không rập khuôn trưởng thành trong lối tư duy của người khác. Có như thế mới là một người cha người mẹ hiện đại và sáng suốt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội