Trẻ 2 tháng tuổi có thể nhận thức được gì và có thể làm gì?

Trẻ sơ sinh ngoài 2 tháng tuổi có thể nhận thức và bắt đầu hình thành một số thói quen vận động ngôn ngữ, vậy các bậc cha mẹ cần làm gì với con ở trong độ tuổi này?

Trẻ 2 tháng tuổi có thể nhận thức được gì và có thể làm gì?

Trẻ 2 tháng tuổi có thể nhận thức được gì và có thể làm gì?

Sự phát triển của các giác quan với trẻ được 2 tháng tuổi

2 tháng tuổi là độ tuổi con bắt đầu lớn, chúng sẽ phát triển ở nhiều các giác quan và cơ quan thần kinh trung ương. Một số giác quan phát triển mạnh mẽ như:

  • Thị lực: Sự khác biệt về màu sắc trở nên rõ ràng hơn đối với trẻ, bé bắt đầu phân biệt được các màu sắc, chúng sẽ thường thích những màu sắc tươi sáng và những vật có thiết kế, hình dạng rõ ràng, đậm nét nhưng bây giờ trẻ có thể nhìn thấy mọi thứ trong khoảng 60cm xung quanh. Mẹ nên khuyến khích khả năng nhìn của bé bằng cách cho con nhìn những bức tranh tươi sáng.
  • Thính giác: Khi 2 tháng tuổi, trẻ nghe tốt hơn và có thể phân biệt giữa nhiều tiếng nói, đặc biệt là tiếng nói của người mẹ. Mẹ có thể để con bắt đầu thích nghi với tiếng của mình bằng cách thường xuyên nói chuyện hoặc hát cho bé nghe.

Ngoài ra, đến cuối tháng thứ hai, bạn có thể bắt đầu thấy được nụ cười đáng yêu của trẻ. Nếu điều đó chưa xảy ra, chắc chắn nó sẽ đến sớm. Khuôn mặt em sẽ bừng lên rạng rỡ khi cười. Đồng thời bé có thể di chuyển cánh tay hoặc cử động lông mày. Khi con cười mẹ hãy cười lại và trò chuyện với bé để tạo thêm sự gần gũi cũng như gắn kết giữa bản thân và trẻ.

Kỹ năng vận động của trẻ 2 tháng tuổi

Khi con dưới 1 tuổi thì kỹ năng vận động của con rất quan trọng, vì thế với trẻ 2 tháng tuổi mẹ có thể quan sát và theo dõi các kỹ năng vận động phát triển của chúng.

  • Đá và vẫy tay: Các cử động của trẻ ngày càng trở nên nhẹ nhàng và phối hợp tốt hơn. Trẻ bắt đầu thích đá chân khi nằm, cũng có thể vẫy tay trong sự phấn khích.
  • Giữ đầu thẳng: Trẻ 2 tháng tuổi đã có thể có đủ lực để giữ đầu thẳng trong thời gian ngắn. Điều này giúp cho tầm nhìn của trẻ bao quát hơn.
  • Nắm và buông: Trẻ sơ sinh có phản xạ nắm mọi thứ nhưng vẫn chưa biết cách để thả ra. Khi trẻ được 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách cầm nắm và buông đồ vật trong tay.
  • Phản xạ mút: Trẻ 2 tháng tuổi thích ngậm, mút mọi thứ từ núm vú giả, đến chăn, ngón tay của mẹ hoặc của chính bé. Điều đó giúp cho bé dễ chịu hơn.

Kỹ năng phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

Kỹ năng phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

Kỹ năng phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

Khi trẻ được 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tiến bộ dần với ngôn ngữ, trên thực tế chúng đang tích cực lắng nghe những gì bạn đang nói và nhìn miệng của bạn để học cách di chuyển lưỡi. Mặt khác chúng cũng bắt đầu tạo ra những âm thanh khác nhau mà thường bắt đầu bằng một nguyên âm. Bạn nên nói chuyện với trẻ bằng cách lặp lại những âm thanh ê, a của trẻ và để thời gian cho bé trả lời, nhìn theo mắt để biết bé đang nhìn gì. Trẻ có thể nói về một người hoặc một đối tượng khác. Bất kể đó là ai thì trẻ cũng thích bạn dành sự chú ý trở lại với mình.

Trẻ 2 tháng tuổi chúng đã bắt đầu phát triển nhiều các cơ quan khác nhau, vì thế khoảng thời gian này mẹ hãy tập trung chú ý, thường xuyên quan sát con và dành nhiều thời gian để dạy giúp chúng tập thích nghi với cuộc sống. Mẹ có thể làm hoặc mua những đồ chơi để con có thể cầm nắm và bắt đầu với để chơi. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên cho trẻ tập khoảng 5 đến 10 phút và dừng lại nếu bé khóc. Ngoài ra mẹ cũng nên trò chuyện, tâm tình với con đẻ giúp cho chúng triển khả năng nghe nói, trò chuyện tốt hơn sau này.

Nguồn: giaoductretho.net

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội