Thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn

6 năm đầu đời là giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển của trẻ. Do đó trẻ cần được bổ sung những dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ phát triển trí não.

Thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn

Thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn

Cuộc đời con người luôn gắn liền với các giai đoạn quan trọng bao gồm: 6 năm đầu đời, tiền dậy thì, dậy thì và trưởng thành. Trong đó, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển của trẻ, theo Tiến sĩ, Nhà giáo dục người Italy – Maria Montessori.

Giúp trẻ thông minh trong 6 năm đầu đời

Năm năm đầu đời của trẻ là khoảng thời gian bộ não phát triển rất nhanh. Trước khi trẻ lên 3, mỗi phút sẽ có hàng triệu liên kết thần kinh được hình thành. Sự tăng lên của các tế bào thần kinh sẽ chậm hơn ở độ tuổi từ 3-6, tuy nhiên vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện sự phát triển của não bộ. Lúc này, cha mẹ sẽ được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của trẻ về trí tuệ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức rất nhanh.

Cụ thể, từ 0 – 6 tháng tuổi là thời điểm trẻ phát triển năng lực tiếp thu thông qua các giác quan. Sang tháng thứ 3, thị giác và thính giác của trẻ bắt đầu hoạt động giúp trẻ có thể vừa nhìn vừa nghe. Khoảng 3 -4 tháng tuổi, trẻ có thể nhớ mặt những người thân xung quanh và cảm xúc của trẻ cũng có sự phát triển vượt trội khi các con đã bắt đầu biết cảm nhận thông qua việc tiếp xúc, chạm, thậm chí là mút ngón tay.

Từ 6 tháng – 3 tuổi là thời điểm trẻ phát triển năng lực sáng tạo. Trẻ bắt đầu biết bò, học đi và học nói. Đặc biệt ở giai đoạn này, trí tuệ thẩm thấu vô thức cũng sẽ giúp trẻ tự học hỏi mỗi ngày bằng cách tiếp nhận thông tin, học qua việc bắt chước làm theo.

Giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn phát triển xuất chúng về tư duy, trí tuệ ở trẻ nhỏ. Não bộ của trẻ sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về mặt tư duy logic, các giác quan trở nên nhạy bén, khả năng vận động nhanh nhạy hơn hẳn.

Tiến sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori khẳng định rằng ở giai đoạn 3-6 tuổi, trẻ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm gồm 5 yếu tố trí tuệ:

  • Trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật; sắp xếp đồ vật trật tự)
  • Trí tuệ cảm xúc (biết thể hiện cảm xúc)
  • Trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn từ vựng; phát âm đúng…)
  • Kỹ năng giao tiếp (trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn…)
  • Trí tuệ nghệ thuật (khả năng cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…)
  • 2 yếu tố khác về phát triển thể chất và các giác quan.

Do đó, 6 năm đầu đời được gọi là giai đoạn vàng cho sự phát triển toàn diện, đặc biệt là trí tuệ của trẻ.

Bổ sung sữa vào thực đơn giúp trẻ thông minh

Bổ sung sữa vào thực đơn giúp trẻ thông minh

Sữa giúp trẻ phát triển trí não của trẻ một cách tối ưu

Trước vai trò quan trọng của 6 năm đầu đời đối với sức khỏe, trí tuệ của trẻ, bổ sung dinh dưỡng thế nào giúp trẻ thông minh hơn là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bé cần được bổ sung liên tục các dưỡng chất quan trọng cho việc  phát triển trí não và thể chất như DHA, vitamin Avitamin B12, , vitamin C, vitamin D, canxi, choline, i-ốt, taurine, kẽm, phốt pho,…

Các nghiên cứu đã khẳng định DHA đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các tế bào thần kinh hiệu quả, là thành phần và cấu trúc não bộ, giúp hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện. Cha mẹ lưu ý nên chọn đúng nguồn dinh dưỡng theo khuyến nghị của WHO/FAO để tạo dựng nền tảng phát triển trí não tối ưu và vượt trội cho trẻ.

Tục ngữ người Nhật có câu “nhất kỳ nhất hội”, ý chỉ cơ hội đã bỏ lỡ sẽ không thể nào quan lại để làm lại từ đầu. Vì vậy nếu bỏ qua 6 năm đầu đời của trẻ thì có nghĩa cha mẹ đã bỏ lỡ cơ hội tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc cho tương lai của trẻ sau này.

Nguồn: https://giaoductretho.net

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội