Sự khác biệt trong cuộc sống hôn nhân ở Mỹ và Việt Nam

Nhiều người thường ao ước, ca ngợi cuộc sống ở Mỹ và có phần “chê bai” cuộc sống Việt Nam. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt lớn đến thế?

Trong tiềm thức của nhiều người Mỹ là một đát nước văn mình, xa hoa và tráng lệ

Trong tiềm thức của nhiều người Mỹ là một đất nước văn minh, xa hoa và tráng lệ

Trong quan hệ giữa vợ và chồng

Nếu ở Việt Nam chuyện nuôi dạy con khôn ngoan thuộc phần lớn về tránh nhiệm của người phụ nữ còn đàn ông sẽ thiên về những công to việc lớn thì điều này lại không tồn tại ở Mỹ. Tại Mỹ sự bình đẳng thể hiện khá rõ nét. Người chồng và người vợ cùng có trách nhiệm đối với gia đình như nhau. Nhiều khi đàn ông làm các công việc gia đình thậm chí còn nhiều hơn cả phụ nữ. Quan niệm về cuộc sống hôn nhân gia đình là cả hai vợ chồng đều cũng phải chia sẻ gánh vác để giúp từ đó giúp gắn kết tính cảm các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Tại Mỹ, bất kể người đàn ông kiếm được nhiều tiền hay ít tiền đều phải có trách nhiệm cùng chia sẻ với vợ việc nhà, chăm sóc con cái. Dù ở ngoài xã hội họ là ai thì về nhà đơn giản họ cũng chỉ là một người chồng, người cha bình thường. Họ vẫn phải dành thời gian nhất định cho gia đình. Ở họ không tồm tại quan niệm chỉ kiếm thật nhiều tiền về nhà là đủ, còn lại thuê osin làm thuê và chăm sóc con điều này rất sai lầm, vì lúc đó ý nghĩa về cuộc sống gia đình không còn nhiều.

Trẻ em và người lớn ở Mỹ luôn bình đẳng và tôn trọng lần nhau

Trẻ em và người lớn ở Mỹ luôn bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau

Giữa con cái và bố mẹ cũng có sự bình đẳng

Trẻ con và người lớn ở Mỹ luôn có sự tôn trọng tương đối rõ nét. Trẻ con ở Mỹ rất ngoan và có tính tự lập cao. Thông thường bố mẹ thường quy định khá rõ ràng những gì được làm và những gì không được làm ngay từ đầu. Tại Mỹ sẽ không bắt gặp cha mẹ đánh mắng con giữa đường hay con gào khóc đòi mua một thứ gì đó, mọi thứ đều được giải quyết thông qua cách trao đổi và lắng nghe ý kiến của nhau. Khi trẻ từ 3 đến 6 tuổi bố mẹ Mỹ sẽ luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Đó là điểm khác nhau khá lớn giữa trẻ Mỹ và trẻ Việt, chính vì thói quen và lối sống này cũng tạo nên những tính cách hoàn toàn khác biệt.

Người dân Mỹ rất thân thiện với môi trường

Phần lớn người già, những người độc thân ở đây đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự.

Nếu có hành động “bạo lực” ngay cả với động vật cũng bị đánh giá rất thấp. Tại nơi công cộng bạn phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ đúng nơi quy định. Nếu kinh doanh hoặc làm gì đó có rác thải thì đương nhiên phải dọn sạch sẽ khu vực của mình. Điều này làm cho môi trường tại Mỹ khá trong sạch. Kể cả những lễ hội diễn ra rất liên tục nhưng không có hiện tượng sau một lễ hội là rác thải được bày ra như bãi chiến trường.

Người Mỹ họ duy trì mối quan hệ cộng đồng rất tốt

Người Mỹ họ duy trì mối quan hệ cộng đồng rất tốt

Quan hệ bạn bè và cộng đồng 

Ở đây cũng khá khác biệt so với ở Việt Nam. Sinh hoạt nhóm và cộng đồng rất nhiều và tổ chức liên tục, từ văn hóa, gia đình, trao đổi kỹ năng, môi trường… Các hoạt động sinh hoạt khá rõ ràng, có nguyên tắc và mang tính tự nguyện cao. Vì thế mối quan hệ bạn bè, cộng đồng ở Mỹ được duy trì rất tốt.

Với những điểm khác nhau trong cách sinh hoạt cũng như hôn nhân  gia đình nên cuộc sống của người Việt và người Mỹ rất khác nhau. Nếu đem ra so sánh thì cuộc sống người Mỹ luôn là niềm ao ước lớn của nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội