Smartphone kẻ hủy diệt tâm hồn trẻ nhỏ

Tưởng chừng chỉ là chiếc điện thoại thông thường nhưng việc cho trẻ sớm tiếp xúc với điện thoại khiến trẻ chậm giao tiếp, dễ bị béo phì, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con trẻ.

Trẻ nhỏ dùng nhiều điện thoại sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sự phát triển

Trẻ nhỏ dùng nhiều điện thoại sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sự phát triển

Hạn chế khả năng giao tiếp và tăng nguy cơ trầm cảm

Ẩn mình trong chiếc điện thoại nhỏ gọn, thông minh là cả một thế giới trò chơi đa dạng rất dễ gây nghiện đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với những trẻ được cha mẹ cho tiếp xúc với smartphone ngay từ nhỏ thường có tâm lý lười vui chơi, nói chuyện vận động với những thứ tốt đẹp ở thế giới bên ngoài. Lúc này cuộc sống của trẻ chỉ gói gọn trong 4 bức tường và chiếc điện thoại thời thượng cầm tay, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tính lầm lì, bạo lực thậm chí là trầm cảm.

Một nghiên cứu tại Anh được thực hiện từ năm 2010 cho thấy, trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc xem tivi hơn 2 giờ mỗi ngày có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý ở con cùng những khó khăn tâm lý trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng, hành vi có vấn đề.

Chơi nhiều điện thoại có thể khiến trẻ lười vận động

Chơi nhiều điện thoại có thể khiến trẻ lười vận động mắc chứng trầm cảm

Ảnh hưởng khả năng học tập

Theo kết quả thống kê từ một cuộc khảo sát cho thấy, ước tính 60% các bậc phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị công nghệ của con em mình. 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ. Do vậy, có đến 75% trẻ trên 6 tuổi bị thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Nguy cơ béo phì và suy giảm thị lực

Việc ngồi hàng giờ ôm điện thoại hay máy tính bảng là nguyên nhân dẫn đến việc lười  vận động và tăng nguy cơ béo phì cùng nhiều vấn đề khác trong sức khỏe sẽ phát sinh. Không chỉ vậy, việc dán mắt vào màn hình smartphone có thể làm suy giảm thị lực ở trẻ. Việc mắt trẻ liên tục phải điều chỉnh để tương thích với màn hình điện thoại cũng sẽ gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu sớm. Vì thế các nhà khoa học thường xuyên gửi lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh hãy tối đa và giảm thiểu việc cho con mình tiếp xúc với điện thoại càng sớm càng tốt.

Cuống sống của trẻ sẽ bị ảnh hướng khi con dùng điện thoại thường xuyên

Cuộc sống của trẻ sẽ bị ảnh hướng khi con dùng điện thoại thường xuyên

Tăng lo lắng về mặt xã hội

Một đứa trẻ sẽ cảm thấy bị bối rối, khó hòa nhập với cộng đồng khi chúng thiếu những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Điều này bắt nguồn từ việc thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng. Trẻ không có được những trải nghiệm thực tế, không có khả năng nhận biết những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể hay sự cảm thông, thấu hiểu với những người xung quanh.

Tường chùng như đơn giản nhưng việc cho con trẻ thường xuyên sử dụng smartphone lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tiềm tàng, ban đầu là những ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ và sâu xa hơn còn ảnh hưởng đến cả tương lai của xã hội. Vì thế để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh cha mẹ nên trò chuyện cùng con thay vì chỉ để thế giới phát triển của con bó hẹp trong chiếc điện thoại thông minh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội