Sinh ra là đàn ông phải biết bao bọc gia đình mình

Đàn ông cho dù kiếm được nhiều tiền đến đâu, ra ngoài xã hội oai phong thế nào nhưng nếu không bảo vệ được người phụ nữ của mình thì thật hèn.

Sinh ra là đàn ông cần phải biết bao cọ vợ con mình

Sinh ra là đàn ông cần phải biết bao bọc vợ con mình

Trước khi lấy chồng, phụ nữ cũng như đàn ông. Cũng được ăn học tử tế, cũng kiếm được tiền cũng làm được vô số công việc mà đàn ông vẫn thường làm. Ấy thế mà khi phụ nữ ấy trở thành vợ, thành mẹ thì lại chịu bao thiệt thòi và khổ trăm đường bởi những trách nhiệm quấn vào người, rồi cuộc sống mất đi tự do, mất đi ước mơ, hoài bão và dần thay vào đó là một bà mẹ bỉm sữa với trách nhiệm phải nuôi con khỏe mạnh, trong khi đó đàn ông thì vẫn thế, vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ… Vì sao vậy?

Chuyện sinh con

Đã bao giờ bản thân người làm chồng các anh nghĩ rằng vợ mình đang phải chịu thiệt thòi khi xã hội ngày nay đặt quá nhiều kỳ vọng vào người phụ nữ, khi vừa bắt họ đảm việc nhà, giỏi việc nước, phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhà chồng…Những người đàn ông đã có gia đình thân mến, đứa trẻ mà các anh yêu thương không tự nhiên sinh ra đời. Con cái là do cả cha lẫn mẹ tạo nên. Nhưng mang thai và chịu đau đớn để sinh con ra là phụ nữ. Trong khi đó con ra đời nhiều người đàn ông phó mặc chuyện chăm lo con cái cho vợ. Để mặc người phụ nữ đầu tắt mặt tối, hàng ngày đối mặt với cả đống công việc, trong khi người chồng thì thong dong, nhàn hạ, mỗi việc đi làm rồi về nhà chơi với con hoặc nằm khểnh lên xem tivi. Một số khác thì thích can thiệp một cách thái quá, và chỉ đạo vợ từ A đến Z mà quên đi rằng mỗi người phụ nữ sinh ra đều có bản năng làm mẹ, họ đều có kĩ năng và kinh nghiệm chăm sóc con cái rất tốt. Nhưng sợ nhất vẫn là người đàn ông không chia sẻ được cho vợ nhưng luôn lớn giọng chỉ trích, chê bai khi không vừa ý. Đàn ông sẽ không bao giờ nghĩ được rằng vợ mình đánh đổi thanh xuân, đánh đổi tuổi trẻ, bỏ qua cơ hội, dành trọn thời gian, dồn hết thương yêu để sinh và nuôi nấng con cái, chăm lo cho cuộc sống hôn nhân gia đình… đáng lý ra khi có chồng cô ấy phải được yêu thương và hạnh phúc hơn thế, chứ không đáng bị đối xử như hiện tại. Nhưng kỳ thực chả mấy người đàn ông nghĩ được như vậy. Nếu tất thảy đàn ông trên đời nghĩ được như vậy thì  phụ nữ hiện đại ngày nay lại chẳng sợ lấy chồng đến thế.

Hạnh phúc của phụ nữ là khi được chồng yêu thương

Hạnh phúc của phụ nữ là khi được chồng yêu thương

Trụ cột gia đình

Đúng là “miệng lưỡi không xương lắm đường lắt léo” khi không kiếm ra tiền thì phụ nữ bị chê, bị mang tiếng ăn bám. Kiếm tiền thì lại bị trách hám tiền, không chăm lo tốt cho chồng con. Trong khi đó đàn ông có như thế nào thì cũng chả ai giám nói, giám chê bai, nhưng rõ ràng đàn ông mà không che chở, bảo vệ được vợ mình trước búa rìu của dư luận thì đúng là đàn ông kém cỏi. Ngày nay mọi người luôn kêu gọi bình đẳng, nam nữ bình quyền nhưng bình đẳng thì chả thấy đâu chỉ thấy lắm anh đàn ông vịn vào cái cớ đó để trút mọi gánh nặng lên vai người phụ nữ. Như thế thật là hèn.

Suy cho cùng đã mang tiếng là đàn ông, người đứng mũi chịu sào thì nhất định phải bao bọc được gia đình của mình. Dù người vợ đi kiếm tiền hay ở nhà, cũng hãy ủng hộ và yêu thương cô ấy. Dù ngoài kia thiên hạ có dày xéo, nhưng là chồng thì nên động viên an ủi, đừng nghe người ngoài về nhìn vợ bằng con mắt hoài nghi. Ngày xưa người ta bảo đàn bà phải là hậu phương vững chắc cho người đàn ông của mình bôn ba biển lớn. Nhưng ngày nay, xã hội đặt quá nhiều kỳ vọng tham lam vào bậc nữ nhi bé mọn… Nên đàn ông cũng thế, mà đàn bà cũng vậy, là gia đình, thì phải trở thành chỗ dựa của nhau. Cả vợ lần chồng phải chung tay nuôi dạy con ngoan, có trách nhiệm với nội ngoại, cùng nhau xây dựng gia đình… Nếu không làm được trụ cột, thì ít ra cũng phải làm được cái mái nhà.

Người đàn ông thành công đến đâu mà gia đình không hạnh phúc, cũng xem như một phần thất bại. Đao to búa lớn, hoành tráng với thiên hạ mà làm gì, chi bằng ngoái lại nhìn vợ ngắm con một chút. Xem xem mình đã đối xử với người bên cạnh mình đủ tốt hay chưa?

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội