Single mom…xin đừng gục ngã!

Khi quyết định trở thành một người mẹ đơn thân dù bất cứ lý do nào bạn cũng không thể gục ngã, thế giới của các con vẫn cần lắm một người mẹ, một “trụ cột thứ 2” của gia đình.

Làm mẹ đơn thân là gánh thêm việc làm cha

Làm mẹ đơn thân là gánh thêm việc làm cha

Khi người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân, cuộc sống của họ không còn là sống cho bản thân mình nữa mà họ đang sống cho những đứa con đang lớn, sống cho những người sinh ra họ, sống để mỗi người nhìn thấy sự kiên cường khi vắng bóng “trụ cột chính” của gia đình.

Làm mẹ đơn thân là gánh thêm việc làm cha

Có rất nhiều lý do khiến người phụ nữ trở thành mẹ đơn thân, do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc hay vì bất cứ lý do nào cũng có thể khiến bạn trở thành những “thú vui’ trong mắt người khác, nhất là những người khác giới. Có quá nhiều những kẻ hợm hĩnh thực sự chỉ muốn tìm của lạ dám đến và đặt vấn đề hoặc trao đổi với bạn nhưng bạn không thể mềm lòng hay rơi lệ. Nếu có khóc thì cũng thì cũng đừng để con trẻ thấy, bạn chỉ nên khóc vì mình sẽ phải vượt qua những điều đó. Làm mẹ đơn thân bạn cũng nên học cách đối diện một mình vì bạn sẽ còn ít nhận được sự nâng niu từ những người xung quanh mình. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ nhận được sự thông cảm của rất nhiều những người thân và bạn bè xung quanh. Nhưng bạn càng phải mạnh mẽ hơn bình thường và phải cố gắng làm việc thật tốt, cũng không nên cho rằng hoàn cảnh của mình không tốt nên người khác phải hiểu, thông cảm và giúp đỡ mình. Họ có quyền từ chối giúp đỡ và không công nhận hoàn cảnh của bạn dù bất cứ lý do nào, nếu gặp tình cảnh như vậy thì bạn càng phải cố gắng hơn nữa, có thể bạn sẽ cảm thấy cô độc trên đường đời và muốn buôn xuôi nhưng bạn không thể gục ngã, thế giới của các con càng không thể vắng thêm bóng của người mẹ nữa.

Làm mẹ đơn thân, nước mắt sẽ nhiều hơn

Làm mẹ đơn thân, nước mắt sẽ nhiều hơn

Làm mẹ đơn thân là bạn đã tự gánh lấy trọng trách, đảm nhiệm mọi vị trí của người thân xung quanh trẻ, có thể là người cha phải có trách nhiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan hay có thể là một người mẹ dịu hiền làm những món chúng ưa thích, có thể nhiều lúc mẹ đơn thân phải biến thành “cái đuôi” như một người anh, chị để chơi đùa với chúng. Vì vậy, ở bất cứ hoàn cảnh nào thì làm mẹ đơn thân đã là một thiệt thòi rất lớn. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó là phải bảo vệ bé khỏi những điều tiếng không hay từ thế giới xung quanh. Tôi đã từng nghe em họ tôi khóc sướt mướt khi nó chạy từ trường về nhà vì chúng bạn gọi nó là con hoang, đứa con không có bố. Tôi cũng từng nghe thấy mẹ của con bé kể cho mình nghe chuyện các bạn của nó hỏi: “Sao cậu không có bố thế…”. Ở những hoàn cảnh như thế hẳn người làm mẹ cũng không khỏi chạnh lòng nhưng bạn vẫn phải kiên cường và cố gắng để con trẻ không bị tổn thương tinh thần quá lớn. Nói thì hay, viết thì dễ nhưng việc làm mẹ đơn thân thì không phải người phụ nào cũng có thể làm tốt. Thật khó để tìm được một câu trả lời hợp lý khi con trẻ còn quá nhỏ nhưng còn khó khăn hơn để có một lý do phù hợp với hoàn cảnh và thanh thản với lòng mình. Nhưng làm mẹ đơn thân không có nghĩa là bạn không thể nuôi dạy một đứa trẻ tốt. Bạn hãy coi chữ “gục ngã” là một dạng thông tin để viết luyện chữ đẹp, đừng biến nó thành gánh nặng đeo trên vai chính mình, là áp lực khiến trẻ bị tổn thương.

Single mom...xin đừng gục ngã!

Single mom…xin đừng gục ngã!

Làm mẹ đơn thân, nước mắt sẽ nhiều hơn

Làm mẹ đơn thân hẳn sẽ có những câu chuyện, những uất hận trong lòng để rồi đêm tối lại suy nghĩ, nước mắt cũng từ đó mà nhiều lên. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé và thấy mệt mỏi những gì đang diễn ra. Bạn có thể cảm thấy cắn rứt lương tâm khi bạn không mang lại cho thiên thần bé nhỏ đang nằm cạnh bạn kia một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp hơn. Tấm lòng và bản năng làm mẹ trong bạn lúc đó lại trỗi dậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Làm mẹ đơn thân là bạn chấp nhận những cảm xúc như thế, chấp nhận lúc vui, lúc buồn, lúc khó khăn, lúc hạnh phúc. Tôi đã từng đọc một cuốn nhật ký nuôi con khỏe của một single mom và tôi cũng nhận thấy được tình yêu, nước mắt chan chứa trong đó, cô ấy không cần một người xưng danh làm bố nhưng lại chẳng có nghĩa vụ như một người làm cha, cô ấy vẫn rất hạnh phúc và tin rằng cô ấy có thể nuôi dạy con nên người, có thể gánh trọng trách một người cha. Vậy nên, trước hết làm mẹ đơn thân bạn phải học cách đối diện và chấp nhận những giọt nước mắt sẽ đến nhiều hơn.

Con đường đi của những người mẹ đơn thân không được phép có 2 chữ gục ngã, không có những điều tiêu cực như sợ hãi, nhụt chí… Nếu bạn gục ngã thì lũ trẻ sẽ ra sao? Những người thân trong gia đình nữa? Nhưng yếu đuối rồi sẽ đưa bạn đi đến đâu? Chỉ có bạn mới có thể trả lời và vẽ tiếp con đường đời của mình.

 Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội