Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn tuổi vị thành niên

Tỷ lệ nạo phá thai và thực trạng trẻ vị thành niên, thanh niên mắc các bệnh xã hội đang tăng mạnh. Vậy phụ huynh phải làm thế nào để giúp trẻ biết cách quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn tuổi vị thành niên

Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn tuổi vị thành niên

Để trả lời câu hỏi trên, mời các bạn tham khảo thông tin đến từ giảng viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị thành niên quan hệ tình dục không an toàn?

Hiện nay tình trạng vị hành niên/thanh niên có hành vi tình dục không an toàn ngày càng phổ biến và để lại hậu quả khôn lường.

Nguyên nhân là do: Trẻ vị thành niên/thanh niên dễ rung động trước người bạn khác giới, những xúc cảm yêu đương phát triển nhanh và mạnh, dễ thay đổi bạn tình, không ý thức được hậu quả từ hành vi của mình. Các bạn trẻ có nhu cầu thử nghiệm, muốn khám phá khả năng trong quan hệ tình dục, tò  mò và khó kiềm chế khi bị kích thích tình dục. Đặc biệt một hiện trạng đáng lo ngại và báo động là tình trạng vị thành niên/thanh niên bị dụ dỗ và xâm hại tình dục đang ngày càng gia tăng. Một số vị thành niên/thanh niên có quan hệ với gái mại dâm, chích hút ma túy.

Để vị thành niên và thanh niên hiểu về tình dục an toàn và lành mạnh thì biện pháp hàng đầu là công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe. Muốn vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý các vấn đề sau: Đầu tiên là phải giải thích về lợi ích của việc thực hành tình dục an toàn và lành mạnh: vị thành niên/thanh niên tự giác thực hành tình dục an toàn là tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn tình, vì vậy có thể yên tâm, không lo có thai và do đó có khóai cảm hơn., an toàn, ít có nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất  là  HIV/AIDS, giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung,  giảm nguy cơ  vô  sinh. Vị thành niên/thanh niên tự giác thực hành tình dục lành mạnh là tôn trọng bạn  tình,  không  đặt  bạn tình vào tình thế khó xử, không làm thương tổn bạn tình, đồng thời cũng không làm tổn thương đến những người xung quanh. Điều này giúp bảo vệ hạnh phúc bản thân và gia đình, bảo vệ sự lành mạnh cho thế hệ con cái, không làm phương hại đến đạo đức, các chuẩn mực văn hóa của xã hội hiện đại. Vị thành niên/thanh niên có thể có thai và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không thực hành tình dục an toàn và lành mạnh. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn bảo vệ cuộc sống hôn nhân bền vững hơn.

Nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị thành niên quan hệ tình dục không an toàn?

Nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị thành niên quan hệ tình dục không an toàn?

Chuyên gia hướng dẫn trẻ vị thành niên quan hệ tình dục an toàn?

Các bạn cần biết nguyên tắc cơ bản của việc phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục là tránh tiếp xúc với dịch của cơ thể đã nhiễm khuẩn (tinh dịch, dịch âm đạo, máu), và tránh tiếp xúc không bảo vệ với vùng bề mặt cơ thể đã nhiễm khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh thường xâm nhập  qua niêm mạc âm đạo, niệu đạo và miệng. VTN/TN cần hiểu khi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần phải điều trị không chỉ riêng  họ  mà cả  bạn tình (hay vợ chồng), điều trị đúng thuốc, đủ liều lượng và  nên đến các  địa chỉ  tin cậy để được trợ giúp. Cần khuyến khích VTN/TN lối sống biết kiềm chế, kiêng quan hệ tình dục có  xâm  nhập, tập trung học tập, lao động, thể thao. Tư vấn cho VTN/TN cách tự bảo vệ trong tương lai, khuyến khích VTN/TN quay trở lại cơ sở y tế để được tư vấn về tình dục an toàn trước khi có quyết định quan hệ tình dục. Trong trường hợp  VTN/TN đã  có quan hệ tình dục, cần tư vấn để lựa chọn biện pháp an toàn, đáng tin cậy, phù hợp. Tư vấn về kỹ năng sống và hướng dẫn sử dụng bao cao su:

  • Kỹ năng ra quyết định để cân nhắc quyết định đồng ý/không đồng ý quan hệ tình dục.
  • Kỹ năng từ chối để biết cách từ chối quan hệ tình dục.
  • Kỹ năng thương thuyết để biết cách thuyết phục bạn tình đồng ý sử dụng bao cao su sau khi quyết định quan hệ tình dục.
  • Kỹ năng sử dụng bao cao su để sử dụng bao cao su đúng cách.

Giải thích những điều VTN/TN thường hay hiểu lầm:

  • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su sẽ làm giảm khóai cảm, gây vô sinh, gây nhiễm khuẩn, gây bất tiện khi sử dụng.
  • Sử dụng thuốc diệt tinh trùng có tỉ lệ tránh thai cao và giúp tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Giao hợp ở tư thế đứng không thể có thai hoặc nếu người phụ nữ nằm trên trong lúc giao hợp thì cũng không có thai.
  • Sau khi xuất tinh, chỉ cần thụt rửa âm đạo bằng các dung dịch như dấm, nước chanh… thì có thể tránh thai

Các phụ huynh cần tư vấn và trao đổi để trẻ vị thành niên/thanh niên biết cách quan hệ tình dục an toàn.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội