Cẩn trọng với những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai giả

Có thể bị chậm kinh, bụng to lên bất thường, buồn nôn, ngực căng tức tiết sữa nhưng hoàn toàn không có tin vui. Những dấu hiệu mang thai giả này do đâu mà có ?

Mang thai giả thường xuất hiện do sự tác động của các yếu tố tâm lý

Mang thai giả thường xuất hiện do sự tác động của các yếu tố tâm lý

Mang thai giả hay còn gọi mang thai tưởng tượng là thuật ngữ được dùng để nói về tình trạng người phụ nữ có những bất thường với dấu hiệu mang thai, sự thay đổi về cân bằng nội tiết tố nhưng không hề có hiện tượng thụ thai và sự phát triển của bào thai. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua những nguyên nhân và dấu hiệu mang thai giả trong bài viết dưới đây: 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai giả

Theo những số liệu được thống kê tại mỹ thì cứ trung bình khoảng 22.000 ca sinh nở sẽ có khoảng 1 đến 6 trường hợp xuất hiện dấu hiệu mang thai giả. Nguyên nhân chủ yếu được xác định dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do những áp lực về mặt tâm lý gây nên.

Cũng có nhiều cách khác nhau để giải thích hiện tượng này ở phụ nữ tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì hầu như vẫn chưa có một loại giả thiết nào được chấp nhận hoàn toàn bởi những mối quan hệ phức tạp giữa những yếu tố tâm lý, nội tiết tố, vỏ não và vùng dưới đồi.

Trung bình khoảng 22.000 ca sinh nở sẽ có khoảng 1 đến 6 trường hợp xuất hiện dấu hiệu mang thai giả

Trung bình khoảng 22.000 ca sinh nở sẽ có khoảng 1 đến 6 trường hợp xuất hiện dấu hiệu mang thai giả

Các giả thuyết dựa vào cơ chế sinh học

Những giả thuyết này cho thấy rằng những dấu hiệu mang thai giả xuất hiện là do hậu quả của những căng thẳng và lo lắng quá mức tác động lên hạ đồi – tuyến yên – thượng thận làm sản sinh những nội tiết tố giống như những người phụ nữ mang thai thực sự. Hiện tượng táo bón, tăng trọng lượng cơ thể, bụng to và thậm chí những gia tăng hoạt động của các nhu động ruột khiến cho chúng ta có cảm giác như hiện tượng thai máy.

Giả thuyết về mặt tâm lý

Để giải thích cho hiện tượng này về mặt tâm lý người ta cho rằng dấu hiệu mang thai giải xảy ra là do sự mâu thuẫn trong cảm xúc của người phụ nữ. Đôi khi sự sợ hãi việc mang thai hay sự khao khát một cách mạnh mẽ được mang trong mình sinh linh tạo ra những mâu thuẫn và đấu tranh nội tâm thay đổi những hệ thống nội tiết. Những điều này có thể giải thích được những nguy cơ và triệu chứng của hiện tượng mang thai giả.

Đôi khi bụng phình to, ngực căng tức, tiết sữa nhưng bạn không hề có tin vui

Đôi khi bụng phình to, ngực căng tức, tiết sữa nhưng bạn không hề có tin vui

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang có dấu hiệu mang thai giả  

Các giảng viên trung cấp y sĩ đa khoa Hà Nội cho biết những người phụ nữ khi mang thai giả thường có những dấu hiệu gần như giống với bà bầu thực sự. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nhận biết được qua những trường hợp sau.

  • Bụng to lên giống như những trường hợp mang thai tuy nhiên sẽ nhỏ lại bình thường nếu như được gây mê. Đây là triệu chứng khiến chúng ta dễ dàng nhầm lẫn nhất.
  • Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân được cho là tác nhân dẫn đến những hiện tượng này là do những ảnh hưởng về mặt tâm lý tác động trực tiếp đến khả năng sản sinh lượng hormone có trong cơ thể.
  • Hiện tượng thai máy: Mong muốn và tâm lý có thai một cách quá độ gây nên tình trạng thai máy. Những người phụ nữ có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong cơ thể mặc dù đôi khi chúng chỉ là những sự ảnh hưởng của nhu động ruột non.
  • Chuyển dạ: Mặc dù trường hợp này cũng rất khó để xảy ra nhưng thời điểm thai được cho là đủ tháng thì những cơn đau bụng, chuyển dạ cũng có thể xảy ra ở những người phụ nữ đang có hiện tượng mang thai giả.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội