Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây hại hay không?

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp đơn giản và hiệu quả. Vậy uống thuốc tránh hàng ngày liệu có gây hại hay không?

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp đơn giản và hiệu quả

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp đơn giản và hiệu quả

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây hại không là điều băn khoăn và lo lắng của rất nhiều những chị em phụ nữ. Vậy chúng ta hãy cùng những chuyên gia của giaoductretho.net tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Những tác dụng phụ thường gặp ở thuốc tránh thai hàng ngày

Những loại thuốc tránh thai hàng ngày được biết mang lại những hiệu quả gần như tuyệt đối mà không làm mất đi những khoái cảm trong khi quan hệ. Chính vì vậy đây là một trong những phương pháp được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Với thắc mắc “ uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không ” các bác sĩ cho biết điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào sự tương thích của thuốc đối với cơ thể của từng người, tuy nhiên đa số những hậu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe đều không quá nghiêm trọng. Chúng ta có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

– Cảm giác đau đầu, tức ngực, buồn nôn nhẹ, khí hư hay giảm đi ham muốn điều này là hết sức bình thường bởi thành phần thuốc có chứa 2 loại hormone sinh dục nữ là progesterone và estrogen. Dĩ nhiên là những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây nên một số tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây nên một số tác dụng phụ

Tình trạng ra máu âm đạo là một trong những tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Theo các thống kê thì có khoảng 50% phụ nữ đều gặp tình trạng ra máu ngoài chu kì kinh nguyệt trong khoảng 3 tháng đầu uống thuốc tránh thai, nó sẽ tự hết theo 1 thời gian. Tuy nhiên nếu bị ra máu nhiều hơn 5 ngày thì có lẽ bạn nên đến và nhận sự tư vấn của các bác sĩ.

Liệu uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên thế giới và tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có bất kì trường hợp bị vô sinh sau quá trình sử dụng được ghi nhận.

Nhiều người cho biết rằng họ cảm nhận thấy sự gián đoạn của chu kì kinh nguyệt sau khi ngừng việc uống thuốc tránh thai tuy nhiên điều này thường là do sự căng thẳng của người phụ nữ chứ không phải là những tác dụng phụ mà thuốc đem lại. Những nghiên cứu và khảo sát cho thấy trên 80% phụ nữ sau khi ngừng thuốc muốn có con đều có thể thụ thai trong vòng một năm và không hề ảnh hưởng đến quá trình nuôi con khỏe mạnh trong tương lai.

Tham vấn ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai để mang lại hiệu quả tối ưu

Tham vấn ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai để mang lại hiệu quả tối ưu

Vì thế mà sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày mặc dù có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn nhưng chúng không gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe nhất là tình trạng vô sinh ở người sử dụng.

Phương pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Thường thì những loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả ngừa thai trong vòng 1 đến 7 ngày tính từ thời điểm bắt đầu uống, tuy nhiên vẫn có rất nhiều những trường hợp được cho là ngoại lệ. Chính vì vậy nếu bạn muốn đạt được những hiệu quả chắc chắn thì trong khoảng thời gian đầu chúng ta nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su thay thế.

Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng thuốc chúng ta gặp phải những dấu hiệu bất thường như đau bụng, đầu một cách dữ dội, đau chân, ngực mà không biết được nguyên nhân chính xác thì tốt nhất bạn nên ngừng thuốc ngay và đến những cơ sở y tế để có thể tìm được lí do chính xác.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội