Phụ nữ lấy chồng quá khổ… khổ trăm đường

Sinh ra cái phận đàn bà xác định là khổ. Mà đàn bà Á Đông còn chịu cái vòng siết của tam tòng tứ đức, trọng nam khinh nữ để rồi cái khổ nó hành hạ muôn đời.

Sinh ra là phụ nữ vốn đã khổ

Sinh ra là phụ nữ vốn đã khổ

Cuộc đời đàn bà không có phút giây sung sướng

Có một sự thực là sinh ra đã mang kiếp đàn bà thì có thể ngầm hiểu cuộc đời là bể khổ, nhưng đàn ông họ không bao giờ công nhận điều đó. Họ chỉ cho rằng đàn bà giỏi kêu ca, chứ nào có khổ gì, mỗi việc nuôi con béo khỏe và vun vén hạnh phúc gia đình mà cũng kêu, làm đàn ông còn khổ hơn, khi phải trăm lo đủ thứ trên đời…rồi  họ lại nói, từ khi là thiếu nữ, đàn bà đã được cánh đàn ông săn đón, cung phụng, tán tỉnh. Rồi thích gì đàn ông cũng chiều. Đi đâu đàn ông cũng hỏi han, quan tâm, lo lắng. Rồi đàn bà được đàn ông chủ động đưa đón, tặng hoa, tặng quà, chiều như chiều vong thì khổ cái nỗi gì? Nhưng những thứ vặt vãnh ấy chỉ là những tiểu tiết, thấm vào đâu so với quãng đời sau này. Khi những lời đường mật kia chỉ là dĩ vãng, khi những câu nói ngọt ngào rót vào tai chỉ là quá khứ thì đàn bà phải đối diện với cuộc sống hiện tại, cuộc sống hôn nhân gia đình, cái cuộc sống mà những người đàn bà đã trải qua họ gọi là địa ngục cuộc đời.

Khổ chính là ở chỗ đàn ông nói, đàn bà được chiều chuộng, cung phụng, săn đón nhưng đó là vì xưa kia họ tìm mọi cách để chinh phục, rước nang về dinh, chứ cái sự yêu thương nồng nàn ấy nào có bền bỉ và đều đặn đến suốt cuộc đời. Khi trở thành vợ chồng, con cháu trong nhà thì người phụ nữ không khác gì cái máy đẻ, osin thế chẳng phải trăm đường vất vả hay sao. Đàn bà lấy được chồng giàu thì không phải lo kinh tế nhưng lại lo giữ chồng khi đàn ông ai cũng có tính trăng hoa. Còn đàn bà lấy chồng nghèo thì có khi thiếu cả kinh tế lẫn tình cảm, khi phải ngày đêm lăn lộn kiếm sống. Đó là con chưa kể đến gia đình chồng họ hàng nhà chồng chỉ lăm le soi mói. Rồi đàn bà có chồng vào coi như mất tự do, tất nhiên sẽ chẳng ai cấm nhưng những công việc rồi trách nhiệm ràng buộc lên thành thử phụ nữ không có thời gian cho riêng mình.

Phụ nữ luôn tìm kiếm kiếm hạnh phúc trong khổ đâu

Phụ nữ luôn tìm kiếm kiếm hạnh phúc trong khổ đau

Đàn bà lấy chồng chỉ lãi đứa con

Biết là cuộc sống có muôn vàn cửa ải, cũng có muôn vàn khó khăn mà chúng ta luôn phải tìm cách để vượt qua. Cũng chẳng phải dễ dàng gì để kiếm được một người đàn ông hoàn hảo, một gia đình chồng hết mực yêu thương con dâu và cũng không dễ gì có được một người chồng giàu có, thành đạt. Nên đàn bà vốn đã biết, phải chấp nhận số phận, thậm chí là cam lòng vì tất cả những gì đang diễn ra. Có đứa con, nghĩ về con, đó là cái lời của đàn bà đi lấy chồng.

Chăm con, nuôi dạy con khôn ngoan, những công việc ấy cuốn vào khiến đàn bà trở nên già, xấu, tiều tụy đi và họ cũng không còn những ham muốn đời thường như thời còn độc thân nữa. Bỗng nhiên, trở thành một bà mẹ không màng tới thế sự, chỉ cần chồng con được ăn ngon, được ngủ ấm là đã cảm thấy hạnh phúc.

Nhưng dù có trẻ, có già, đàn bà vẫn là người vợ, là người mẹ tranh phần chăm chồng, chăm con, tranh phần dọn dẹp, cơm nước tinh tươm cho gia đình. Họ khổ đấy, không sướng đâu. Nên đàn ông đừng nói họ sướng khi nhận những sự ban phát nhỏ nhoi. Chẳng có sự ban phát nào bù đắp được công lao mà họ đã hi sinh cho gia đình. Chỉ là họ luôn cho đó là nỗi vất vả trong hạnh phúc, sự khổ đau trong vui sướng, trong tự hào… Họ sẽ quên được cái khổ ấy khi mà thật sự có được người chồng yêu thương, hết lòng vì mẹ con họ…

Dù sau này, họ có được hưởng một cuộc sống giàu sang, sung túc, được bước trên nhung lụa, có thời gian chăm chút cho bản thân ở các góc làm đẹp thì cũng đừng nói là họ quá sướng, lấy được ông chồng giàu. Sự giàu có ấy không phải của riêng ai, chính là do công sức rất lớn của đàn bà. Quan trọng hơn không có đàn bà cuộc đời vốn rất tẻ nhạt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội