Phụ nữ hãy ngưng đeo mác “an phận”

Chịu thương chịu khó, hi sinh tất cả vì chồng con luôn là đức tính đáng tự hào của phụ nữ Việt nhưng đã đến lúc hãy rũ bỏ tất cả để được sống là chính mình.

Sinh ra là phụ nữ vốn đã khổ

Sinh ra là phụ nữ vốn đã khổ

Thiệt thòi khi mang phận “đàn bà”

Nói gì thì nói, phụ nữ vẫn luôn là những người chịu nhiều thiệt thòi hơn đàn ông khi bị quấn quanh bởi quá nhiều định kiến, bị phân biệt đối xử rất nhiều, thậm chí đến ngày nay cái sự phân biệt đó vẫn còn tồn tại ở một vài nơi. Dù ở xã hội hiện đại hay xưa cũ phụ nữ vẫn luôn đứng sau “cánh gà”, làm công tác hậu cần trong việc nuôi con béo khỏe, chăm sóc gia đình nhà chồng, trong khi đó đàn ông thì vẫn tự do bay nhảy, thậm chí lắm gã đàn ông còn sướng hơn khi có vợ vì được lo từ miếng ăn tới giấc ngủ. Ngẫm lại phụ nữ luôn bị trói buộc bởi tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh… họ giống như Mị, không có chút tiếng nói và quyền hành gì trong gia đình. Bầu trời, không gian mối quan hệ của họ chỉ gói gọn dưới cái nóc nhà, góc làng hoặc là những người thân quen trong gia đình, họ không biết ở ngoài xã hội có gì hay ho, có gì đổi mới đáng để khám phá. Nên chung quy lại cả đời người phụ nữ chỉ coi chồng con là phương châm và mục tiêu sống. Họ không có một chút thời gian nào dành cho mình, họ giống như một thứ gì đó đã hết hạn không còn giá trị.

Là phụ nữ cần sống cho mình trước tiến

Là phụ nữ cần sống cho mình trước tiến

Phụ nữ hãy ngưng đeo mác “an phận”

Có lẽ đã đến lúc phụ nữ nên sống cho mình, sống để hưởng đúng cái quyền lợi và danh xưng “một nửa thế giới”. Nếu nhìn nhận vào thực tế ta có thể thấy nhiều người phụ nữ ngày nay họ còn giỏi hơn cánh mày râu rất nhiều, khi có thể giỏi việc nhà đảm việc nước, chu toàn tốt mọi thứ. “Địa bàn” hoạt động của phụ nữ cũng rộng lớn hơn chứ không còn quẩn quanh nơi xó bếp, chỉ biết đến công việc nhà hay những kinh nghiệm chăm sóc con cái.

May mắn tư tưởng của con người ngày càng thoáng đạt, người phụ nữ cũng nhận ra giá trị bản thân mình hơn vì thế mà họ đã tự mình cởi bỏ được sợi dây vốn bị mắc định từ trước. Họ cũng biết học hỏi, tìm tòi những cái hay cái mới để phục vụ cho nhu cầu sống bản thân, hòa nhập với xã hội và tự khẳng định mình ở nhiều lĩnh vực. Phụ nữ hết lòng vì chồng con không phải là phụ nữ xấu, nhưng đừng vì yêu thương quá nhiều mà bỏ bê mình và quan trọng hơn chính vì không chịu làm mới bản thân, không chịu đến các góc làm đẹp tân trang nhan sắc nên đó là khởi nguồn cho lý do đàn ông ra ngoài “đổi vị” và rồi phụ nữ lại phải vật vã đi đòi lại hạnh phúc cho mình cho con mà vốn dĩ cái hạnh phúc đó là thuộc về mình. Vậy một người phụ nữ cần làm gì để có được hạnh phúc, được sống theo những gì mình muốn?. Rất đơn giản họ chỉ cần trân trọng yêu thương bản thân mình hơn. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời không phải là tình yêu nam nữ, tình phụ tử, mẫu tử, hay cả đời chỉ chạy theo những ước mơ hoài bãi xa vời, những cái đó cũng rất quan trọng nhưng trên tất cả người đàn bà hãy biết sống cho chính mình. Vì mỗi người sinh ra chỉ được sống một lần mà thôi.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội