Những nguyên tắc vàng để luôn nuôi con béo khỏe

Để con có một thể lực tốt, phát triển toàn diện bố mẹ cần biết đến những phương pháp đơn giản để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh ngay từ khi lọt lòng.

5 nguyên tắc sống còn trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ

Những vấn đề bất ổn sức khỏe trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi

Dạy cha mẹ cách nuôi con nhàn tênh

Làm cha mẹ ai cũng luôn mong muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh

Cho trẻ bú theo nhu cầu

Ở các nước phát triển các bà mẹ hiện đại thường nuôi con dựa trên tinh thần tự giác và nhu cầu riêng của trẻ. Ngay từ khi con mới lọt lòng các bà mẹ thường cho con bú theo đúng nhu cầu trẻ cần. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, trẻ bú theo nhu cầu thường tăng cân đều và tự xây dựng sẵn trong mình một thói quen ăn uống ổn định hơn là được mẹ ép, thói quen này sẽ rất tốt cho cha mẹ khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ đang trong thời kỳ cho con bú

Chế độ ăn uống cùng với các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ và lượng tiết sữa. Các mẹ cần ăn uống đầy đủ vitamin, dưỡng chất, chú ý đến sức khỏe dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý và luôn có tâm lý thoải mái để đảm bảo lượng tiết sữa bình thường, đủ cho con.

Sữa mẹ alf nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con trong giai đoạn 6 tháng đầu

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con trong giai đoạn 6 tháng đầu

Không nên cho trẻ uống nước trái cây

Nước trái cây luôn được biết đến là đồ uống rất tốt cho mọi lứa tuổi, tuy nhiên với trẻ con dưới 1 tuổi thì uống nước trái cây là điều không nên. Vì trong nước trái cây có chứa quá nhiều calo và lượng đường không cần thiết đối với trẻ. Sữa mẹ, sữa công thức và nước là tất cả những gì bé cần nhất trong giai đoạn đầu đời.

Lúc nào cần cho trẻ ăn dặm

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhưng chỉ thực sự tốt trong giai đoạn 6 – 12 tháng đầu, còn từ những tháng tiếp theo trở đi nếu chỉ dựa vào ngồn sữa mẹ thì không thể đảm bảo tốt cho chế độ dinh dưỡng của con. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì hệ tiêu hóa của con còn yếu sẽ khiến con mắc chứng khó tiêu. Vì thế giai đoạn con ăn dặm tốt nhất chính là lúc trẻ từ 11 – 15 tháng tuổi, lúc này mẹ nên cho con làm quen với những thực phẩm dạng lỏng và từng chút một sau đó mới cho con ăn nhiều thực phẩm khác. Lưu ý đồ ăn cho trẻ trong thời điểm ăn dặm cần được chế biến kỹ càng, có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo để tốt cho hệ tiêu hóa của con.

Để nuôi con khỏe mạnh cha mẹ cần biết lúc nào nên cho con ăn dặm

Để nuôi con khỏe mạnh cha mẹ cần biết lúc nào nên cho con ăn dặm

Tạo điều kiện cho bé phát triển đồng đều hai bán cầu não

Để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh ngay từ khi lọt lòng cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, vui đùa cùng con để 2 bán cầu não được phát triển cân đối. Bán cầu não trái với sở trường lý luận, logic và ngôn ngữ, trong khi bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo và nghệ thuật. Vì thế cha mẹ cần nhớ để kích thích trí thông minh của con phát triển tốt nhất.

Âm nhạc chính là nguồn sống của trẻ

Cha mẹ có biết, nghe nhạc giúp con tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực học tập. Âm nhạc làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ. Việc học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy về tỷ lệ, lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên cho bé làm quen với âm nhạc ngay từ sớm, cho con nghe những bản nhạc không lời, hay những đồ chơi mà có âm nhạc bên trong. Với những trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ  sớm con sẽ  có sự hoạt ngôn và đa dạng ngôn ngữ hơn những trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải bé nào sinh ra cũng có sẵn trí thông minh cũng như thể chất tốt, phần lớn được tạo nên thông qua quá trình rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày vì thế cha mẹ cần dành nhiều thời gian bên con, dạy con để con có thể trở thành một đứa trẻ tốt cũng như niềm tự hào của chính cha mẹ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội