Những kinh nghiệm quý giá trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

Việc lần đầu có con sẽ khiến nhiều ông bố, bà mẹ vô cùng lúng túng trong cách chăm sóc con tại nhà. Việc chủ động tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm sẽ giúp công cuộc nuôi con trở lên nhẹ nhàng hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

Có rất nhiều những kinh nghiệm chăm con khác nhau từ hiện đại cho tới truyền thống, tuy nhiên để con có một cơ thể khỏe mạnh, sự phát triển toàn diện từ thể chất cho tới tinh thần. Cha mẹ cần bỏ túi cho mình những bí kíp sau:

Bế trẻ đúng cách 

Lúc mới sinh cơ thể trẻ còn rất non nớt, nên việc bế ẵm trẻ cần sự khéo léo, tránh làm đau cơ thể con. Cách chuẩn nhất là khi bế con, mẹ, bố cần giữ đầu và cổ thẳng hàng tay phải để dưới cổ giữ cho đầu bé tay trái để dưới lưng để nâng hẳn phần mông và lưng lên sao cho thân và đầu bé thẳng 1 hàng . Khi đặt bé xuống cũng tương tự như vậy . Đặc biệt khi bế bé không được xốc thẳng lưng bé lên vì cổ và xương sống của trẻ còn non yếu có thể sẽ gây vẹo cột sống cổ . Tư thế cho bé bú mẹ nên giữ cho phần đầu và thân bé xuôi theo đường thẳng bụng trẻ áp vào bụng mẹ mặt quay vào đầu vú mẹ .

Cho trẻ ợ hơi đúng cách 

Nhiều người thường khá chủ quan và ít khi để ý đến việc ợ hơi của trẻ, tuy nhiên trong giai đoạn con đang lớn chúng ta cần chú ý để trẻ được ợ hơi đúng cách. Đầu tiên cần hạ trẻ ngồi dưới đùi tay phải giữ cố định đầu và cổ chắc chắn tay phải dùng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay đặt ngay giữa hai xương bả vai hoặc có thể dùng 2 3 ngón tay vỗ nhẹ để bé ợ hơi được . Dù trẻ bú bình hay bú mẹ thì sau khi bú cũng đều cần giúp trẻ ợ hơi. Khi ợ hơi đúng cách con sẽ không bị trớ hoặc sóc bụng, vì thế người lớn cần hết sức lưu ý.

Rốn là vùng nhạy cảm lên cần được chăm sóc chu đáo

Chăm sóc rốn cho trẻ 

Chăm sóc rốn cho trẻ vốn là khâu khá khó khăn và nhiều bố mẹ thường mắc sai lầm. Việc chăm sóc vùng rốn không đúng cách sẽ khiến vùng bụng dễ nhiễm khuẩn, bị tổn thương mà gây nên nhiều bệnh của con. Theo đó, các đúng nhất là tay phải đặt lên da bé căn nhẹ ra tay trái dùng tăm bông sử dụng nước muối sinh lý 0,9% vệ sinh từ trong chân rốn đi ra nên vệ sinh rộng ra từ 3 – 5cm làm cho đến khi tăm bông sạch rồi lau khô lại, giữ cho rốn khô và sạch , không vệ sinh rốn bằng xà bông hay rắc phấn thơm lên rốn , từ 1 đến 3 tuần rốn trẻ sẽ tự rụng nếu thấy có dấu hiệu chảy máu chảy nước nhiễm trùng thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chăm sóc

Phơi nắng đúng cách cho trẻ

Phơi nắng là cách giúp cơ thể con hấp thụ vitamin D được tốt nhất và thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7- 9 giờ sáng mùa đông, 6 -8 giờ vào mùa hè tuyệt đối không để nắng chiếu vào đầu và mặt trẻ tránh nơi gió lùa sau khi tắm lau mồ hôi và thay đồ khác cho trẻ .

Cha mẹ cũng cần lưu ý khi chăm con tại nhà cần rửa tay sạch s , không đong đưa và ru lắc bé quá mạnh vì sẽ gây tác động đến não của trẻ, thường xuyên thay tã giúp trẻ không bị hăm da. Khi trẻ bị bệnh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi, thận trọng trong việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc trẻ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con. Tuân thủ đúng nguyên tắc sẽ giúp con yêu luôn được phát triển khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội