Nhật ký xúc động của người sắp làm Cha

Thật khó diễn tả cảm xúc sắp làm cha chỉ trong vài từ nhưng tôi tin chắc một điều rằng suốt cuộc đời này đó là điều thiêng liêng nhất mà tôi cảm nhận được.

Thật khó để diễn tả cảm xúc sắp được làm Ba chỉ trong vài từ

Thật khó để diễn tả cảm xúc sắp được làm Cha chỉ trong vài từ

Ngày biết mình sắp được làm cha

Sáng sớm một ngày cuối tuần, khi tôi còn đang cuộn tròn mình trong chăn thì nghe vợ báo que thử thai hai vạch, tôi vùng dậy vì vui sướng, thật khó để diễn tả cảm xúc tuyệt vời này trong vài từ, chỉ biết lúc đó người tôi nóng ran, muốn “nhảy” lên vì sung sướng, còn cô vợ tôi thì cứ khúc khích cười. Tôi vội vàng vệ sinh cá nhân, thay đồ rồi đưa vợ đi khám, trong đầu tôi đã ẩn hiện phải làm sao để nuôi con thật khỏe và dạy chúng thật ngoan. Đợi một hồi lâu ở phòng siêu âm rồi bác sĩ thông báo thai hơn 4 tuần. Cả ngày hôm đó, người tôi cứ lâng lâng, bay bổng như đang ngồi trong khoang tàu không trọng lực. Cảm giác vừa mừng vừa lo cứ đan xen lẫn lộn, giằng co giữa hai luồng cảm xúc, lo lắng vì mặc dù đã hơn 30 tuổi nhưng chưa trang bị gì về kiến thức làm cha, kiến thức về bà bầu hay chăm con trẻ…, tôi không biết phải bắt đầu với chúng như thế nào. Chiều tối, tôi chạy đến các nhà sách để tìm mua cẩm nang dành cho bà bầu, sau khi đọc lướt qua, tôi chọn mua 2 cuốn để vợ chồng cùng đọc và tìm hiểu. Sau mấy ngày đọc hết 2 cuốn ấy, tôi bị nhiễu loạn thông tin và trong đầu cứ bùng nhùng chẳng chắt lọc gì để áp dụng kiến thức vào thực tế.

Thời gian làm việc ở cơ quan tôi cũng lên các trang mạng Tin tức y tế, chuyên khoa bà bầu, rồi cả trang tâm sự thầm kín Eva tôi cũng xin quyền truy cập với mong muốn có thêm cả những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc con sau này. Khi đọc bài nào thấy hay có thể học hỏi,  những kinh nghiệm nào phù hợp thực tế cuộc sống thì tôi lưu lại và sau đó sắp xếp theo thời gian, rồi biên tập thành một cuốn cẩm nang dành cho bà bầu từ 0 cho đến 9 tháng, phân thành 3 phần. Chẳng hiểu sao, lúc đó tôi chẳng thấy mệt, chỉ muốn tìm, muốn làm gì đó, muốn nấu mấy món bổ dưỡng cho mẹ nó ở nhà.

Sắp làm Ba tôi trở thành một người đàn ông có trách nhiệm hơn

Sắp làm Ba tôi trở thành một người đàn ông có trách nhiệm hơn

Làm bố nhưng tôi còn kiêm cả diễn viên hài, bác sĩ, nội trợ

Trộm vía, vợ tôi mang bầu không ho hen, ốm nghén gì cả, cứ đều đặn làm, ăn, chơi rồi ngủ… nên cứ thế tăng hơn 20kg, còn tôi nghiễm nhiên cũng nặng kí theo vì thi thoảng tôi được ăn ké mấy món bổ dưỡng của vợ. Tôi biết trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là lần đầu người phụ nữ sẽ có những thay đổi từ ngoại hình đến tính cách, lối sống, sở thích và có khi bị stress, trầm cảm nữa… Do đó, từ khi vợ bầu, tôi thường đi làm về sớm hơn, vào bếp nội trợ cùng vợ, thi thoảng lại đóng vai mấy diễn viên hài, nhà tâm lý hay chuyên gia dinh dưỡng, stylist dành cho bà bầu…để vợ tôi luôn cảm thấy vui vẻ, tránh được những thay đổi tâm sinh lý.

May mắn tôi được nghén cho vợ

Khác với sức khỏe của vợ, từ khi vợ mang thai nhiều lúc tôi thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ thậm chí là nôn ọe giống y như tình trạng ốm nghén của các bà bầu mà tôi vẫn hay tham khảo trên các trang mạng nói về nuôi con và các kinh nghiệm chăm con. Lo lắng, tôi đi thăm khám thì bác sĩ nói rằng: tôi đang nghén thay vợ, không ảnh hưởng gì cả mà sau này hai cha con sẽ có mối liên hệ tâm ý tương đồng rất tốt. Thế là sau đợt thăm khám, người tôi hết “ốm nghén” và tràn đầy sức lực. Đến giai đoạn cuối của thai kỳ, tôi háo hức chờ đợi con gái chào đời, ngày nào cũng suy nghĩ nên đặt tên cho con là gì, đặt tên con ở nhà thế nào nghe yêu yêu, nhiều lúc thầm nghĩ con sinh ra sẽ giống bố mẹ hay ông bà, liệu có chung sở thích với ba mẹ nó không. Các cung bậc cảm xúc cứ hỗn loạn như thế. Rồi mỗi đêm thấy vợ khó ngủ vì cứ phải nằm nghiêng bên trái, bởi khi thai to mà nằm ngửa có thể gây ra tình trạng mạch máu chèn ép vào động mạch chủ bụng, lưu thông máu không tốt, nhìn thấy thế tôi ước chi mình được mang bầu thay vợ, ước gì bụng bầu kia có thể chuyển sang người đàn ông sức dài vai rộng này….

Vợ mang bầu tôi mới biết phụ nữ mang thai và chăm con vất vả như thế nào

Vợ mang bầu tôi mới biết phụ nữ mang thai và chăm con vất vả như thế nào

Thấy vợ mệt mỏi vì thai lớn, tôi thầm nghĩ, bất kể người đàn ông nào cũng giống như tôi, hạnh phúc, lo lắng, stress, thậm chí là “ốm nghén” khi vợ mang thai, có điều họ không chia sẻ, không muốn thể hiện hết ra thôi. Mà cũng có khi các bà vợ cứ ngỡ chồng mình không quan tâm, yêu thương chăm sóc nhưng mỗi người có một cách yêu, cách quan tâm, cách chăm sóc khác nhau. Vì thế, hãy ví vợ là chồng, chồng là vợ để cùng chào đón những thiên thần ra đời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội