Những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc mang lại đối với trẻ sơ sinh

Việc cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã được các chuyên gia chứng minh rằng nó có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển toàn diện trí não của trẻ sau này.

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh và mẹ bầu

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh và mẹ bầu

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống giúp giải tỏa đi những stress, căng thẳng hằng ngày làm cho tinh thần lạc quan hơn và đặc biệt âm nhạc còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ và hình thành tâm lý cho trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Âm nhạc không phân biệt biên giới, vùng miền, không phân biệt lứa tuổi. Mẹ bầu có thể cho trẻ nghe những bản nhạc thú vị sẽ giúp bé thư giãn, thoải mái, tăng tính tương tác với cha mẹ và mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình nuôi dạy con ngoan ngoãn sau này như:

Phát triển trí não

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ thường xuyên được nghe nhạc ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt đến 46% so với những đứa trẻ không được nghe nhạc. Những đứa trẻ này thường tự tin trong giao tiếp, phát huy tính sáng tạo và khả năng tư duy nhờ sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ.

Tăng khả năng giao tiếp

Bên cạnh lợi ích phát triển não bộ của âm nhạc mang lại đối với trẻ còn giúp trẻ hình thành khả năng tiếp nhận thông tin, khiến trẻ có khả năng giao tiếp tốt hơn.

Phát huy tính sáng tạo

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ là một cách để truyền cảm hứng và phát huy tính sáng tạo hiệu quả cho trẻ. Khi trẻ ngân nga một giai điệu, nhảy múa cùng cha mẹ cũng là lúc óc sáng tạo đang được kích thích bên trong bé.

Âm nhạc làm tăng khả năng vận động cho trẻ

Không chỉ giúp bé phát triển trí não, khi nghe nhạc trẻ có xu hướng chuyển động cơ thể theo nhịp điệu của bài hát. Những chuyển động này cũng là cách để giúp trẻ phát triển thể chất, nâng cao kỹ năng vận động. Những trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm cũng có thiên hướng vận động tốt hơn các bạn cùng tuổi mà không được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm.

Âm nhạc giúp trẻ tự tin hơn

Khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ tạo điều kiện giúp bé khám phá khả năng của bản thân, rèn luyện kỹ năng trình diễn và xây dựng sự tự tin trước đám đông sau này. Đây là một lợi ích rất tốt đối với con đang lớn khôn và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Thể loại âm nhạc nào tốt cho trẻ?

Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, tuy nhiên không phải thể loại âm nhạc nào cũng có thể cho trẻ nghe. Việc lựa chọn âm nhạc cho trẻ phải dựa trên những tiêu chí như các loại nhạc không lời, đồng quê, nhạc cổ điển với giai điệu dịu êm, du dương, chậm rãi với những bản nhạc piano, nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, opera và nhạc tôn giáo sẽ giúp thần kinh mẹ bầu thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, tăng cảm xúc hạnh phúc và có lợi ích rất lớn cho sự phát triển của thai nhi về thể chất lẫn trí tuệ. Tuyệt đối không nên cho trẻ nghe những thể loại nhạc quá mạnh, ồn ào hay quá buồn thê lương.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ nghe những bản nhạc vui tươi, sống động để trẻ có thể nhún nhày theo điệu nhạc, điều này không chỉ kích thích hoạt động của não bộ mà còn giúp trẻ tăng cường vận động thể chất rất tốt.

Trong quá trình cho trẻ nghe nhạc mẹ nên lưu ý chỉnh âm lượng ở mức vừa phải với thính giác của trẻ, chỉ nên cho trẻ nghe nhạc bằng loa ngoài, không nên cho trẻ nghe nhạc ở những nơi ồn ào sẽ dễ tác động xấu đến bé

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, việc giáo dục trẻ em Việt Nam ngay từ khi con nhỏ được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm để giúp con tìm kiếm và phát huy tối đa những khả năng của mình. Trong đó, việc đầu tiên cha mẹ có thể làm cho bé khi còn đang nằm trong bụng mẹ đó là mở các bài nhạc cho trẻ sơ sinh nghe để giúp trẻ phát triển trí thông minh, giúp bé kích thích trí não toàn diện nhất có thể.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội