Phương pháp giáo dục trẻ 3 tuổi phát triển toàn diện

Lứa tuổi lên 3 là giai đoạn bộ não của trẻ phát triển mạnh nhất, do đó để trẻ có thể phát triển toàn diện thì việc giáo dục trong thời điểm này là hết sức cần thiết.

Giáo dục trẻ 3 tuổi phát triển trí thông minh

Giáo dục trẻ 3 tuổi phát triển trí thông minh

Trẻ lên 3 là giai đoạn chúng muốn khẳng định chính mình, nên đôi khi thường tỏ ra rất bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ, đây cũng là giai đoạn trẻ thích khám phá và học hỏi rất nhanh, do đó các bậc phụ huynh cần phải hết sức khéo léo trong việc giáo dục trẻ thơ, giúp chúng trở thành một đứa trẻ thông minh và nhạy bén.

Phương pháp giáo dục trẻ 3 tuổi như thế nào?

Đối với từng trẻ, các bậc phụ huynh nên áp dụng những biện pháp giáo dục trẻ 3 tuổi một cách linh hoạt, theo từng tính cách, tâm sinh lý của con. Tuy nhiên nhìn chung cách giáo dục trẻ 3 tuổi yêu cầu cha mẹ cần phải lưu ý những điểm dưới đây:

Không bắt ép trẻ học hành: Khi trẻ 3 tuổi đã được cha mẹ cho tiếp xúc dần với các môn học như tô màu, vẽ, học đếm… Tuy nhiên ở lứa tuổi này mặc dù trẻ rất ham học hỏi và thích khám phá, tuy nhiên sự tập trung của bé chỉ trong khoảng 3 phút và rất nhanh chán, do đó, nếu thấy trẻ không còn hứng thú với các môn học, cha mẹ không nên bắt ép con mà hãy chuyển sang học theo một hình thức khác hay chuyển sang một chơi trò chơi, nghe kể chuyển hay bất cứ trò gì trẻ có hứng thú. Việc cha mẹ bắt ép con học ở giai đoạn này chỉ khiến chúng có tâm lý sợ hại, ảnh hưởng tới sự ham học hỏi của bé sau này.

Bên cạnh đó cha mẹ không nên cho trẻ con đang lớn tập viết theo khuôn mẫu ở giai đoạn này, bởi lúc này tay bé chưa cứng, nếu phải vận lực, gò ép quá sẽ làm xương cong vẹo về sau. Nếu trẻ thích viết thì cha mẹ cứ để con thoải mái viết theo ý của con, cho dù có nguệch ngoạc đi chăng nữa.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại: Việc làm này sẽ gây cản trở sự phát triển của đại não cùng với việc tiếp thu thông tin một chiều từ tivi, máy tính sẽ làm bé thụ động, ít nói, ít vận động.

Cho trẻ tự mặc quần áo: Lứa tuổi này trẻ đã có thể tự mình mặc được những bộ quần áo đơn giản hoặc tự cài cúc áo, kéo khóa quần hoặc cởi giày. Nếu bé chưa thể làm được điều này mẹ có thể gợi ý bằng cách đưa cho con trang phục và chỉ dạy con cách mặc.

Hướng dẫn trẻ tự sử dụng thìa hay đũa để ăn, nếu trẻ không chịu cha mẹ có thể khuyến khích bé và chỉ ra cho bé biết rằng tất cả mọi người đều tự ăn mà không cần ai giúp.Tốt hơn hết là cho trẻ ngồi ăn cùng gia đình. Hai việc làm này sẽ giúp trẻ hình thành được tính tự lập.

Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân: Tình trạng trẻ nhỏ bị xâm hại hiện nay đang rất phức tạp, do đó việc giáo dục trẻ tự bảo vệ bản thân là điều tất yếu. Cha mẹ đừng nghĩ trẻ mới 3 tuổi chưa biết gì nên thường bỏ qua việc này. Cha mẹ có thể mua đồ lót cho con mặc, ngày nào cũng thay giặt và 3 tháng thay toàn bộ đồ lót mới. Sau đó, cha mẹ dặn con tuyệt đối cấm cho mọi người động vào khu vực cơ thể bên trong đồ lót của con. Dạy con tự hét váng lên nếu ai đó chạm vào vùng này. Chắc chắn điều đó sẽ giúp con an toàn hơn.

Giáo dục trẻ 3 tuổi vừa học vừa chơi

Giáo dục trẻ 3 tuổi vừa học vừa chơi

Để giáo dục một đứa trẻ lên 3 hiệu quả thì cách tốt nhất đó là cho trẻ vừa học vừa chơi, vừa học vừa kết hợp làm việc như:

  • Xếp các vật có cùng màu sắc vào giỏ, xếp các đôi tất cùng màu vào tủ sẽ giúp bé phân biệt màu sắc
  • Lau nhà, quét nhà, tưới cây, rót nước, nghịch cát, mặc quần áo: Việc làm này giúp bé tăng khả năng vận động, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ và hình thành thói quen độc lập tự làm việc cá nhân và ý thức giúp đỡ người xung quanh.
  • Tập cho bé tự làm vệ sinh cá nhân: rửa tay, rửa mặt, gấp quần áo, tự tắm… Cha mẹ hãy để con tự làm chứ đừng giúp và nhớ hãy khen con khi chúng hoàn thành.
  • Tập cài cúc áo cho búp bê
  • Dạy con về cao, thấp, giày, mỏng, to, nhỏ….từ các hình khối trong nhà
  • Cho con chơi trò gia đình
  • Chơi các loại đồ chơi xếp hình để phát triển tư duy, sáng tạo của mình.

Việc dạy con ngoan ngoãn, đúng cách ở giai đoạn này là rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau nay, Chính vì vậy, cha mẹ hãy luôn bên trẻ, cho trẻ thoải mái vui chơi hay khám phá điều gì đó, để giúp con tự học từ chơi. Đừng ngần ngại cho trẻ tiếp xúc với môi trường sống xung quanh mà không cho chúng ra ngoài, điều này không chỉ khiến sức đề kháng của trẻ thấp đi mỗi khi tiếp xúc với môi trường mới mà còn làm giảm đi tính khám phá ham học hỏi của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội