Mắc trầm cảm sau sinh phụ nữ nên dùng thuốc gì?

Trầm cảm sau sinh hiện đang là chứng bệnh khá phổ biến và để lại nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé. Vậy trong trường hợp này nên dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

Trầm cảm sau sinh chứng bệnh khá phổ biến và thường gặp trong xã hội hiện tại

Trầm cảm sau sinh chứng bệnh khá phổ biến và thường gặp trong xã hội hiện tại

Nguyên nhân nào dẫn đến trầm cảm sau sinh?

30 ngày sau khi sinh là thời điểm người phụ nữ rất dễ mắc trầm cảm sau sinh. Lúc này cơ thể người mẹ thường xuất hiện một vài triệu chứng như: mất hứng thú trong cuộc sống, ăn không ngon, có cảm giác tội lỗi, buồn chán, mệt mỏi, nặng hơn có ý nghĩ hành vi tự sát bé và cả mình. Được biết nguyên nhân của trầm cảm sau sinh không hoàn toàn giống với nguyên nhân của trầm cảm thông thường, nghĩa là không phải do thiếu chất serotonin ở não, mà do biến động nội tiết ở bệnh nhân sau khi đẻ.

Trầm cảm sau sinh xuất hiện nhiều ở những trường hợp người mẹ bị chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống, không thể chia sẻ hay tâm sự cùng ai. Con thường xuyên quầy khóc, áp lực kinh tế…Vì thế vai trò của người chồng trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp vợ thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh. Hiện trầm cảm sau sinh là một căn bệnh của mẹ đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội ngày nay.

Hiện nay đã có nhiều loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng để chống trầm cảm sau sinh

Hiện nay đã có nhiều loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng để chống trầm cảm sau sinh

Mắc trầm cảm sau sinh nên sử dụng thuốc gì?

Nếu chỉ bị trầm cảm ở mức độ nhẹ người mẹ có thể tự điều trị tại nhà dưới sự hỗ trợ của người thân, tuy nhiên nếu bị nặng, xuất hiện suy nghĩ hay hành vi làm tổn thương bản thân và con thì cần đưa ngay tới các bệnh viện để điều trị kịp thời.

Hiện nay sốc điện đang là lựa chọn số một để điều trị chứng trầm cảm sau sinh vì nhanh chóng cắt được trầm cảm chỉ sau vài ngày. Bệnh nhân hết ý định và hành vi tự sát, nhanh chóng phục hồi sức khỏe để chăm sóc bản thân và nuôi dạy con. Còn với bệnh nhân trầm cảm ở mức độ nhẹ nên kết hợp giữa thuốc chống trầm cảm mới với benzodiazepin để sớm có hiệu quả và ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến việc bú sữa của em bé. Một số thuốc chống trầm cảm mới đã được Hội Tâm thần học Mỹ chứng minh là an toàn cho cả mẹ và bé (bé vẫn bú sữa mẹ), có thể sử dụng một trong số các thuốc sau:

  • Sertraline:  đây là một loại thuốc có ít tác dụng phụ, không độc với gan, thận, tim, ít bài tiết qua sữa. Tác dụng phụ hay gặp nhất là gây đầy bụng, khô miệng, chóng mặt nhẹ ở tuần đầu dùng thuốc. Ở tuần đầu tiên mẹ nên dùng nửa liều, uống vào buổi tối, sau bữa ăn, như thế thuốc sẽ dễ dung nạp hơn. Từ tuần thứ hai sẽ tăng lên cả liều.
  • Paroxetine: thuốc này có tác dụng và tác dụng phụ giống với sertraline, tuy nhiên, thuốc paroxetine giảm lo âu nhanh hơn và ít gây khô miệng, đắng miệng hơn sertraline. Tuần đầu nên cho bệnh nhân dùng một nửa liều, từ tuần thứ hai sẽ dùng cả liều.
  • Fluoxetine: đây là loại thuốc khá phổ biến và được nhiều bác sĩ kê cho phụ nữ co thai và cho con bú. Đến nay fluoxetine vẫn được coi là lựa chọn an toàn và đáng tin cậy nhất đối với bệnh nhân trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, thuốc hay gây đầy bụng trong tuần đầu và khó vào giấc ngủ nếu uống buổi tối.
  • Venlafaxine: thuốc này chống trầm cảm tốt hơn hẳn các thuốc nêu trên. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như gây chóng mặt, buồn nôn, nôn… trong 1-2 tuần đầu điều trị, khiến tỷ lệ bệnh nhân bỏ thuốc cao hơn các thuốc khác. Để hạn chế tác dụng phụ này, người ta phải dùng kết hợp với benzodiazepine liều trung bình.
  • Mirtazapine: đây là thuốc chống trầm cảm đa vòng, gây ngủ tốt, kích thích ăn nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc có vẻ không cao bằng các thuốc nêu trên. Thuốc ít tác dụng phụ, dễ dung nạp, không gây chóng mặt, buồn nôn.

Tuy nhiên để an toàn cho cả mẹ và bé thì trước khi sử dụng bất cứ môt loại thuốc nào trong thời gian này mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như cơ chế của thuốc để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội