Cảnh báo những bệnh hậu sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau chưa phải là tất cả những gì phụ nữ phải đối mặt. Sau sinh, cơ thể người mẹ còn gặp phải vô vàn nhiều loại bệnh khác nhau.

Điểm mặt một vài căn bệnh nguy hiểm ở sản phụ

Điểm mặt một vài căn bệnh nguy hiểm ở sản phụ

Hậu sản là một vấn đề kinh hoàng và là nỗi ám ảnh với nhiều bà mẹ, trong dân gian hậu sản là thời gian 3 tháng sau khi sinh ở phụ nữ còn với y học hiện đại, thời gian này là khoảng 6 tuần ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân hậu sản được bắt nguồn từ việc cơ thể người mẹ không được chăm sóc kỹ lưỡng và chu đáo.

Các bệnh hậu sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh

  • Băng huyết sau sinh

Đây là một trong các bệnh hậu sản nguy hiểm dẫn đến tử vong ở phụ nữ sau sinh. Băng huyết sau sinh thường xuất hiện trong khoảng 24h sau sinh. Biển hiện của sản phụ bị băng huyết là ra nhiều máu, mạch đập nhanh, hạ huyết áp đột ngột, choáng váng, da xanh nhợt nhạt, chân tay lạnh toát,…

Nguyên nhân chính được xác định gây nên băng huyết sau sinh là do tử cung yếu do sinh đẻ nhiều lần, đã từng phẫu thuật tử cung, tử cung bị dị dạng, u xơ tử cung, sảy thai, nạo hút thai, phá thai nhiều lần, rặn đẻ quá sớm. Sản phụ bị thiếu máu, cao huyết áp, suy nhược, nhiễm độc thai nghén…

  • Xuất huyết muộn sau sinh

Đây cũng là một bệnh ở mẹ thường gặp sau khi sinh. Thông thường ngay sau sinh, sản phụ sẽ bị chảy máu hay còn gọi là sản dịch. Sản dịch sẽ ra nhiều trong 3 ngày đầu với màu đỏ tươi, sau 7 ngày màu sẽ nhạt đi và số lượng ít dần đi. Khi thấy xuất hiện hiện tượng này cần báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp cầm máu, tránh trường hợp mất máu nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Nguyên nhân chính dẫn đến hậu sản sau sinh là do mẹ không được chăm sóc chu đáo

Nguyên nhân chính dẫn đến hậu sản sau sinh là do mẹ không được chăm sóc chu đáo

  • Bế sản dịch sau sinh

Bế sản sau sinh là hiện tượng sản dịch nhiều và kéo dài từ 30 đến 45 ngày mà vẫn chưa hết. Lúc này sản dịch có thể có mùi hôi và người mẹ cũng cảm thấy bị đau bụng. An toàn nhất vẫn là việc đến bác sĩ để thăm khám và nghe tư vấn.

Bên cạnh đó để trường hợp này không xảy ra, sau sinh mẹ nên vận động nhẹ nhàng để không bị bế sản sau sinh.

  • Sản giật sau sinh

Sản giật sau sinh là bệnh khá hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm ở phụ nữ sau sinh có thể dẫn đến tử vong như băng huyết sau sinh. Triệu chứng của bệnh chủ yếu là là co giật, hôn mê, đau đầu, buồn nôn, ù tai hoặc bị phù.

  • Nhiễm khuẩn hậu sản

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn hậu sản chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập từ cơ thể sản phụ trong quá trình chăm sóc vùng kín sau sinh, dụng cụ đỡ đẻ,… khi bị nhiễm khuẩn cơ thể người mẹ thường bị sốt nhẹ, đau tấy, sưng mủ chỗ viêm, dịch tiết ra có mùi hôi khó chịu, sản phụ thường mệt mỏi, kém ăn,.. Với trường hợp nặng có thể bị sốt cao, lạnh toát người, choáng váng, hạ huyết gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ.

Vì thế để không mắc một vài căn bệnh sau sinh các mẹ cần có chế độ chăm sóc và nghỉ ngời hợp lý, trước khi sinh cần chọn những bệnh viện uy tín, đảm bảo về trình độ tay nghề cũng như dụng cụ. Nếu sau khi sinh có bất kỳ một vấn đề gì về sức khỏe các mẹ cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra cũng như nghe tư vấn của bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội