Lợi ích việc không dùng gối khi ngủ cho bé yêu

Cho bé yêu ngủ không cần dùng gối có thể hạn chế được nguy cơ ngạt thở ở trẻ sơ sinh. Đây là thông tin được các chuyên gia chăm sóc trẻ nhỏ chia sẻ tới các bậc phụ huynh.

Lợi ích việc không dùng gối khi ngủ cho bé

Lợi ích việc không dùng gối khi ngủ cho bé

Gối từ lâu là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống đặc biệt với giấc ngủ của nhiều người, nhiều gia đình. Đa số mọi người đều cho rằng việc dùng gối đi ngủ giúp cố định đầu, cổ tốt và giúp có giấc ngủ tốt hơn. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu khoa học lại không cho thấy điều đó. Nếu từ khi còn nhỏ nếu bé đã được bố mẹ cho dùng gối thì sẽ rất khó khăn để bé có thể đi vào giấc ngủ mà thiếu vật dụng này. Tuy nhiên nếu đi ngủ mà không dùng gối bé yêu có thể nhận được nhiều lợi ích bất ngờ.

Ngủ không dùng gối rất tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là những ưu điểm của cách ngủ này mang lại được các giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tổng hợp và phân tích giúp bạn đưa ra quyết định xem liệu có nên cho bé ngủ không cần gối hay không. Những lợi ích của việc ngủ không cần gối có thể kể đến như:

Hạn chế nguy cơ ngạt thở, đặc biệt ở trẻ sơ sinh

Nếu như em bé được sử dụng những loại gối không phù hợp, gối quá cao hoặc có nhiều gối xung quanh thì có nguy cơ ngạt thở, đặc biệt đối với em bé sơ sinh. Trẻ dễ bị gối chèn hoặc cổ bị gập quá nhiều dẫn đến nguy cơ ngạt thở hoặc bị đau cổ do cha mẹ đặt trẻ ở tư thế dùng gối không đúng. Trẻ có thể ngủ ngon hơn, hạn chế được nguy cơ ngạt thở mà không cần đến gối

Cải thiện tư thế và cấu trúc xương

Khi cha mẹ dùng cho bé những chiếc gối quá dày, cổ của trẻ sẽ dễ bị nắn thành một đường cong và tồn tại vĩnh viễn cũng như ảnh hưởng đến tư thế của bé sau này. Để cải thiện tư thế và cấu trúc của xương, cha mẹ hãy thử cho con ngủ không cần gối xem sao bạn nhé.

Hạn chế nguy cơ dị ứng

Nhiều em bé thường bị dị ứng với bụi. Nếu trẻ nhỏ nằm trên những chiếc vỏ gối bẩn, không được thay và giặt sạch thường xuyên có thể làm cho tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Bụi bẩn, vi khuẩn và một số tác nhân khác có xu hướng ẩn nấp bên trong bề mặt gối cũng như tích tụ dần ở đây theo thời gian. Nếu em bé hít phải sẽ dễ dàng gặp dị ứng hơn. Việc ngủ không dùng gối có thể giúp bé hạn chế được nguy cơ dị ứng này

Giảm tỉ lệ trẻ mắc hội chứng đầu dẹt

Hội chứng đầu dẹt thường được bắt gặp ở những trẻ nhỏ nếu thường xuyên ngủ một bên trên gối. Việc ngủ không dùng đến gối, con sẽ ngủ ở tư thế tự nhiên và ngăn ngừa nguy cơ phát triển hội chứng dị dạng trên.

Hạn chế nguy cơ trật cổ

Nếu em bé dùng gối trong thời gian dài có thể gây trật cổ. Hiện tượng này thường xảy ra nếu bạn lựa chọn những loại gối không phù hợp. Hầu hết các loại gối trẻ em hiện này đều không được thiết kế đúng cách. Không dùng gối cho bé khi ngủ sẽ hạn chế nguy cơ trật cổ

Lợi ích việc không dùng gối khi ngủ cho bé

Lợi ích việc không dùng gối khi ngủ cho bé

Ngăn ngừa tình trạng đổ mồ hôi đầu

Chất liệu làm vỏ gối cũng gây ra nhiều vấn đề đối với trẻ. Nguyên nhân là nếu vỏ gối được làm bằng chất liệu kém thấm hút, bé sẽ dễ dàng đổ mồ hôi đầu hoặc cảm thấy khó chịu. Do đó, bạn nên tập cho con ngủ không cần gối để loại bỏ nguy cơ trên.

Gợi ý cách cho bé ngủ không cần dùng gối

Theo như nhiều kinh nghiệm về chăm sóc con nhỏ thì việc cho bé ngủ không dùng gối khá dễ dàng được áp dụng. Cha mẹ có thể dùng 1 chiếc khăn dày gấp lại và kê dưới đầu bé. Nên chắc chắn rằng khăng không được quá cao. Hãy giảm độ dày của khăn xuống mỗi tuần cho đến khi em bé cảm thấy thoải mái với việc ngủ mà không cần đến vật dụng gối đầu nào.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội