Những điều cha mẹ nên làm với con trong những năm tháng đầu đời

Việc hình thành tư duy và nhân cách của trẻ có ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ, vì thế trong những năm tháng đầu đời cha mẹ nên dành thời gian để ở bên con thay vì phục vụ những thứ mà con đòi hỏi.

Những điều cha mẹ nên làm với con trong những năm tháng đầu đời

Những điều cha mẹ nên làm với con trong những năm tháng đầu đời

Một người mẹ khi sinh con ra luôn có một bản năng chăm sóc con. Thế nhưng có những người lần đầu làm mẹ vẫn có chút bỡ ngỡ, không tự tin vào khả năng chăm sóc con của mình. Thực tế, việc hình thành ngôn ngữ, trí thông minh và tư duy logic của con đều phụ thuộc rất nhiều vào cách bố mẹ kết nối với con, nuôi dạy con trong những thời điểm đầu đời. Vì thế các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian để cùng con thực hiện các việc sau đây:

Đi chơi với bé

Bố mẹ có thể cho con ra ngoài chơi, không cần phải đi xa chỉ cần cho bé ra ngoài được tiếp xúc với thiên nhiên, được nhìn thấy những đứa trẻ khác chơi đùa từ đó kích thích được sự phát triển của trẻ. Cho trẻ đi chơi bố mẹ vừa được thư giãn giảm căng thẳng, vừa giúp trẻ phát triển tình cảm và được gần gũi với bố mẹ hơn.

Cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ sớm

Âm nhạc là thứ âm thanh mà đứa trẻ nào cũng thích. Giai điệu âm nhạc của các bài hát sẽ làm tăng trí nhớ và phát triển các chức năng của não.

Mỗi bé sẽ có một sở thích âm nhạc khác nhau. Do đó, các mẹ nên cho bé nghe đa dạng các thể loại nhạc để xem bé thích loại nào và không thích loại nào. Với những bài bé thích, bé sẽ trở lên vui tươi, năng động hơn, còn những bài bé không thích bé sẽ nhanh chán và buồn ngủ. Mẹ nên nghe nhạc cùng bé, sự kết hợp giữa âm thanh của mẹ và âm nhạc sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu và gần gũi hơn. Âm nhạc còn giúp bé bình tĩnh và hạnh phúc hơn.

Mẹ nên ghi lại từng giai đoạn phát triển của bé

Mỗi khoảnh khắc của bé chỉ đến 1 lần, do đó bố mẹ hãy lưu giữ lại những khoảnh khắc đó bằng hình ảnh hoặc video. Có thể sử dụng những phụ kiện để bé trở nên đáng yêu hơn và thu hút sự chú ý của bé.  Bạn có thể làm điều này hằng ngày và cùng với những người thân trong gia đình để sau này cùng xem lại những khoảnh khắc đó bố mẹ và bé sẽ cảm thấy rất thú vị.

Mẹ có thể thực hiện các trò chơi với con

Mẹ có thể thực hiện các trò chơi với con

Chơi giả giọng

Theo kinh nghiệm chăm sóc và nuôi con của nhiều bà mẹ, rất nhiều trẻ em thích trò giả giọng này. Vì thế mẹ có thể chơi với bé sau khi chúng thức dậy. Bạn sẽ thấy con sẽ phản ứng rất thú vị khi bạn thay đổi giọng nói, giọng điệu, cử chỉ và nói chuyện với bé. Trò chơi này sẽ giúp bé tăng khả năng chú ý, phát triển ngôn ngữ và thắt chặt tình cảm với bố mẹ.

Chơi trốn tìm

Cách chơi như sau: Bạn lấy bàn tay hoặc vải che mặt lại. Sau đó gọi bé hoặc tạo ra tiếng ồn để bé nghe thấy và tim nơi phát ra tiếng âm thanh đó. Trò chơi này giúp tăng sự nhanh nhẹn và nhạy bén của trẻ, hơn nữa khi bố mẹ chơi cùng con còn giúp thắt chặt tình cảm giữa bố mẹ và con.

Các hoạt động phối hợp

Bạn có thể treo những đồ chơi nhiều màu sắc trên nôi của bé, những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh khi bé chạm vào hoặc có thể thay đổi hình dạng hoặc phát sáng. Khi bé cầm nắm chơi những món đó, bé sẽ rất thú vị, hoạt động này giúp bé học được cách phối hợp giữa chân tay và mắt.

Giới thiệu những điều mới

Bạn có thể bế bé đi xung quanh nhà và giới thiệu cho bé những đồ trong gia đình. Điều này sẽ kích thích khả năng khám phá những điều mới lạ và giúp bé phát triển trí nhớ. Hơn nữa còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

Kể truyện cho bé nghe

Bạn nên đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày, có thể đọc những câu chuyện phù hợp với độ tuổi con đang lớn, có thể  bé vẫn chưa hiểu được những gì bạn kể. Hãy thay đổi giọng điệu, cử chỉ khi kể chuyện cho bé nghe, bé sẽ rất thích thú.

Mẹ kể chuyện cho bé nghe

Mẹ kể chuyện cho bé nghe

Thử một vài vũ điệu

Bé sẽ không thể nhảy nhưng bé lại thích nghe nhạc. Bạn có thể bế bé và nhảy những động tác đơn giản bé sẽ rất thích thú. Tuy nhiên cổ bé khá linh động, bạn nên giữ tay ở vị trí này để bảo vệ bé tốt hơn.

Rõ ràng việc dành nhiều thời gian để chăm sóc con đã mang lại rất nhiều lợi ích trong việc hình thành và phát triển tư duy của trẻ. Vì thế thay vì việc cung cấp những thứ con đòi hỏi thì mẹ nên dành thời gian để chơi với con và dạy con trưởng thành.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội