Làm “mẹ kế” hay làm “dì ghẻ”?

Người phụ nữ làm sao có thể trở thành một người Mẹ kế hoàn hảo nếu chỉ mang trong tâm chữ “kế” mà thiếu chữ “Mẹ”, chữ “Tình” trong chính trái tim?

Làm mẹ kế thì khó nhưng làm dì ghẻ lại quá dễ dàng

Làm mẹ kế thì khó nhưng làm dì ghẻ lại quá dễ dàng

Làm mẹ kế thì khó nhưng làm dì ghẻ lại quá dễ dàng

Đứa trẻ nào cũng khao khát được sống cùng cha mẹ trong một ngôi nhà có cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc, thế nhưng vì một lý do nào đó có thể khiến chúng phải tiếp nhận thêm một “người ngoài” vào gia đình mình chung sống thì ít nhiều nhận thức của chúng cũng bị thay đổi. Con trẻ càng nhỏ thì càng dễ cho những người làm mẹ kế tiếp cận chúng dễ dàng, bởi chúng chưa có định kiến, chưa có nhận thức sâu và chưa có sự lo lắng sợ hãi với hai từ “mẹ kế” và “ dì ghẻ”. Chúng là những đứa trẻ ngây thơ nên chúng sẵn sàng yêu thương những người chăm sóc chúng một cách vô điều kiện. Chúng tìm ở những người mẹ thứ 2 những hơi ấm và tình thương thiếu ở một người mẹ, thậm chí chúng còn sẵn sàng thay hình ảnh người mẹ mờ nhạt trong trái tim bằng hình ảnh một người mẹ ở hiện tại, hơn cả là chúng rất sẵn lòng một cách vô tư những tình cảm mẹ kế trao cho chúng. Vậy thì lý do gì những người mẹ kế không thể đón nhận và yêu thương chúng, bạn không phải mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày mà vẫn nghiễm nhiên được “làm mẹ”, bạn tự dưng được đón nhận tình cảm mà lẽ ra chúng phải trao cho người đã “banh da, xẻ thịt” để sinh ra chúng. Nhận được rất nhiều tình cảm như thế nhưng để làm một người mẹ kế thực sự thì chưa bao giờ là dễ dàng nếu trong trái tim bạn không có sự nhân từ, bao dung, sẵn lòng yêu thương của một người làm mẹ. Nếu trái tim bạn không có cái tâm để nuôi dạy con cái, không tìm thấy sự ngây thơ và trong sáng đó mà chỉ nhìn thấy chúng là một gánh nặng, là một cái gai trong mắt cùng sự đáng ghét mà không lý do nào giải thích nổi thì hẳn đứa trẻ ấy đã trở thành một nạn nhân vì chúng hoàn toàn không có khả năng chống cự mà chỉ biết chấp nhận những trận đòn roi, vô hình chung đã biến những người mẹ kế trở thành những mụ dì ghẻ độc ác trong các câu chuyện cổ tích. Vì thế, bạn không thể trở thành mẹ kế nếu thiếu chữ “mẹ” ở trong tim mình, làm sao có thể trở thành mẹ tốt khi luôn coi những đứa trẻ như “kẻ thù”, vậy mới nói: “Làm mẹ kế mới khó chứ làm dì ghẻ thì lại quá dễ dàng” là vậy.

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”

Vụ việc bé trai 10 tuổi bị chính bố đẻ và “dì ghẻ” bạo hành suốt 2 năm trời cũng được trang tâm sự eva nuôi con cập nhật chính là một lời cảnh tỉnh, sự giam giữ và chịu những hình phạt trong tù chính là cái kết cho những người “dì ghẻ” tàn độc bạo hành con trẻ. Những gì mà bé kể lại về sự đầy đọa đã khiến bao người trong dư luận phải phẫn nộ, chúng ta hẳn ai cũng cảm nhận được sự tàn độc, hung ác của người cha, “dì ghẻ” đối với một đứa trẻ chưa tròn 10 tuổi, họ bung cái quyền lực “người lớn” để phủ lên đầu một đứa trẻ vẫn còn vụng dại, thèm ăn, “đói tình thương” vậy thì thử hỏi cái “tâm” của người phụ nữ này đang cất ở nơi đâu? Mai này khi đứa trẻ lớn, vết sẹo trên cơ thể chúng rồi cũng sẽ lành nhưng nỗi đau tinh thần về hôn nhân đổ vỡ của cha mẹ cùng sự bạo hành của người “dì ghẻ” đến bao giờ mới thôi ám ảnh. Một lần chìm trọng bạo lực có thể phát triển thành nhân cách của chúng sau này, vậy thì tai hại lại cứ tiếp diễn đời này qua đời khác. Rồi cái câu: “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng” phải đến bao giờ con người mới thôi nhắc lại, giờ đây chúng lại tiếp tục được bồi đắp và nện chặt  vào tư duy con người, vào những đứa con tiếp nhận một người mẹ thứ 2.

Có bao giờ lòng người có thể hóa giải được điều đó? Chỉ khi người phụ nữ sắp trở thành mẹ kế mới hiểu được những cái khó, cái dễ để trở thành một người mẹ kế thực sự hay trở thành mụ dì ghẻ độc ác, từ đó họ mới trở thành một người mẹ thực sự.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội