Làm bố mẹ hãy cho con nếm trải mùi vị của sự thất bại

Thất bại là mẹ thành công. Điều này luôn luôn đúng và không ngoại trừ những đứa trẻ. Vì thế hãy cho con nếm trải “mùi vị” của thất bại để con hiểu giá trị của thành công.

Thất bại chính là mẹ của thành công

Thất bại chính là mẹ của thành công

Tính kiên nhẫn là điều vô cùng cần thiết

Trong cuộc sống dù ít hay nhiều chúng ta cũng sẽ khó tránh khỏi những lúc thất bại, chán chường. Với những người được “rèn luyện” từ bé thì thất bại giúp con người ta rút ra được bài học kinh nghiệm và hiểu được mình cần làm gì nhưng với những đứa trẻ chưa va vấp, chưa gặp tình huống này bao giờ thì rất dễ bị mất phương hướng và đôi khi là sự tụt dốc của nhân cách. Nhưng chính sự thất bại là biện pháp tốt nhất để góp phần xây dựng nên tính cách cho một người. Bởi vì nếu tất cả đều quá dễ dàng để có được, trẻ sẽ không thể học được sự kiên nhẫn, kiên trì, cống hiến và nỗ lực. Tất cả những tính cách này làm nên một con người hoàn hảo và tốt đẹp hơn, đây cũng chính là một trong những cách nuôi dạy con khôn ngoan mà các ông bố bà mẹ hiện đại nên áp dụng theo.

Thất bại dạy con giá trị của sự chiến thắng

Một đứa trẻ chưa từng thất bại trẻ sẽ không thể nào hiểu được cảm giác chiến thắng tuyệt vời thế nào. Đó là cảm giác hạnh phúc khi mọi nỗ lực được đáp trả xứng đáng. Còn nếu sự chiến thắng đó được người khác nâng đỡ thì sẽ trả có nghĩa lý gì và hiển nhiên người chiến thắng cũng không quá trân trọng những gì mình đang có vì thứ có được quá dễ dàng. Trên đời này những thứ càng khó khăn càng có giá trị.

Thất bạn cũng là cách để con hiểu giá trị cuộc sống hơn

Thất bại cũng là cách để con hiểu giá trị cuộc sống hơn

Cuộc sống không bao giờ là đơn giản

Nếu như trường lớp và bạn bè là môi trường tốt nhất mà trẻ có thể kiểm soát hành vi và kết quả của mình, thì đời sống thực tế không bao giờ có được điều đó. Trong giai đoạn con trẻ đang lớn cha mẹ càng phải cho trẻ va chạm nhiều, để trẻ học được cách tìm hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi, kết quả của chính mình. Cuộc đời không phải màu hồng và càng không có thành công nào là dễ dàng, không có ai tập xe đạp mà không bị ngã, chả có ai đạt điểm 10 mà không từng đạt điểm 5, điểm 8. Càng đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại thì con sẽ càng trưởng thành hơn. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi mà bố mẹ có những cách dạy cũng như cho trẻ hiểu được giá trị của cuộc sống khác nhau.

Thất bại không phải là dấu chấm hết

Với kĩ năng chăm con và dạy con cha mẹ cần hiểu nếu con đã cố gắng làm gì đó và vẫn thất bại thì cha mẹ cũng đừng cho rằng con mình kém cỏi mà càng phải tích cực động viên để con làm tốt hơn ở những lần tiếp theo. Khi được người thân luôn quan tâm, động viên và chỉ dẫn trẻ sẽ có thêm nhiều động lực hơn và hiểu mình cần phải làm gì cho đúng.

Cảm giác bị thất bại sẽ không hề dễ chịu tí nào, tuy nhiên cha mẹ và bé cũng cần hiểu thất bại không phải là một điều tồi tệ, xấu xa và không phải là cơ hội để chê bai, miệt thị những đứa trẻ về việc chúng làm. Trong cuộc sống sẽ có lúc thăng lúc trầm, lúc vui lúc buồn, lúc hạnh phúc và cả khổ đau nhưng đó vốn dĩ là một phần của cuộc sống và bố mẹ cũng như trẻ phải học cách chấp nhận. Đừng bao giờ bắt con phải luôn luôn trở thành người giỏi nhất, tốt nhất, được chú ý nhất mà hãy hướng con mình đến việc trở thành một đứa trẻ ngoan, sống có ích và không bao giờ thất bại trong cuộc sống. Hãy nhìn nhận một cách khách quan vì trong thất bại đôi khi cũng luôn ẩn chứa sự ngọt ngào.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội