Những cách phạt con thông minh cha me nên học theo

Phạt con là điều rất cần thiết để giáo dục trẻ nhưng thay vì đánh chửi con cha mẹ nên áp dụng những cách phạt con khoa học để không ảnh hưởng tới tâm lý trẻ.

Bạo lực trẻ em để lại “vết thương lòng” sâu hoắm

Việc cha mẹ đánh con là hoàn toàn phản tác dụng

Bên cạnh việc yêu chiều, cung nựng con cha mẹ cũng không nên quên áp dụng những hình phạt cần thiết khi trẻ mắc sai lầm. Hình phạt lúc này nhằm mang tính răn đe giúp cho trẻ hiểu việc mình làm là hoàn toàn sai trái để lần sau trẻ không giám phạm phải sai lầm trong cuộc sống.

Tác hại việc phạt con không đúng cách

Nhiều cha mẹ thường phạt con bằng cách đánh con hay buông những lời miệt thị, tuy nhiên hành động này là vô cùng sai trái và thiếu khoa học làm ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý của con trẻ đang lớn. Hoặc cũng có thể gây ra động thái tiêu cực để con học theo và áp dụng với bạn bè của mình. Trẻ con rất nhạy cảm, đôi khi tỏ ra bướng bỉnh nhưng cũng luôn biết nghe lời người lớn, vì thế khi con mắc sai lầm cha mẹ chỉ cần phạt con bằng một vài hình phạt đơn giản nhưng cực hiệu quả trong việc dạy con.

Những cách phạt con khoa học

  • Phạt con đứng úp mặt vào tường

Cách phạt này sẽ giúp trẻ bình tâm suy nghĩ về hành động sai trái của mình. Tùy vào độ tuổi bố mẹ có thể yêu cầu con đừng úp mặt vào tường trong khoảng thời gian bao lâu. Cách phạt này vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng nhưng cực kỳ hiệu quả khi không làm tổn thương trẻ, lại đánh trúng tâm lý nên sẽ hữu ích hơn nhiều việc đánh mắng con. Đây cũng là một hình phạt con phổ biến được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng.

Cha mẹ có thể áp dụng phạt con bằng cách cho con ngồi một chỗ

Cha mẹ có thể áp dụng phạt con bằng cách cho con ngồi một chỗ

  • Phạt con ngồi yên một chỗ

Hình phạt bắt con ngồi yên một chỗ phù hợp với những bé dưới 1 tuổi. Cha mẹ có thể phạt con trong trường hợp con mắc lỗi nhẹ như làm đổ thức ăn, không nghe lời, ương bướng. Khi bị mắc lỗi tâm trạng trẻ còn đang bức xúc, nếu bị mắng trẻ sẽ rất dễ tỏ thái độ chống đối, gào khóc vì vậy mẹ hãy yêu cầu con ngồi một mình trong phòng trong một khoảng thời gian yên tĩnh. Sau khi trẻ đã bình tĩnh trở lại, mẹ có thể vào phân tích đúng sai cho con một cách nhẹ nhàng và hướng dẫn lại con việc con vừa làm phải làm như thế nào cho đúng.

  • Phạt con làm việc nhà

Nhiều bà mẹ cho rằng việc phạt con làm việc nhà giống như đang bóc lột sức lao động của con. Thực tế cha mẹ đã qua nhạy cảm cũng như quá thương con. Phạt con làm việc nhà ở đây bao gồm như xếp đồ chơi vào ngay ngắn, mẹ chỉ bảo con làm những việc đơn giản phù hợp với lứa tuổi con. Hình phạt này phù hợp với trẻ từ 3 đến 6 tuổi, vì lúc này trẻ đã hiểu được mọi thứ cũng như hình phạt trên là phù hợp với sức con ở thời điểm hiện tại. Đây cũng là một cách rèn con có ý thức trách nhiệm đồng thời rèn luyện khả năng làm việc nhà.

  • Phạt bằng cách cấm con làm thứ mình thích

Nếu trẻ không chịu ăn, không đánh răng, không học bài… bố mẹ nên áp dụng hình phạt này để trẻ hiểu rằng nếu con không hoàn thành nhiệm vụ của mình thì con sẽ không được phép làm những điều mình thích. Và cha mẹ cũng không quên thì trẻ làm tốt thì nên thưởng cho con những phần quà nhỏ đế kích lệ tinh thần con.

Phạt con bằng cách thu lại những món đồ trẻ thích

Phạt con bằng cách thu lại những món đồ trẻ thích

  • Phạt bằng cách thu những món đồ yêu thích

Nếu con vứt đồ đạc lung tung, không chịu dọn dẹp đồ chơi, bôi bẩn ra tường hoặc quần áo bố mẹ có thể phạt con bằng cách này để con biết rằng nên giữ gìn những đồ đạc mà mình yêu thích nếu không thì con sẽ không được phép chơi những đồ đó nữa.

  • Phạt con nhặt hạt đậu

Nếu trẻ không nhẫn nại, làm việc bỏ dở giữa chừng bạn hãy phạt con bằng cách trộn hai hoặc ba loại đậu vào với nhau và yêu cầu con phải nhặt riêng từng loại ra những bát khác nhau. Cách phạt này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Một trong những kinh nghiệm chăm con tuyệt vời của các bà mẹ trên thế giới đó là có những cách dạy cực kỳ khéo léo và hiểu tâm lý trẻ. Việc cha mẹ đánh con thực chất chỉ làm giải tỏa sự tức giận bất mãn của cha mẹ chứ không hề có tác dụng với con vì thế cha mẹ nên áp dụng những cách dạy con khoa học và văn mình nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội