Khi có nghi ngờ về việc trẻ dậy thì sớm, bạn nên làm gì?

Việc dậy thì sớm là khi các dấu hiệu về thể chất và hormone xuất hiện ở lứa tuổi dưới mức bình thường, đối với trẻ gái là trước 8 tuổi và trẻ trai là trước 9 tuổi.

 

 

 

<center><em>Tăng chiều cao thường là dấu hiệu hay gặp ở trẻ dậy thì sớm. Ảnh minh hoạ.</em></center>

Tăng chiều cao thường là dấu hiệu hay gặp ở trẻ dậy thì sớm. Ảnh minh hoạ.

 

Sự xuất hiện của dậy thì sớm thể hiện qua nhiều biểu hiện khác nhau. Ở trẻ gái, tuyến vú bắt đầu phát triển và trở nên lớn hơn, trong khi ở trẻ trai, kích thước tinh hoàn tăng lên. Ngoài ra, những dấu hiệu khác cũng có thể xuất hiện như tăng nhanh chiều cao, mọc lông mu, lông nách, mụn trứng cá, và sự thay đổi trong tính khí và mùi cơ thể.

 

Tại sao trẻ dậy thì sớm?

 

Theo chuyên gia, giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ trẻ dậy thì sớm có hai nhóm chính:

 

Đầu tiên, là dậy thì sớm trung ương, trong đó có sự phát triển của ba bộ phận quan trọng: trung tâm chỉ huy dậy thì trong não, tuyến yên sản xuất hormone kích thích hoàng thể tố (LH) để điều chỉ buồng trứng và tinh hoàn, và tuyến sinh dục sản xuất hormone sinh dục như tinh hoàn ở trai và buồng trứng ở gái.

 

Thứ hai, là dậy thì sớm ngoại biên, có nghĩa là biểu hiện dậy thì không phụ thuộc vào sự chỉ huy từ trung tâm dậy thì ở não, mà có thể do các vấn đề như u nang buồng trứng ở trẻ gái hoặc các vấn đề tại thượng thận như u vỏ thượng thận ở trai, bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh, hoặc u tinh hoàn.

 

Ngoài ra, còn có nhóm phát triển sớm tuyến vú hoặc mọc lông sinh dục, nhưng đây là sự khác biệt bình thường, không phải bệnh lý. Nguyên nhân của hiện tượng này đa phần không rõ ràng, có thể là do di truyền hoặc các vấn đề não, như u não hay tổn thương hệ thần kinh trung ương.

 

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến dậy thì sớm ở trẻ bao gồm cơ hội di truyền, đột biến gen, và mối quan hệ với béo phì, đặc biệt là ở bé gái. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ dậy thì sớm ở bé gái, trong khi chưa xác định được mức độ ảnh hưởng trực tiếp. Tình trạng này đang gia tăng ở Hoa Kỳ, có thể liên quan đến tình trạng béo phì ở trẻ em, vì vậy, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng để hạn chế hiện tượng dậy thì sớm.

 

<center><em>Khi có dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra</em></center>

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra

 

Khi có nghi ngờ về việc trẻ tỉnh dậy sớm, bạn nên làm gì?

 

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: khi phát hiện dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ nội tiết nhi để được kiểm tra và tư vấn cụ thể về tình trạng của trẻ. Bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra chiều cao, cân nặng, và có thể chỉ định các xét nghiệm như chụp X-quang xương cổ tay để đánh giá tốc độ phát triển xương, siêu âm buồng trứng và tử cung để kiểm tra sự phát triển của cơ quan sinh dục so với độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, xét nghiệm hormone tĩnh và động sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ bài tiết hormone LH từ tuyến yên.

 

Bác sĩ có thể yêu cầu thêm các hình ảnh X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não để xác định nguyên nhân dậy thì sớm. Quyết định về các xét nghiệm cụ thể sẽ dựa trên kết quả kiểm tra và thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong những trường hợp khó xác định nguyên nhân, theo dõi tình trạng của trẻ trong vài tháng có thể được đề xuất. Việc tuân thủ chính xác và đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả điều trị của trẻ.

 

Quá trình điều trị thường kết thúc khi trẻ đạt đến 10-11 tuổi hoặc sớm hơn tùy thuộc vào từng trường hợp. Sau khi dừng điều trị, cơ thể sẽ tự sản xuất lại hormone sinh dục và quá trình dậy thì bình thường sẽ khởi đầu. Đối với trẻ gái, kinh nguyệt có thể bắt đầu hoặc quay trở lại sau khoảng 12-18 tháng ngừng điều trị, trong khi trẻ trai vẫn duy trì sự sản xuất tinh trùng bình thường.

Nguồn: giaoductretho.net cập nhật và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội