Các nguyên tắc để ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng

Để ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng, biện pháp cơ bản và bền vững là tăng cường chất lượng cho bữa ăn hằng ngày.

 

 

 

 

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Vi chất dinh dưỡng bao gồm hai nhóm chính: nhóm vitamin (như A, B, C, D, E…) và nhóm các khoáng chất (như canxi, sắt, phospho, kẽm, i-ốt, selen, đồng…). Đây là các chất rất quan trọng và cần thiết tham gia vào mọi quá trình hoạt động của cơ thể con người. Mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỏ của chúng (đo lường bằng mcg đến mg), nhưng vai trò của chúng lại vô cùng quan trọng.

 

Thiếu vi chất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển và hoạt động của cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất hàng ngày là cơ sở cho sức khỏe tối ưu và có thể giúp đề phòng nhiều loại bệnh.

 

Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất có khả năng hoạt động như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh phổ biến, như bệnh Alzheimer, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí ung thư.

 

<center><em>Các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin A</em></center>

Các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin A

 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng, ngoài việc áp dụng các biện pháp ngắn hạn như sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), cùng với các giải pháp trung hạn như tăng cường sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và quan trọng nhất là cải thiện chất lượng bữa ăn. Vì vậy, cần mạnh mẽ tăng cường hoạt động truyền thông và khuyến khích người dân thực hiện việc sử dụng các thực phẩm đa dạng và kết hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, ưu tiên lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Hơn nữa, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

 

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Vitamin A đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ em. Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch cung cấp vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 59 tháng trên toàn quốc, với hai đợt phát (đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12). Nhờ những nỗ lực này, Việt Nam đã thành công trong việc loại bỏ bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000.

 

Bộ Y tế đã đưa ra 6 nguyên tắc để phòng chống thiếu hụt dinh dưỡng như sau:

 

1/ Hướng dẫn mọi người và gia đình thực hiện các bữa ăn hàng ngày với sự đa dạng và kết hợp nhiều loại thực phẩm, ưu tiên sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

 

2/ Khuyến nghị bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ sau khi chào đời và tiếp tục nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Sau đó, nếu có khả năng, nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ ít nhất đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

 

3/ Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn trong vùng để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của trẻ, có thể thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và vitamin D.

 

4/ Cung cấp vitamin A cho trẻ trong độ tuổi cần thiết, thường là 2 lần mỗi năm.

 

5/ Đối với trẻ từ 24 – 59 tháng tuổi, nên tiến hành điều trị tẩy giun 2 lần mỗi năm và thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, và vệ sinh môi trường để đề phòng nhiễm ký sinh trùng giun và sán.

 

6/ Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau sinh cần xem xét việc sử dụng viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Nguồn: giaoductretho.net tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội