Hướng dẫn mẹ Việt cách dạy con ngoan theo kiểu Mỹ

Mỗi quốc gia có những cách nuôi dạy và giáo dục con khác nhau, trong đó cách nuôi dạy con ngoan của người Mỹ từ lâu đã được cả thế giới quan tâm và học tập theo.

Trẻ con Mỹ luôn được cha mẹ dạy những đức tính cần thiết ngay từ nhỏ

Trẻ con Mỹ luôn được cha mẹ dạy những đức tính cần thiết ngay từ nhỏ

Trẻ con nước Mỹ luôn tạo được thiện cảm tốt với người đối diện bởi sự khôn ngoan, lễ phép, thông minh, tự lập. Để đứa trẻ có được những đức tính tốt đó những ông bố, bà mẹ Mỹ luôn có cách giáo dục trẻ con ngay từ khi còn nhỏ.

Người Mỹ dạy trẻ tính tự lập

Ngay từ lúc con 1- 3 tuổi các bà mẹ Mỹ đã dạy con mình cách tự lập trong cuộc sống. Cách tự lập bắt đầu từ các kỹ năng nhỏ trong cuộc sống như: Buộc dây giầy, mặc quần áo, cài cúc áo, rửa mặt, đánh răng, chải đầu, ăn cơm…. Tính tự lập không chỉ được cha mẹ chú trọng mà ngay cả khi đến trường trẻ cũng được học những đức tính cơ bản này từ cô giáo và chính ban bè của mình.

Người Mỹ họ rất coi trọng tính tự lập trong mỗi cá nhân, với họ tự lập chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi người sau này.

Dạy con tính lễ phép

Tính lễ phép cũng luôn được người Mỹ đề cao. Trẻ con tại nước này luôn biết nói cảm ơn và xin lỗi với những bạn bè và người lớn khi vô tình gây ra lỗi hoặc nhận được sự giúp đỡ từ người xung quanh. Đối với những trẻ không nghe lời gia đình và nhà trường cũng sẽ có những hình phạt rất nghiêm khắc, để cho trẻ biết sợ và không giám tại phạm ở những lần sau. Hình phạt đa phần là cho trẻ ngồi một mình rồi tự nhận lỗi, ý thức lại hành động, lời nói mình vừa làm.

Nhà trường cũng luôn chú trọng dạy trẻ những đức tính cần thiết trong cuộc sống

Nhà trường cũng luôn chú trọng dạy trẻ những đức tính cần thiết trong cuộc sống

Khích lệ con tham gia những hoạt động ngoại khóa

Người Mỹ cho rằng, một trong những cách nuôi con khỏe dạy con ngoan đó là luôn khích lệ con chơi và tham gia những hoạt động thể dục thể thao mang tính tập thể, thay vì chỉ cho con ngồi ở nhà xem phim hay giải trí trên điện thoại hoặc máy tính.

Một vài hoạt động được cha mẹ Mỹ khuyến khích con chơi và tham gia đó là leo núi, lướt ván, bơi lội. Họ tin rằng các trò chơi khám phá sẽ rèn cho trẻ lòng dũng cảm, can đảm và khám phá khả năng của bản thân. Từ đó giúp trẻ luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức và vươn lên trong cuộc sống.

Từ 18 tuổi trở nên trẻ phải tự lập

Bước sang tuổi 18 tuổi trẻ Mỹ sẽ được sống và làm theo sở thích của riêng mình, thay vì lúc nào cũng có sự quan tâm kèm cặp của cha mẹ. Khi con đã đủ 18 tuổi cha mẹ dường như không can thiệp vào cuộc sống riêng của con, họ để con tự quyết và mình chỉ đứng ngoài để dộng viên.

Trẻ Mỹ tự lập bằng cách vừa đi làm vừa học để kiếm tiền trang trải học phí  và mua sắm những thứ mình thích.

Ngoài cách dậy con của người Mỹ các mẹ cũng có thể tham khảo cách giáo dục trẻ em ở Việt Nam để từ đó có cách dạy con hợp lý và phù hợp với môi trường sống cũng như phong tục tập quán của người Việt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội