Cháo dinh dưỡng liệu có phải là thực phẩm tốt cho bé?

Để tiết kiệm thời gian nhiều bà mẹ thường tìm đến giải pháp cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn, cháo ăn liền. Nhưng liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Cháo dinh dưỡng không đảm bảo được yếu tố dưỡng chất cho trẻ nhỏ

Cháo dinh dưỡng không đảm bảo được yếu tố dưỡng chất cho trẻ nhỏ

Cháo dinh dưỡng không tốt cho sự phát triển của trẻ

Cháo dinh dưỡng là cháo được chế biến sẵn và bán tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng, những loại cháo này khi mua về có thể sử dụng luôn mà không cần qua chế biến, vì thế khá tiện và phù hợp cho những gia đình bận rộn và không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh dinh dưỡng, thì cháo dinh dưỡng không đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thông thường, con dưới 1 tuổi mỗi ngày cần 80 – 100g thịt hoặc thịt của cá, chia đều ra làm các bữa trong ngày. Một tuần trẻ cần ăn từ 3 – 4 quả trứng là đảm bảo. Trong khi đó không có một loại cháo dinh dưỡng nào có thể đáp ứng được đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng trên, vì 1 suất cháo dinh dưỡng, người bán hàng sẽ chỉ cho 1 thìa nhỏ thịt và rau, củ quả/1 hộp cháo. Đó còn chưa kể đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đó là cháo dinh dưỡng được bán tại các cửa hàng, còn với cháo dinh dưỡng đóng gói sẵn thì yếu tố dinh dưỡng gần như là không có và không phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều mẫu cháo dinh dưỡng có chứa loại hóa chất như chất bảo quản natri benzoate, một hóa chất chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy. Trong khi đó những chất này có thể gây hại cho trẻ nhỏ nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Mẹ nên tự nấu cháo để đảm bảo cho con

Mẹ nên tự nấu cháo để đảm bảo cho con

Nên cho con ăn cháo tự nấu

Để có thể đảm bảo nuôi con khỏe mạnh, tốt nhất, các mẹ nên sử dụng cháo tự nấu cho con, vừa đảm bảo vệ sinh, chất dinh dưỡng cũng như hợp với khẩu vị. Trong quá trình chế biến cháo cho con các mẹ nên hạn chế sử dụng nước hầm xương và các loại muối, đường, chỉ nên chế biến bằng những thực phẩm tươi cùng một chút gia vị, dầu ăn dành riêng cho trẻ để có thể đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con.

Nhằm kích thích con ăn các mẹ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đa dạng và phù hợp cho con để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cũng như làm con hứng thú với bữa ăn. Ngoài ra, trong các bữa ăn mẹ có thể kết hợp một vài loại ngũ cốc, phomai, bột dinh dưỡng để làm tăng những chất cần thiết cho sự phát triển của con.

Đây là điều mà các loại cháo dinh dưỡng trên thị trường không thể đáp ứng được, vì thế, để có thể đảm bảo được sức khỏe và dinh dưỡng cho con mẹ nên hạn chế và nói không với cháo dinh dưỡng cũng như cháo ăn liền. Một chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh và phù hợp sẽ là tiền đề cho sự phát triển của con sau này, vì thế các mẹ cần chú ý hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội