Cho con bú đêm và những điều mẹ cần biết

Đối với trẻ nhỏ việc bú đêm là rất cần thiết và quan trọng, để có thể nuôi con tốt hơn các mẹ cần nắm rõ nguyên tắc trong việc chăm con ở giai đoạn này.

Bú đêm đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng là điều vô cùng cần thiết

Bú đêm đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng là điều vô cùng cần thiết

Cách sinh hoạt của trẻ nhỏ và người lớn rất khác nhau bởi trẻ cần ăn bất cứ lúc nào, ngay cả nửa đêm đang ngủ chính vì thế khá nhiều cặp vợ chồng tỏ ra bỡ ngỡ khi lần đầu nuôi con. Để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con mẹ cần nắm rõ kinh nghiệm chăm con trong giai đoạn này.

Bú đêm rất cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng nhất với trẻ trong 6 tháng đầu tiên, trong thời gian này mẹ không cần cho con ăn gì thêm ngoài sữa mẹ vì trong sữa vừa nhiều nguồn dinh dưỡng lại rất dễ tiêu hóa. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ cần bú cả ngày lẫn đêm, một phần là do lúc này dạ dày của bé còn nhỏ, nên mỗi lần bú, bé chỉ bú được 1 lượng sữa nhất định. Chính vì thế việc con cần bú đêm là điều hết sức cần thiết, nếu không được bú đêm sẽ rất dễ khiến trẻ bị đói cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Khi nào trẻ nên dừng bú đêm?

Trong giai đoạn con dưới 1 tuổi việc bú đêm sẽ thường xuyên được diễn ra, bắt đầu sang tháng thứ 6 mẹ cần giảm dần số lượng bú đêm. Lúc này chế độ ăn của con không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng sữa mẹ vốn có, mà mẹ bắt đầu cho trẻ làm quen với những thực phẩm bên ngoài hay còn gọi cách khác là cho con ăn dặm.Một số thực phẩm mà mẹ nên bổ sung vào cho con trong thời gian này là sữa chua, váng sữa, bột, ngũ cốc…. Mẹ cũng cần lưu ý mọi thức ăn khi con cho ăn cần được xay nhỏ và làm loãng để cho con dễ ăn cũng như dễ tiêu hóa.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ từ 6 tháng trở đi có thể ngủ liền 11 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn, vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé chơi vào ban ngày để đêm bé ngủ lâu hơn.

Trẻ có thể vừa ngủ vừa bú là điều khá bình thường dễ

Trẻ có thể vừa ngủ vừa bú là điều khá bình thường dễ 

Trẻ thức đêm là do đói

Nhiều cha mẹ thường có quan điểm và cách suy nghĩ con thức giấc vào ban đêm chính là lúc con đang bị đói, thực tế không phải vậy. Trẻ thức giấc vào ban đêm do nhiều nguyên nhân có thể là do tã ướt, phòng quá nóng, răng của con bắt đầu phát triển khiến cho khó chịu… có rất nhiều nguyên nhân khiến con khóc và thức đêm chứ không hoàn toàn là do con đói.

Trẻ có thể vừa ngủ vừa bú

Nếu trong quá trình bé đang ti mẹ mà thiếp đi ngủ mẹ cần để  cho con vừa ti vừa ngủ một  thời gian ngắn, sau đó mới bỏ con ra, vì trong lúc ngủ trẻ vẫn có thể ti bình thường.

Tần suất cho con bú đêm bao lần là đủ

Trong giai đoạn trẻ dưới 6 tháng mẹ nên cho con bú ít nhất 3 giờ/ 1 lần bú, đảm bảo 1 ngày trẻ có thể bú đủ 8 – 10 lần. Đối với một vài trẻ có thể ngủ xuyên đêm lúc này mẹ cần đánh thức con dậy để cho con bú, việc không cho con bú đêm có thể khiến cho lười bú, suy dinh dưỡng khi không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết.

Trung bình thời gian 1 lần bú sẽ kéo dài từ 15 – 20 phút là bé có thể nạp đủ lượng sữa vào cơ thể. Đối với những trẻ bú quá lâu cũng không hề tốt, thường là trẻ ngậm tí nhiều hơn là bú, việc trẻ bú lâu  đa phần là dấu hiệu không muốn bú hoặc không hấp thụ đủ lượng sữa cần thiết.

Kiến thức chăm con là vô vàn nhưng mẹ cần nắm rõ những thông tin cần thiết phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con để có thể nuôi con khỏe cũng như đảm bảo tốt cho sự phát triển của con sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội