Học cách “vỗ về” tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ

Mang thai là lúc tâm lý của mẹ có những diễn biến thất thường và nhạy cảm vì thế lúc này các anh chồng cần hiểu tâm lý để “vỗ về” các mẹ trong giai đoạn mang bầu.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ các mẹ bầu rất dễ có sự sáo trộn về tâm lý

Tâm lý của mẹ bầu khi mới mang thai và những dấu hiệu nhận biết

Bên cạnh sự vui mừng, hồi hộp khi trong bụng đang mang một sinh linh bé nhỏ thì mẹ bầu cũng dễ phải đối mặt với tình trạng tâm lý bị xáo trộn, cộng thêm sự thay đổi hooc-mon gây ra cảm giác buồn nôn, thèm ăn hoặc chán ăn, khó chịu trong người, hay cáu gắt, lo lắng cùng một vài biểu hiện như:

  • Hồi hộp và lo lắng

Hồi hộp và lo lắng là dấu hiệu xuất hiện phổ biến nhất trong tâm lý bà bầu ba tháng đầu. Các mẹ thường hồi hộp bởi mình sắp được làm mẹ, gia đình sắp có thêm thành viên mới hay lo lắng là khi không biết mình có thực sự mang tới cho con cuộc sống tốt đẹp, có thể nuôi con khẻ mạnh thông minh như mình vẫn nghĩ và mong muốn…

Cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi và chán ăn

  • Mệt mỏi và nhạy cảm với mọi thứ

Trong 3 tháng đầu mang thai, tâm lý của mẹ bầu sẽ cực kì nhạy cảm do bị ốm nghén. Đa phần các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và rất khó chịu ở trong người, dễ cáu gắt và cảm thấy tủi thân khi không vừa ý điều gì. Vì thế, để tâm lý của mẹ trong giai đoạn này được thoải mái, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi các ông chồng lên để ý và chăm chút cho các mẹ thật cẩn thận.

  • Dễ rơi vào trầm cảm thai kỳ

Nhiều người thường nghĩ, trầm cảm là căn bệnh sau sinh nhưng thực tế đã chứng minh, ngay cả lúc mang bầu các mẹ cũng có thể mắc bệnh trầm cảm như bình thường. Nguyên nhân được xác định là do tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu rất nhạy cảm, dễ nổi nóng hoặc chán chường nếu không may gặp các tác động không mong muốn từ môi trường bên ngoài. Điều này đã tạo ra những cơn trầm cảm trong tâm lý của mẹ bầu hồi đầu thai kỳ.

Trong những tháng đầu tiên mang bầu mẹ rất dễ bị trầm cảm

Làm sao để tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu được tốt hơn

Tâm lý của mẹ trong giai đoạn mang bầu rất quan trọng, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, sức khỏe, tính cách của con sau này. Nên nếu mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh thì mẹ cần giữ cho tình thần trong giai đoạn này phải được thoải mái, vô tư nhất. Một vài cách giúp tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu được cải thiện như:

  • Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé cũng như giúp cơ thể mẹ tăng sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh mẹ thường mắc phải trong thời gian mang bầu. Vì thế mỗi ngày mẹ hãy dành từ 30 – 40 phút để tập một số môn thể thao mình yêu thích cũng như phù hợp với mẹ bầu như yoga, đi bộ, bơi, cầu lông…

Tập thể dục cũng là một cách giúp tâm lý mẹ bầu được thoải mái

  • Nghe nhạc

Âm nhạc là chất xúc tác khiến cho mẹ bầu trở nên dịu dàng, giúp bé cũng nhanh chóng phát triển hơn. Vì thế để tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ được thoải mái mẹ hãy thường xuyên nên nghe nhạc.

  • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh áp lực nặng nề

Trong thời gian mang bầu các mẹ hãy chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của mình với những người thân thiết. Không nên ôm đồm quá nhiều công việc và ngủ đủ giấc, đúng giờ. Tránh tiếp xúc với những nguồn gây kích thích cảm xúc, những chuyện không vui. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai.

  • Cần ăn uống đầy đủ, khoa học

Việc bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng trong thời gian mang bầu là điều rất quan trọng, đây cũng là cách giúp tâm lý của mẹ bầu được lạc quan, vui vẻ hơn.

Những thay đổi tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ luôn rất phức tạp. Đứng trước một sự thay đổi lớn trong cuộc đời mình như vậy, việc có những diễn biến tâm lý, tình cảm khác thường là điều khó tránh khỏi. Tâm lý của mẹ bầu khi mang thai sẽ có những ảnh hưởng và tác động rõ rệt đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi, do đó cần phải có những biện pháp giúp cho mẹ bầu ổn định tâm lý và cảm xúc, đặc biệt là đối với những mẹ bầu có tâm lý tiêu cực. Được quan tâm, thăm hỏi và chăm sóc đầy đủ mỗi ngày sẽ khiến cho thai phụ cảm thấy thoải mái, tích cực và ổn định tâm lý cũng như cảm xúc hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội