Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng chuẩn khoa học mẹ nên biết

Khi bước vào giai đoạn mọc răng, trẻ thường phải đối diện với những cơn sốt kéo dài. Lúc này mẹ nên áp dụng những cách hạ sốt cho trẻ ở nhiều mức độ khác nhau.

Những cách hạ sốt cho trẻ mọc răng hiệu quả

 

Nhiệt độ trung bình của trẻ em là 36-36,5 độ C, khi bị sốt, nhiệt độ của trẻ sẽ tăng lên 37,5-38 độ C. Trẻ sốt mọc răng và sốt do bệnh lý ở con là hoàn toàn khác nhau. Sốt khi mọc răng ở trẻ không phải là một bệnh lý, mà có thể là do viêm lợi. Trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên từ tháng thứ 6, đến khi 12 tháng trẻ sẽ có khoảng 6 răng và khi một tuổi trẻ sẽ có đủ 20 răng, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Để biết cách hạ sốt cho trẻ mọc răng, cha mẹ cần phải xác định rõ tình trạng bệnh để có giải pháp phù hợp.

Những cách hạ sốt cho trẻ mọc răng

  • Bổ sung nước cho trẻ

Khi sốt cơ thể con sẽ nhanh chóng bị mất nước, vì thế mẹ cần phải tăng cường bổ sung nước cho con trong giai đoạn này. Nước dành cho trẻ uống phải là nước ấm, cho uống từ từ và phân bổ thời gian hợp lý trong ngày. Những loại nước con nên uống như nước lọc, nước trái cây, sữa, tuyệt đối cha mẹ không cho uống nước lạnh. Bên cạnh đó mẹ nên cho con ăn những món soup, canh, cháo. Khi bị sốt người con rất mệt mỏi và chán ăn nên mẹ chỉ cần cho con ăn một chút một và không nên ép con ăn quá nhiều để có thể đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho con một cách tốt nhất.

Trong giai đoạn con bị sốt mọc răng cha mẹ nên chú ý bổ sung đủ nước cho con

  • Chườm cho trẻ

Chườm cũng là một cách hạ sốt cho trẻ mọc răng rất hiệu quả và vô cùng an toàn. Mẹ có thể chườm ấm cho trẻ tại các vùng dễ thu nhiệt như trán, cổ, nách… Ngoài chườm mẹ cũng có thể dùng khăn ấm để lau người. Cách làm này giúp con hạ sốt rất nhanh chóng.

  • Giữ vệ sinh răng miệng

Khi con bị sốt mọc răng cha mẹ cần phải giữ gìn vệ sinh răng miệng cho con thật tốt bằng cách cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn, lau bằng khăn mềm, chải răng cho bé và làm thường xuyên và nhiều lần trong ngày.

Vệc vệ sinh răng miệng cho trẻ cũng giúp con sốt hạ nhanh chóng

  • Lựa chọn quần áo cho trẻ phù hợp

Khi bị sốt mọc răng mẹ không nên cho con mặc quần áo quá dày, đắp chăn quá ấm, chỉ cần cho con mặc đủ ấm vào màu đông, đủ thoáng mát vào mùa hè. Nên chọn cho con những bồ quần áo dễ thấm mố hôi để bé luôn cảm thấy khô thoáng, khí huyết lưu thông.

  • Massage cho trẻ

Massage cũng là một cách hạ sốt cho trẻ mọc răng vô cùng hữu hiệu. Massage giúp lưu thông máu, giãn nỡ các dây thần kinh và góp phần làm giảm những triệu chứng khó chịu của cơn sốt. Mẹ có thể massage cho trẻ bằng dầu bạc hà, tinh dầu này sẽ giúp thông mũi, xoang, làm thông thoáng hệ hố hấp của bé và mang lại cảm giác thư giãn.

Khi đã áp dụng những cách xử lý khi trẻ bị sốt cao tại nhà mà nhiệt độ của trẻ vẫn không thay đổi và còn đi kèm với các triệu chứng như liên tục sốt, lả người, phát ban, thậm chí co giật thì có thể trẻ không bị sốt do mọc răng mà sốt do một bệnh lí khác. Trong trường hợp này, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sỹ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội