Hãy để Mẹ gánh thêm trách nhiệm làm Ba

Dù có khó khăn hay áp lực thế nào mẹ cũng sẽ giữ con và nuôi con bằng bản năng của người mẹ mà không cần đến sự trợ giúp của người xưng danh là ba của con.

Mẹ sẽ gánh thêm trách nhiệm làm Ba

Mẹ sẽ gánh thêm trách nhiệm làm Ba

Mẹ không cần một người làm ba mà không có trách nhiệm, nên mẹ sẽ sống và nuôi con, gánh thay trách nhiệm người làm cha ấy. Những tủi thân, đau đớn của ngày hôm nay sẽ là nghị lực sống của  mẹ con mình ngày mai.

Mẹ sẽ gánh thêm trách nhiệm làm Ba

Dù chưa biết con thế nào, chưa biết con là một bé trai hay bé gái nhưng mẹ cảm nhận được, con đang lớn từng ngày ở trong bụng của mẹ. Mẹ tự nhận mẹ là một người mẹ không tốt, đã để con có mặt trên đời trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có người ba thừa nhận nhưng mẹ tin rằng ông trời đã sắp đặt con đến bên mẹ ắt hẳn đó là một cái duyên, một ân huệ lớn với mẹ và mẹ cũng tin rằng với bản năng của một người phụ nữ, mẹ có thể chăm sóc tốt và nuôi dạy con nên người. Có thể hôm nay mẹ phải ôm bụng bầu một mình đi khám, siêu âm, ngày mai mẹ phải đi sinh con một mình tại viện, nhưng không sao cả con ạ, con chính là động lực sống để mẹ quên đi mọi muộn phiền. Mẹ đong đếm từng ngày, mọi phút giây đều nghĩ tới con kể từ khi biết có con, còn người xưng danh là ba của con, người nói ra những lời lẽ yêu thương làm mẹ tin rằng ba rất muốn có con và cần con, vậy mà giờ đây ba lại chọn cách thoát thân, trốn khỏi những khó khăn, hệ lụy.

Ba bỏ rơi mẹ con mình thật rồi con ạ, bỏ rơi một cách đầy tàn nhẫn khi biết có con. Bản lĩnh của người đàn ông, người mẹ từng yêu thương và từng tin tưởng hơn bản thân mình. Mẹ không tin vào sự thật, không tin vào cái cách chối bỏ, khước từ “giọt máu” của ba con, mẹ chỉ biết khóc. Mẹ thương mẹ một nhưng mẹ còn thương con và ông bà ngoại hơn rất nhiều. Rồi sau này con sẽ sống với lời dị nghị thế nào, ông bà sẽ sống với lời “đàm tiếu” sao đây? Có rất nhiều câu hỏi vẫn đang hiện hữu trong đầu của mẹ. Nhưng con à! Dù có thế nào hay gặp khó khăn ra sao thì mẹ  cũng không cho phép mình gục ngã, mẹ phải mạnh mẽ, phải làm bờ vai vững chãi để còn gánh thêm trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình.

Mẹ và gia đình ông bà ngoại sẽ nuôi con bằng cả tình yêu

Mẹ và gia đình ông bà ngoại sẽ nuôi con bằng cả tình yêu

Mẹ và ông bà ngoại sẽ nuôi con bằng cả tình yêu

Con người ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi quay về đó chính là gia đình, mẹ tìm về với ông bà ngoại, may mắn được ông bà chấp nhận, ông bà vẫn chấp nhận mặc lời đàm tiếu xung quanh, mẹ và ông bà sẽ nuôi dạy con ngoan bằng cả tình yêu của một con người. Mẹ biết làm mẹ đơn thân có nghĩa mẹ sẽ phải một mình đối diện với những khó khăn trước mắt. Nhưng rồi thời gian thấm thoát trôi đi, người ba của con cũng không đoái hoài đến giọt máu của mình nữa, ngày mẹ trở dạ mẹ phải đối diện với các cơn đau nhưng sau phút giây đó được nhìn thấy con ra đời như đã tiếp thêm “nguồn sống” cho mẹ, vậy là chịu đựng đắng cay, tủi hờn cũng có ngày mẹ được đền đáp bằng một cu cậu kháu khỉnh. Có thể những ngày tháng tới, mẹ chưa có những kinh nghiệm chăm con nhỏ nhưng mẹ tin sự tiếp sức của ông bà ngoại, những trang tin tức của phụ huynh chia sẻ về cách nuôi dạy con thì mẹ sẽ không con bỡ ngỡ nữa. Mẹ tin với tình yêu mẹ dành cho con, con sẽ khỏe mạnh và khôn lớn như những người bạn cùng trang lứa.

Mẹ con mình hãy sống thật tốt con nhé!

Mẹ con mình hãy sống thật tốt con nhé!

Nhiều lúc chính bản thân mẹ cũng thấy buồn tủi vì không cho con có đủ một mái ấm, không thể cho con một người cha đúng nghĩa nhưng nhìn thấy con khôn lớn, khỏe mạnh từng ngày càng làm mẹ có thêm động lực, có thêm tinh thần cho mọi cuộc chiến tiếp theo. Với mẹ bây giờ chẳng có gì quý giá hơn ngoài con, mẹ cũng không còn thấy đơn độc khi không có người đàn ông bên cạnh nữa. Rồi con sẽ là một người công dân tốt, chắc chắn phải là một người đoàng hoàng tử tế và không bao giờ được quyền sống thiếu trách nhiệm, tàn nhẫn như ba con nhé. Mẹ sẽ nỗ lực nuôi dạy con để thành một người tốt, đó là sự nghiệp của đời mẹ, là con đường cuối cùng mẹ chọn lựa.

Hôm nay, nhìn thấy con đang say giấc, mẹ viết mấy dòng tâm sự này gửi lên trang tâm sự Eva – một trang tin mẹ có thể trải lòng về cách nuôi con và dạy con khôn lớn. Có thể sau này con cũng phải chịu những lời đàm tiếu vì không có ba nhưng mẹ xin con hãy để mẹ sống thay phần trách nhiệm của người ba vô tình đó, mẹ cần một người có trách nhiệm với con chứ không phải một người ba chỉ xưng danh mà trốn thoái trách nhiệm. Mẹ tin với bản năng của một người sinh ra con, có thể nuôi và dạy con nên người.

Mẹ yêu con!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội