Hậu quả của những đứa trẻ bị cha mẹ “chín ép”

Cha mẹ suy cho cùng chỉ muốn con cái trưởng thành nhưng liệu rằng họ có sai khi đang ép con vào “guồng xoay” của bản thân khi chúng mới chỉ là đứa trẻ chưa lớn.

Sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong cách giáo dục trẻ

Sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong cách giáo dục trẻ

Sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong cách giáo dục trẻ

Giáo dục trẻ để chúng trở thành một người trưởng thành là trách nhiệm của những người làm cha mẹ nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình đang ép chúng phải sống theo guồng xoáy công việc của chúng ta mà quên mất chúng vẫn còn là một đứa trẻ muốn ăn và muốn chơi. Một số sai lầm trong giáo dục trẻ đó là cha mẹ luôn đối xử với chúng như một người trưởng thành, một số phụ huynh có cách dạy con ngoan theo kiểu coi con như người đã lớn, họ để trẻ tự giải quyết khó khăn và coi đó là cách rèn luyện tính tự lập. Tuy nhiên cách này rất dễ phản tác dụng vì khả năng tư duy của trẻ còn hạn chế, việc cư xử cứng nhắc như vậy tác động xấu đến tâm tư tình cảm của con. Ai cũng mong muốn con cái mình giỏi giang và mau trưởng thành nhưng không nên áp đặt trẻ phải như chúng ta mong muốn. Ví dụ, với đứa trẻ con từ 1 – 3 tuổi, tất cả những gì chúng có thể làm là ăn, chơi, chạy, nhảy, bi bô tập nói nhưng nhiều phụ huynh lại muốn con xem các video không phù hợp, dạy chúng học những thứ quá tầm, mua những thứ đồ chơi quá tuổi. Họ hy vọng những việc làm của mình sẽ khiến trẻ thông minh và sáng tạo hơn nhưng kết quả thật khó đạt như mong đợi.

Không chỉ đối xử với trẻ như một người trưởng thành mà nhiều bậc làm cha mẹ còn gây tổn thương về thể chất và tinh thần. Việc làm sai lầm nhất của cha mẹ là đánh đập và xúc phạm con cái, việc mắng chửi hay mạt sát con cái khá phổ biến đến mức nhiều phụ huynh thậm chí không nhận ra mình đang như vậy. Những từ ngữ thô tục thốt ra không rút lại được và nó sẽ gây ấn tượng tiêu cực lên suy nghĩ của con trẻ. Khi bạn quát con mình câm, cút đi hoặc bất cứ điều gì tương tự sẽ chạm tới lòng tự trọng của chúng, ấn tượng xấu về cha mẹ có khi theo trẻ suốt cuộc đời. Tác hại của việc này rất khó kiểm soát vì vậy hãy thật cẩn thận với những những phát ngôn trong gia đình.

Hậu quả của những đứa trẻ bị chín ép

Hậu quả của những đứa trẻ bị chín ép

Cha mẹ nào cũng muốn con có nhiều thành công trong cuộc sống sau này nhưng có bao giờ các bậc làm cha mẹ nghĩ, đôi khi những mong muốn của mình lại tạo nên áp lực cho con, theo các chuyên gia giáo dục trẻ thơ thì đây là việc làm phản khoa học, do đó các bạc làm cha mẹ cần phân biệt giữa khuyến khích và gây sức ép, cái gì quá gượng ép đều có thể dẫn đến điều ngược lại.

Hậu quả của những đứa trẻ bị chín ép

Khi để con trẻ sống không đúng với đội tuổi đang lớn của chúng thì sẽ gây ra những căn bệnh ảnh hưởng về tâm lý, nguy hiểm hơn có thể gây ra những căn bệnh về thần kinh như trầm cảm, tự kỷ hay kém phát triển. Hiện nay, trẻ nhỏ tốn quá nhiều thời gian vào chuyện học hành, đến trường tìm kiếm những kiến thức khoa học xa vời, ít có cơ hội để sáng tạo và khám phá bản thân. Con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết những vấn đề này đều không thể giải quyết bằng những công thức từ trường học, mà đòi hỏi khả năng sáng tạo, sự cảm thông, chia sẻ, trí thông minh và năng lực của mỗi người có được từ kinh nghiệm sống. Điều này có ảnh hưởng đến tương lai, nhân tố phát triển sau này của trẻ.

Các trang tâm sự, chia sẻ về kinh nghiệm chăm con trẻ cũng đề cập, nếu cha mẹ “buộc” chúng phải lớn quá sớm sẽ đánh mất sự hồn nhiên, ngây thơ của chúng, những thứ đặc quyền của trẻ em về tuổi thơ mà người lớn luôn khao khát chúng. Sự hồn nhiên, ngây thơ đó là tài sản đáng quý nhất của tuổi thơ, là thứ sẽ bồi đắp tâm hồn, tính cách cho trẻ, là những liều thuốc hữu hiệu nhất cho tâm hồn và chữa lành những vết thương. Tuổi thơ thì ngắn ngủi còn thời kì trưởng thành thì rất dài, những đứa trẻ có một tuổi thơ hồn nhiên, ngây thơ sẽ có một tài sản vô giá là sự lạc quan – đó là những giá trị sẽ định hình và theo trẻ suốt cuộc đời. Do đó, cha mẹ nên để trẻ sống đúng với độ tuổi của mình, đồng thời tìm hiểu nhưng tâm tư, suy nghĩ của chúng, bởi vì không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau.

Cha mẹ nên để con sống đúng với độ tuổi của mình

Cha mẹ nên để con sống đúng với độ tuổi của mình

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ

Có nhiều cách để cha mẹ có thể giúp con có một tuổi thơ đúng nghĩa, thay vì để bé cắm đầu vào học tối ngày, hay mê mẩn chiếc smartphone không dứt, bố mẹ hãy để bé được sống trong mơ mộng với các trò chơi sắm vai với các nhân vật mình yêu thích. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu lớn trước tuổi thì cha mẹ có thể “kìm hãm” chúng bằng những câu chuyên hay đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và tránh để chúng can thiệp vào các câu chuyện người lớn quá nhiều. Giải thích và tỏ rõ quan điểm với trẻ khi con muốn được ăn mặc như người lớn, hát những bài hát người lớn và muốn bắt chước người lớn.

Để cho trẻ phát triển và sống đúng với độ tuổi của mình thì cha mẹ nên để trẻ có thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian miệt mài học tập, tham gia các hoạt động vui chơi đúng nghĩa, bổ ích sẽ là một phần thưởng thú vị với trẻ, qua đó giúp trẻ trang bị kỹ năng sống và phát triển toàn diện hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội