Gắn kết yêu thương bằng cách chơi cùng con

Cha mẹ không hề biết việc dành thời gian chơi cùng con trẻ có một “sức hút nam châm mạnh mẽ” để chúng có thể phát triển kỹ năng sống hình thành nhân cách sau này.

Ngay từ lúc còn là bào thai thì trẻ đã biết “thèm cha mẹ”

Ngay từ lúc còn là bào thai thì trẻ đã biết “thèm cha mẹ”

Ngay từ lúc còn là bào thai thì trẻ đã biết “thèm cha mẹ”

Quỹ thời gian eo hẹp, áp lực công việc, cuộc sống hôn nhân gia đình nhiều khi khiến cha mẹ không thể chơi đùa cùng con, hay dành nhiều thời gian cho chúng. Mặt khác, việc chơi cùng con của bố mẹ Việt cũng gặp phải những khó khăn nhất định, bởi lẽ từ xưa thì hầu hết bố mẹ đều chưa có thói quen chơi cùng con cái mà để cho chúng tự học tập và phát triển hoàn toàn theo hướng bản năng. Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết được việc dành thời gian chơi cùng con trẻ không chỉ có tác dụng gắn kết yêu thương giữa bố mẹ và con cái mà còn có thể giúp phát triển một số kỹ năng cần thiết sau này. Trên thực tế, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã biết “đòi” cha mẹ, hay có những nhu cầu giao tiếp, biểu hiện là khi ba hoặc mẹ cho chúng nghe nhạc chúng đã biết “đối đáp” lại bằng các cú “tung trưởng” để cha mẹ rất yên tâm là chúng đã phát triển khỏe mạnh và bình thường. Nhưng khi chúng lớn lên thì cha mẹ lại bị guồng xoáy công việc mà quên mất điều này, đã bỏ lỡ những “cơ hội vàng” mà cha mẹ có thể nuôi dạy con ngoan hay cho chúng biết những bài học kỹ năng sống trong những năm tháng đầu đời. Khi cả gia đình chơi với một trò chơi thì sẽ giúp cho mọi người gần nhau hơn, những đứa trẻ cũng từ đó mở lòng hơn, hòa nhập dễ nô đùa, thoải mái cùng mọi người không chỉ trong gia đình mà còn những người ngoài gia đình.

Có những khoảng thời gian mà không thể mua được bằng tiền

Có những khoảng thời gian mà không thể mua được bằng tiền

Có những khoảng thời gian mà không thể mua được bằng tiền

Vẫn biết rằng kinh tế gia đình, công việc nhiều khi khiến các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian vui đùa cùng con, thế nhưng cha mẹ cũng không cần dành quá nhiều thời gian chơi cùng chúng mà chỉ cần 15 phút nhưng bạn toàn tâm toàn lực chơi cùng bé, tránh xa công nghệ hiện đại, tivi, công việc để chơi cùng bé hoặc quan sát bé chơi. Những lúc này, mẹ có thể nhận ra khả năng không ngờ của bé trong khi chơi, những phát hiện khiến chính bản thân mình được trẻ lại và yêu đời hơn.

Có tình yêu thương thì mới con hoàn thiện toàn diện về nhân cách

Quan trọng hơn bất cứ điều gì trên đời, tình yêu luôn có một sức mạnh vô song, nâng đỡ những đứa con đang lớn trên mỗi bước trong đường đời phát triển tương lai. Tình yêu của cha mẹ dành cho con càng lớn thì càng giúp các con phát triển một số khả năng cần thiết cũng như kỹ năng sống sinh tồn sau này. Nếu những đứa trẻ sinh ra và lớn lên mà luôn thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ thì chúng sẽ thiếu một số khiếm khuyết về tâm hồn như: sự tự tin, lòng tự trọng và khả năng yêu thương người khác. Vì thế, việc yêu thương con cái luôn là một nghĩa vụ to lớn nhất của cha mẹ, có tình yêu thương mới có thể giúp con hoàn thiện toàn diện về nhân cách và tâm hồn.

Có tình yêu thương thì mới con hoàn thiện toàn diện về nhân cách

Có tình yêu thương thì mới con hoàn thiện toàn diện về nhân cách

Những tiếng cười có sức mạnh vô song

Chơi cùng con không chỉ giúp mẹ đúc kết những kinh nghiệm nuôi con mà còn đem lại những tiếng cười, niềm vui mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được khi làm việc hoặc vui chơi cùng bè bạn. Khi vui chơi cùng trẻ, dành thời gian nô đùa với chúng sẽ giúp chúng ta vui vẻ hơn, cũng như từng bước được chững kiến sự trưởng thành của con. Vì thế, khi những đứa trẻ gợi ý bạn chơi cùng chúng thì đừng ngại ngần mà hãy chơi với chúng một cách thoải mái nhất, đừng nhăn nhó vì sự phiền phức mà hãy vui vẻ hòa mình cũng chúng. Đó không chỉ là giúp con, giúp bạn mà còn là sợi dây vô hình gắn kết yêu thương mà không đồng tiền nào mua được.

Cải thiện cuộc sống của con trẻ hôm nay và cuộc sống của bạn ngày mai chính là điều vô cùng cần thiết trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Một mái ấm luôn cần có sự chung tay của tất cả mọi người, gắn kết yêu thương bằng việc chơi cùng con chính là một trong những biểu hiện xây dựng hạnh phúc gia đình mà các cha mẹ cần lưu tâm và để ý.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội