Cha mẹ cần làm gì khi con bị ngộ độc thuốc?

Việc dùng thuốc với trẻ là khó tránh vì sức đề kháng còn yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Lúc này nếu không uống thuốc đúng cách, con không những không khỏi bệnh mà có thể gây ra ngộ độc.

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra ngộ độc cho côn khi dùng sai cách

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra ngộ độc cho con khi dùng sai cách

Những loại thuốc nào khiến trẻ dễ ngộ độc?

Theo các bác sĩ khoa nhi cho hay, một số loại thuốc thường gây ngộ độc cho trẻ là thuốc chống dị ứng, thuốc nhỏ mũi, thuốc hạ sốt,… những loại thuốc này được nhiều cha mẹ sử dụng khá phổ biến cho trẻ nhỏ. Đa phần khi sử dụng thuốc nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ là do:

  • Người thân tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ, vì không rõ liều dùng an toàn nên khi cho trẻ uống phụ huynh có thể cho uống quá liều có thể làm cho trẻ bị ngộ độc.
  • Một số phụ huynh vì tâm lý “nóng vội” muốn trẻ mau chóng hết bệnh nên tự ý tăng liều thuốc cũng dễ dẫn đến ngộ độc. Không ít cha mẹ vì quá bận rộn nên sử dụng toa thuốc cũ cho trẻ uống cũng vô tình gây hại cho con.
  • Do thuốc để quá lâu.
  • Nhiều cha mẹ thấy con biếng ăn, người gầy nên khi nghe mách bảo có những loại thuốc “thần dược giúp trẻ ham ăn chóng lớn” có thể nuôi con béo khỏe là mua về cho trẻ uống. Cũng đã có nhiều trường hợp ngộ độc thuốc xảy ra do cha mẹ cho trẻ uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra còn do một một vài nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ.Khi con bị ngộ độc thuốc cha mẹ cần tiến hành sơ cứu cho conKhi con bị ngộ độc thuốc cha mẹ cần tiến hành sơ cứu cho con

Dấu hiện nhận biết trẻ bị ngộ độc thuốc

Dấu hiệu giá trị nhất trong việc xác định trẻ có nguy cơ bị ngộ độc thuốc hay không là do cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở con như:

  • Đường tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nhất, vì thuốc gây ngộ độc sau khi trẻ uống sẽ tác động trực tiếp tại đây khiến trẻ kêu đau bụng, buồn nôn và trong một vài trường họp sẽ bị tiêu chảy.
  • Đường hô hấp: Trẻ đột ngột ho sặc sụa nhất là trẻ nhỏ vì tâm lý hoảng sợ, nặng hơn trẻ có biểu hiện thở nhanh, tím môi, thậm chí khó thở.
  • Hệ thần kinh: Tùy theo từng mức độ nặng nhẹ mà trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau như bị hôn mê hoặc co giật toàn thân, run tay chân, run giật cơ, yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể gây liệt hô hấp, rối loạn nhịp tim.
  • Tăng tiết: Trẻ bị tăng tiết đàm nhớt ở cổ họng hay đường hô hấp, dịch tiêu hóa tăng bất thường, tay chân lạnh vì vã mồ hôi, chảy nước miếng nhiều. Và khi trẻ bị ngộ độc thuốc nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý ở con rất nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi sơ cứu cần cho con tới bệnh viện càng sớm càng tốt

Sau khi sơ cứu cần cho con tới bệnh viện càng sớm càng tốt

Cha mẹ cần làm khi gì con bị ngộ độc thuốc?

Điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh khi đứng trước tình huống con bị ngộ độc thuốc là phải thật bình tĩnh thực hiện biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách để hạn chế tối đa đến sức khỏe và tính mạng của con. Lúc này hãy giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng, tuyệt đối không đặt trẻ ở tư thế nằm để các chất trong dạ dày khi đang bị nôn ói nhiều không trào lên thực quản, rồi vào khí phế quản, vào phổi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Nếu thấy trẻ tỉnh táo, chưa bị nôn trớ, quan sát thấy còn phản ứng tốt, cha mẹ hãy kích thích để con nôn ra những chất độc trong cơ thể. Tuyệt đối không được gây nôn trong trường hợp con đã bị hôn mê, đang lên cơn co giật. Nếu trẻ than đau rát vùng họng phụ huynh nên cho trẻ uống vài ngụm nước lọc hoặc nước sôi nguội để giúp làm dịu cơn đau, chú ý cho trẻ uống thật từ từ để tránh tình trạng trẻ bị nuốt sặc. Sau khi sơ cứu, cha mẹ cần đưa con tới cơ sở gần nhất để bác sĩ giải độc kịp thời.

Trong trường hợp không biết cách sử dụng thì thuốc tây giống như con dao 2 lưỡi, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cuộc sống của trẻ. Vì thế để không đem đến những hậu quả đáng tiếc tốt nhất khi con bị bệnh cha mẹ cần cho con tới thăm khám và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để sức khỏe của con nhanh chóng được cải thiện cũng như an toàn đến tính mạng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội