Có cần bổ sung vitamin D vào mùa hè cho trẻ hay không?

Vitamin D rất cần cho sự phát triển của cơ thể trẻ em, bởi vì chúng giúp cho hệ thống xương, răng được chắc khỏe. Vậy vào mùa hè có cần bổ sung dưỡng chất này không?

Vai trò của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Vai trò của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Vai trò của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Tuy rằng vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình con đang lớn nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh có thể sử dụng một cách bừa bãi, hơn nữa không phải lúc nào cũng cần dùng đến thuốc chứa vitamin D, đặc biệt trong mùa nắng nóng có nhiều ánh mặt trời.

Trên thực tế đây là một loại vitamin rất đặc biệt, có hàm lượng rất nhỏ mà cơ thể không thể tự tạo ra được mà phải nhờ những nguồn từ bên ngoài. Vitamin D3 khá đa dạng các dưỡng chất thiết yếu như canxi, magie, mangan, kẽm, đồng, boron, chondrotin, acid folic và DHA sẽ giúp xương dài nhanh và chắc khỏe. Vitamin D2 và D3 có thể đưa vào cơ thể qua thực phẩm và các biện pháp bổ sung bởi vì cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D (đặc biệt là vitamin D3) ở da, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời, vì vậy, vitamin D3 còn được mệnh danh là “vitamin ánh nắng”. Ở trẻ em, khi cơ thể thiếu vitamin D, canxi sẽ dễ bị còi xương, chậm lớn, chậm biết đi hoặc chân vòng kiềng và nhiều các biến chứng khác. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 là cần thiết nhưng phải thực hiện một cách khoa học, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài thuốc thì bạn có thể bổ sung viatmin D cho trẻ bằng cách bổ sung từ thực phẩm giàu vitamin D3 như: trứng gà, tôm, gan bò, gan lợn, đặc biệt cá mòi, cá hồi, dầu cá có lượng vitamin D cao nhất. Ngoài ra có thể dùng các loại thực phẩm như phô mai, các sản phẩm từ sữa hoặc một số loại ngũ cốc, đậu nành… Nếu không thể cải thiện bằng thực phẩm, khi đi khám bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung vitamin D kết hợp với canxi và MK7 để mang lại hiệu quả cao.

Đã từng có rất nhiều trường hợp mẹ tự ý bổ sung vitamin D với liều lượng cao gây ra các biểu hiện ngộ độc ở trẻ như chán ăn, sụt cân, tiểu nhiều, … ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con. Vì thế mẹ nên bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như đọc kỹ thông tin thuốc trước khi sử dụng.

Có cần bổ sung vitamin D vào mùa hè cho trẻ hay không?

Có cần bổ sung vitamin D vào mùa hè cho trẻ hay không?

Có cần bổ sung vitamin D vào mùa hè cho trẻ hay không?

Thông thường, khí hậu mùa hè thường có nhiều ánh nắng mặt trời, nếu biết cách tắm nắng cho trẻ thì không cần thiết phải bổ sung vitamin D vì vitamin D3 được cơ thể tổng hợp khi da phơi nắng dưới tác động của tia cực tím ánh sáng mặt trời. Theo các nhà nghiên cứu khi ngồi ngoài trời lúc sáng sớm phơi nắng tay, chân trần trong vòng 20 phút, cơ thể sẽ thu được khoảng 2000 UI (đơn vị Quốc tế ) vitamin D, thời gian tắm nắng tốt nhất là trước 8 giờ sáng.

Theo kinh nghiệm nuôi con của nhiều bà mẹ thì các bậc phụ huynh nên để hở bàn tay, cánh tay, chân, bụng… của bé được tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 5-10 phút. Không nên để ánh nắng chiếu vào mắt. Tuy nhiên, lạm dụng tắm nắng có thể khiến trẻ bị cháy da, thậm chí là ung thư da nên vào mùa hè cần tránh cho bé ra ngoài nắng từ 10h sáng tới 15h chiều. Vì thế mẹ nên chú ý và cho con tắm nắng một cách phù hợp và chỉ nên bổ sung vitamin D khi cần thiết.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội